วิธีการขายของออนไลน์

วิธีการขายของออนไลน์ ทำอย่างไรสำหรับมือใหม่

ถ้าเราพูดถึงการขายของออนไลน์ในโลกปัจจุบันจะเป็นอะไรที่นิยมมาก เพราะมีความสะดวก สามารถเข้าถึงผู้ซื้อได้ผ่านทั้งทางมือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ จึงทำให้ร้านค้าในอดีตทำการปรับตัวเอง นำเอาเทคโนโลยีมาใช้เพื่อแข่งขันกัน ในฐานะที่เราเป็นมือใหม่ เราคงสงสัยว่า วิธีการขายของออนไลน์ทำอย่างไร บทความนี้จะสรุปถึงวิธีการขายออนไลน์อย่างคร่าวๆ เพื่อให้ผู้ที่ไม่เคยขายออนไลน์มาก่อน สามารถที่จะมีแนวทางในการเริ่มต้นได้

ทั้งนี้บทความนี้ จะไม่พูดถึง สินค้าที่นำมาขาย ราคา และโปรโมชั่น แต่จะพูดถึงช่องทางการขายผ่านออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบัน มี 3 ช่องทางหลักๆ ได้แก่ เฟสบุ๊ค (Facebook), เว็บไซต์ (Website), ไลน์ (Line) โดยมีรายละเอียดแต่ละช่องทางดังต่อไปนี้

 

เฟสบุ๊ค (Facebook)

เริ่มต้นกันที่เฟสบุ๊คที่เราคุ้นเคยกัน การขายออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊คนั้นสามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว โดยเราเพียงแค่สมัครเพื่อสร้างเพจในเฟสบุ๊ค ทำการเปิดรับสมาชิก ทำการโฆษณา ก็สามารถขายได้แล้ว จะเห็นได้ว่ามีแม่ค้าออนไลน์จำนวนมากที่ใช้เฟสบุ๊คในการแสดงสินค้าของตัวเอง จากการไลฟ์สดบ้าง โพสประกาศขายสินค้าบาง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับเราในการขายของออนไลน์

 

สำหรับขั้นตอนการสร้างเพจเฟสบุ๊คนั้น ให้เราทำการใช้เฟสบุ๊คที่เราสมัครใช้งานทำการสร้างเพจ (เฟสบุ๊คไม่อนุญาตให้ทำการสร้างเพจได้หากไม่มีเฟสบุ๊คที่ลงทะเบียนไว้ก่อนหน้า) โดยไปที่ในส่วนของเมนูด้านขวา แล้วทำการกดปุ่มสร้างเพจ หลังจากนั้นให้ทำการใส่ข้อมูลในส่วนของชื่อเพจ หมวดหมู่ธุรกิจ รูปภาพต่างๆ (อ่านข้อมูลเพิ่มจากบทความเรื่อง วิธีการสร้างเพจเฟสบุ๊ค)

วิธีการสร้างเพจเฟสบุ๊ค
วิธีการสร้างเพจเฟสบุ๊ค

หลังจากที่เราได้ทำการสร้างเพจของเราขึ้นมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปเราจะต้องทำการหาสมาชิกเข้ามาในเพจของเราครับ โดยวิธีการเพิ่มสมาชิกนั้นเราต้องให้ทางบุคคลเป้าหมายทำการกดถูกใจเพจของเราเอง เริ่มต้นเราอาจจะให้ พ่อ แม่ พี่น้อง ญาติสนิท มิตรสหายทำการกดถูกใจก่อนเพื่อให้เห็นว่าเพจของเรานั้นมีสมาชิกเริ่มต้นแล้ว หลังจากนั้นจึงค่อยขยายวงกว้างออกไป การเพิ่มสมาชิกอีกวิธีคือ การเสียเงินในการโฆษณาทั้งในส่วนของเพจและสินค้าของเรา ซึ่งจะต้องจ่ายเงินให้กับทางเฟสบุ๊ค เมนูในส่วนของการโปรโมทนั้นจะอยู่ด้านซ้ายมือล่างสุด เมื่อเปิดเข้าไปแล้วจะมีรายการให้เราเลือกใช้งานจำนวนหลายแบบ ได้แก่ รับแผนโฆษณาที่กำหนดเอง โปรโมทโพสต์ โปรโมทแอพของคุณ โปรโมทเพจของคุณ เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ และเก็บข้อมูลลูกค้าได้มากขึ้น ให้เราเลือกในสิ่งที่เราต้องการโปรโมทแล้วดำเนินการต่อครับ

 

อีกช่องทางหนึ่งที่จะสามารถทำการโฆษณาได้ คือ เราสามารถใช้ตัวจัดการโฆษณา ในการสร้างโฆษณาของเรา ทั้งนี้วิธีการตั้งค่านนั้นจะต้องสร้างตั้งแต่ในส่วนของแคมเปญ ชุดโฆษณา และโฆษณา

  • แคมเปญ – เป็นการตั้งชื่อวัตถุประสงค์ และกำหนดวงเงินแคมเปญทั้งหมดเพื่อควบคุมงบประมาณให้อยู่ในจำกัด
  • ชุดโฆษณา – ไว้สำหรับการตั้งงบประมาณ กลุ่มเป้าหมาย ตำแหน่งการจัดวางโฆษณา ประเภทของอุปกรณ์ที่จะรับโฆษณาของเรา และกลยุทธ์
    โปรโมทผ่านเฟสบุ๊ค
    โปรโมทผ่านเฟสบุ๊ค

