Affliate Link

หาเงินออนไลน์จากลิงก์ Affiliate

สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการหาเงินออนไลน์ด้วย การทำลิงก์ Affiliate หนึ่งในเจ็ดของการหาเงินออนไลน์ในปี 2019 ที่ได้เคยเกริ่นนำไปแล้วครั้งหนึ่งครับ โดยเราจะมาพูดถึงว่าความหมายของลิงก์ Affiliate ว่าคืออะไร เว็บใดบ้างที่สามารถทำลิงก์ Affiliate ได้บ้าง และวิธีการทำเงินจากลิงก์ Affiliate ครับ

ลิงก์ Affiliate คืออะไร

ลิงก์ช่วยขาย (Affiliate Link) คือ ลิงก์ช่วยขายที่ทางเว็บผู้ให้บริการให้เราสมัครเป็นสมาชิกเพื่อนำลิงก์ของสินค้าในเว็บนั้นไปวางตามจุดต่างๆ เช่น เว็บไซต์ของเราเอง หรือ วางในลิงก์เฟสบุ๊ค หรือ อีเมล์ มีลักษณะหลายแบบ เมื่อมีผู้ซื้อรายใหม่เข้ามากดลิงก์ดังกล่าว ระบบก็จะจดจำว่ามาจากลิงก์ของใคร และทำการคำนวณค่าคอมมิสชั่นเพื่อจ่ายให้กับคนๆ นั้นครับ ส่วนใหญ่คนที่ทำลิงก์ Affiliate นั้นไม่ได้ทำเป็นรายได้หลัก แต่จะทำเพื่อเป็นส่วนประกอบการหารายได้เพิ่มเติมสำหรับเว็บไซต์หลักเท่านั้น เว็บ Affiliate ที่โด่งดัง เช่น Amazon, TripAdvisor, Marriot, Hilton, Envato สำหรับในไทยได้แก่ Ookbee, Mebmarket, Hostatom เป็นต้น

วิธีการทำเงินผ่าน ลิงก์ Affiliate

การสร้างลิงก์ Affiliate แต่ละเว็บไซต์ไม่เหมือนกัน อาจจะเป็นในรูปของลิงก์ข้อความหรือภาพโฆษณาที่เรียกว่าแบนเนอร์ก็ได้ แต่ความหมายโดยรวมคือ การนำลิงก์ที่เราสร้างขึ้นมาไปวางไว้หน้าเว็บไซต์ของเรา เช่น เราสร้างเว็บไซต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวด้วยโปรแกรม WordPress ก็ให้เอาลิงก์ช่วยขาย Affiliate เช่น ลิงก์หรือแบนเนอร์จากโรงแรม Marriot ที่เรามีไปใส่ในเว็บของเรานี้แหละครับ เมื่อคนดูเว็บการท่องเที่ยวแล้วอยากจะจองโรงแรมทำการกดปุ่มที่เราได้วางไว้ เราก็จะได้เงินค่าคอมมิสชั่นแล้ว  (อ่านบทความ WordPress คืออะไร)

ตัวอย่างลิงก์ช่วยขาย Affiliate จาก Hostatom

https://support.hostatom.com/aff.php?aff=333

ตัวอย่างแบนเนอร์จากลิงก์ Envato

Affiliate Banner
Affiliate Banner

สิ่งที่จำเป็นต้องดูเมื่อทำ Affiliate

  • Commission Rate เรทค่าคอมมิสชั่นเป็นสิ่งแรกที่เราจะต้องดูว่า เมื่อเราทำ Affiliate Link แล้ว ทางเจ้าของเว็บจ่ายค่าคอมมิสชั่นอยู่ที่กี่บาท หรือคิดเป็นกี่ % จากยอดขายที่ได้ จะได้คุ้มค่าและไม่เสียแรงและเวลาในการช่วยโปรโมท บางเว็บสามารถให้ค่าคอมมิสชั่นได้สูงถึง 50% เลยทีเดียว
  • Cookie duration ระยะเวลาการเก็บค่าคุกกี้เป็นค่าระยะเวลาที่ทางเว็บไซต์ต้นทางกำหนดไว้หลังจากมีการกดลิงก์ช่วยขาย (Affiliate Link) สามารถกำหนดเป็นจำนวนชั่วโมง จำนวนวัน หรือ จำนวนเดือนก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น มีลูกค้าทำการสั่งซื้อคอมพิวเตอร์โดยการกดลิงก์แล้วแต่วันนี้ยังไม่ซื้อ จะไปซื้ออีกสามวันให้หลัง ถ้าระยะเวลาคุกกี้กำหนดเป็น 1 อาทิตย์ เราก็ยังได้ค่าคอมมิสชั่นในส่วนนี้อยู่ แต่ถ้าระยะเวลาคุ๊กกี้กำหนดเป็นแค่ 1 วัน เราก็จะไม่ได้ค่าคอมมิสชั่นนั้นครับ

เว็บใดบ้างที่ให้ทำ Affiliate

สำหรับเว็บต่างประเทศ เราสามารถหาเว็บที่ให้เราทำลิงกช่วยขายจากการค้นหาผ่านกูเกิ้ลได้ เช่น Best high paying affiliate programs เว็บนี้จะแนะนำลิงก์ Affiliate ที่จ่ายค่าคอมมิสชั่นสูงแบ่งตามหมวดอุตสาหกรรม ให้เราทำการค้นหาอุตสาหกรรมที่ต้องการแล้วทำการเลือกดูค่าคอมมิสชั่นที่ทางเว็บจ่ายให้ พร้อมกับระยะเวลาการเก็บคุกกี้ได้ครับ

ส่วนในไทยส่วนใหญ่เว็บที่เราเห็นมักจะไม่ประกาศตัวตรงๆ โต้งๆ ว่าสามารถทำลิงก์ช่วยขาย Affiliate ได้ มี 2 วิธีการที่เราจะสามารถหาเว็บที่ให้เราทำลิงก์ช่วยขายได้ง่ายที่สุด วิธีการแรกก็คือ เราจะใช้วิธีการดูที่ส่วนท้าย (Footer) ของเว็บที่เราสนใจนั้นครับว่า มีเมนูหัวข้อ  Become an Affiliate หรือเมนูที่เกี่ยวข้องให้เราทำลิงก์ช่วยขายหรือไม่ และวิธีการที่สองก็คือ เราจะต้องสมัครเป็นสมาชิกเว็บที่เราสนใจแล้วเข้าไปหาเมนูภายในว่ามีให้เราสามารถทำลิงก์ช่วยขายได้หรือไม่ครับ 

avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

สอบถามผ่านทาง Line QR Code qr-code.png