Affliate Link

หาเงินออนไลน์จากลิงก์ Affiliate

สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการหาเงินออนไลน์ด้วย การทำลิงก์ Affiliate หนึ่งในเจ็ดของการหาเงินออนไลน์ในปี 2019 ที่ได้เคยเกริ่นนำไปแล้วครั้งหนึ่งครับ โดยเราจะมาพูดถึงว่าความหมายของลิงก์ Affiliate ว่าคืออะไร เว็บใดบ้างที่สามารถทำลิงก์ Affiliate ได้บ้าง และวิธีการทำเงินจากลิงก์ Affiliate ครับ

ลิงก์ Affiliate คืออะไร

ลิงก์ช่วยขาย (Affiliate Link) คือ ลิงก์ช่วยขายที่ทางเว็บผู้ให้บริการให้เราสมัครเป็นสมาชิกเพื่อนำลิงก์ของสินค้าในเว็บนั้นไปวางตามจุดต่างๆ เช่น เว็บไซต์ของเราเอง หรือ วางในลิงก์เฟสบุ๊ค หรือ อีเมล์ มีลักษณะหลายแบบ เมื่อมีผู้ซื้อรายใหม่เข้ามากดลิงก์ดังกล่าว ระบบก็จะจดจำว่ามาจากลิงก์ของใคร และทำการคำนวณค่าคอมมิสชั่นเพื่อจ่ายให้กับคนๆ นั้นครับ ส่วนใหญ่คนที่ทำลิงก์ Affiliate นั้นไม่ได้ทำเป็นรายได้หลัก แต่จะทำเพื่อเป็นส่วนประกอบการหารายได้เพิ่มเติมสำหรับเว็บไซต์หลักเท่านั้น เว็บ Affiliate ที่โด่งดัง เช่น Amazon, TripAdvisor, Marriot, Hilton, Envato สำหรับในไทยได้แก่ Ookbee, Mebmarket, Hostatom เป็นต้น

วิธีการทำเงินผ่าน ลิงก์ Affiliate

การสร้างลิงก์ Affiliate แต่ละเว็บไซต์ไม่เหมือนกัน อาจจะเป็นในรูปของลิงก์ข้อความหรือภาพโฆษณาที่เรียกว่าแบนเนอร์ก็ได้ แต่ความหมายโดยรวมคือ การนำลิงก์ที่เราสร้างขึ้นมาไปวางไว้หน้าเว็บไซต์ของเรา เช่น เราสร้างเว็บไซต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวด้วยโปรแกรม WordPress ก็ให้เอาลิงก์ช่วยขาย Affiliate เช่น ลิงก์หรือแบนเนอร์จากโรงแรม Marriot ที่เรามีไปใส่ในเว็บของเรานี้แหละครับ เมื่อคนดูเว็บการท่องเที่ยวแล้วอยากจะจองโรงแรมทำการกดปุ่มที่เราได้วางไว้ เราก็จะได้เงินค่าคอมมิสชั่นแล้ว  (อ่านบทความ WordPress คืออะไร)

ตัวอย่างลิงก์ช่วยขาย Affiliate จาก Hostatom

ตัวอย่างแบนเนอร์จากลิงก์ Envato

Affiliate Banner
Affiliate Banner

สิ่งที่จำเป็นต้องดูเมื่อทำ Affiliate

  • Commission Rate เรทค่าคอมมิสชั่นเป็นสิ่งแรกที่เราจะต้องดูว่า เมื่อเราทำ Affiliate Link แล้ว ทางเจ้าของเว็บจ่ายค่าคอมมิสชั่นอยู่ที่กี่บาท หรือคิดเป็นกี่ % จากยอดขายที่ได้ จะได้คุ้มค่าและไม่เสียแรงและเวลาในการช่วยโปรโมท บางเว็บสามารถให้ค่าคอมมิสชั่นได้สูงถึง 50% เลยทีเดียว
  • Cookie duration ระยะเวลาการเก็บค่าคุกกี้เป็นค่าระยะเวลาที่ทางเว็บไซต์ต้นทางกำหนดไว้หลังจากมีการกดลิงก์ช่วยขาย (Affiliate Link) สามารถกำหนดเป็นจำนวนชั่วโมง จำนวนวัน หรือ จำนวนเดือนก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น มีลูกค้าทำการสั่งซื้อคอมพิวเตอร์โดยการกดลิงก์แล้วแต่วันนี้ยังไม่ซื้อ จะไปซื้ออีกสามวันให้หลัง ถ้าระยะเวลาคุกกี้กำหนดเป็น 1 อาทิตย์ เราก็ยังได้ค่าคอมมิสชั่นในส่วนนี้อยู่ แต่ถ้าระยะเวลาคุ๊กกี้กำหนดเป็นแค่ 1 วัน เราก็จะไม่ได้ค่าคอมมิสชั่นนั้นครับ

เว็บใดบ้างที่ให้ทำ Affiliate

สำหรับเว็บต่างประเทศ เราสามารถหาเว็บที่ให้เราทำลิงกช่วยขายจากการค้นหาผ่านกูเกิ้ลได้ เช่น Best high paying affiliate programs เว็บนี้จะแนะนำลิงก์ Affiliate ที่จ่ายค่าคอมมิสชั่นสูงแบ่งตามหมวดอุตสาหกรรม ให้เราทำการค้นหาอุตสาหกรรมที่ต้องการแล้วทำการเลือกดูค่าคอมมิสชั่นที่ทางเว็บจ่ายให้ พร้อมกับระยะเวลาการเก็บคุกกี้ได้ครับ

ส่วนในไทยส่วนใหญ่เว็บที่เราเห็นมักจะไม่ประกาศตัวตรงๆ โต้งๆ ว่าสามารถทำลิงก์ช่วยขาย Affiliate ได้ มี 2 วิธีการที่เราจะสามารถหาเว็บที่ให้เราทำลิงก์ช่วยขายได้ง่ายที่สุด วิธีการแรกก็คือ เราจะใช้วิธีการดูที่ส่วนท้าย (Footer) ของเว็บที่เราสนใจนั้นครับว่า มีเมนูหัวข้อ  Become an Affiliate หรือเมนูที่เกี่ยวข้องให้เราทำลิงก์ช่วยขายหรือไม่ และวิธีการที่สองก็คือ เราจะต้องสมัครเป็นสมาชิกเว็บที่เราสนใจแล้วเข้าไปหาเมนูภายในว่ามีให้เราสามารถทำลิงก์ช่วยขายได้หรือไม่ครับ 

บทความนี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่?

ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนเฉลี่ย 4 / 5. จำนวนโหวต: 7

ยังไม่มีการให้คะแนนบทความนี้ ลงคะแนนได้เลย!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

Line QR Code
สมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร
Get the latest content first.
Read about Privacy Policy.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า