    ในการโฆษณา

  • โฆษณา – มีไว้สำหรับทำการสร้างโฆษณาทั้งในส่วนของรูปภาพ วิดีโอ หรือข้อความที่ต้องการจะสื่อรวมถึงข้อมูลที่จะเก็บจากกลุ่มเป้าหมายของเรา

เมื่อทำการโฆษณาแล้ว สิ่งที่ได้กลับมาอาจจะเป็นจำนวนไลค์ การสอบถามผ่านทางกล่องข้อความ (Chat Box) ให้เราทำการตอบข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าให้กับกลุ่มเป้าหมายของเราเพื่อให้เขาเหล่านนั้นเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าของเรา

 

 

เว็บไซต์ (Website)

สำหรับการสร้างเว็บไซต์นั้นเหมือนกับการสร้างหน้าร้านในโลกอินเตอร์เน็ท และทำให้สินค้าของเราดูมีราคามากกว่าเดิมเนื่องจากการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมานั้นทำให้เหมือนกับว่าร้านค้ามีตัวตนจริงๆ มากกว่าที่จะมีเฟสบุ๊คเพียงอย่างเดียวที่ไม่รู้ว่าจะปิดหรือเปิดเพจขายของเมื่อไร

ปัจจุบันการสร้างร้านค้าออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ทำได้ง่ายขึ้น เพราะมีระบบหรือเครื่องมือที่สามารถช่วยเราสร้างได้ง่ายและเร็วขึ้น สามารถทำการอัปเดตข้อมูลได้ด้วยตนเอง ใช้งานง่าย ยกตัวอย่างเช่น การใช้โปรแกรม WordPress ในการสร้างเว็บไซตสำหรับบทความต่างๆ และใช้ส่วนเสริมที่ชื่อ WooCommerce ในการบริหารจัดการร้านค้า ซึ่งระบบดังกล่าวจะช่วยให้เราทำได้ทั้งการขายของ การจัดการสต๊อกสินค้า การจัดส่ง โปรโมชั่น และการตัดยอดเงินผ่านระบบ (สามารถดูคอร์สออนไลน์ของ WordPress + WooCommerce ได้ที่นี่)

 

รับออกแบบเว็บไซต์
รับออกแบบเว็บไซต์

 

หลังจากที่เราได้ทำการสร้างเว็บไซต์ของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะต้องทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จัก วิธีการนั้นสามารถทำได้ตั้งแต่การแจกนามบัตร การทำป้ายหรือแบนเนอร์ไปวางตามจุดต่างๆ ทั้งในโลกของออนไลน์และออฟไลน์ การทำให้กูเกิ้ล (Google) รู้จักเว็บไซต์ของเรา ทั้งในส่วนของการใช้เทคนิคที่เรียกว่า SEO (Search Engine Optimization)  การโฆษณาเว็บไซต์ของเราผ่านทางกูเกิ้ล  (Google Adwords / Google Ads) เพจเฟสบุ๊คและไลน์ เป็นต้น

 

ไลน์ (Line)

QR Code ของ Themevilles
QR Code ของ Themevilles

ส่วนสุดท้ายก็คือไลน์ ซึ่งเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในการโปรโมทสินค้าของเรา โดยเราจะต้องทำการลงทะเบียนหรือสมัครเพื่อใช้งาน LINEat ก่อนหลังจากทำการสมัครแล้ว เราจะได้ QR Code เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการทำการสแกนและเป็นสมาชิกใน LINEat ของเรา แต่การสมัคร LINEat นั้น หากสมัครแบบธรรมดา ชื่อลิงก์จะเป็นตัวอักษณอังกฤษกับตัวเลขสลับไปมาอ่านไม่เข้าใจความหมาย หากต้องการทำให้เป็นชื่อร้านหรือบริษัทของตนเองก็จะต้องเสียค่าสมาชิกประมาณ 200 บาท ต่อปี เพื่ออัพเกรด ซึ่งจะสามารถเปลี่ยนชื่อลิงก์ของเราไปเป็นชื่อร้าน บริษัทหรือสินค้าของเราได้

 

คราวนี้มาถึงการเพิ่มจำนวนสมาชิกใน LINEat ก็เช่นเดียวกันกับการโปรโมทเว็บไซต์และเฟสบุ๊ค ที่จะต้องใช้การโฆษณาผ่านระบบต่างๆ เช่นเดียวกัน ความแตกต่างระหว่างเฟสบุ๊คกับ LINEat นั้น อยู่ที่ ในกรณีที่เราไม่ได้ทำการโฆษณา การพิมพ์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คไปยังสมาชิกของเรานั้น เฟสบุ๊คจะทำการกำหนดค่าการเข้าถึงขั้นต่ำไว้ให้ ทำให้สมาชิกของเราไม่สามารถเห็นข้อความได้ทั้งหมด ในขณะที่การโฆษณาก็มักจะมีค่าใช้จ่ายต่อวันที่สูง ในขณะที่ LINEat เพียงเสียเงินค่าบริการรายปีเพียงครั้งเดียว เราก็สามารถที่จะส่งข้อความไปยังสมาชิกของเราได้ทั่วถึงกว่า

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบทความสรุปวิธีการขายของออนไลน์แบบคร่าวๆ หากใครมีข้อสงสัยประการใดก็สามารถสอบถามมาได้ผ่านทางเพจ Themevilles WordPress หรือผ่านทางช่องทางโซเชียลอื่นๆ ที่อยู่ด้านข้างของบทความนี้ได้นะครับ

 

รับออกแบบเว็บไซต์
รับออกแบบเว็บไซต์
avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

Contact Us via Line QR code

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า