วิธีการขายของออนไลน์ ทำอย่างไรสำหรับมือใหม่

ถ้าเราพูดถึงการขายของออนไลน์ในโลกปัจจุบันจะเป็นอะไรที่นิยมมาก เพราะมีความสะดวก สามารถเข้าถึงผู้ซื้อได้ผ่านทั้งทางมือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ จึงทำให้ร้านค้าในอดีตทำการปรับตัวเอง นำเอาเทคโนโลยีมาใช้เพื่อแข่งขันกัน ในฐานะที่เราเป็นมือใหม่ เราคงสงสัยว่า วิธีการขายของออนไลน์ทำอย่างไร บทความนี้จะสรุปถึงวิธีการขายออนไลน์อย่างคร่าวๆ เพื่อให้ผู้ที่ไม่เคยขายออนไลน์มาก่อน สามารถที่จะมีแนวทางในการเริ่มต้นได้

ทั้งนี้บทความนี้ จะไม่พูดถึง สินค้าที่นำมาขาย ราคา และโปรโมชั่น แต่จะพูดถึงช่องทางการขายผ่านออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบัน มี 3 ช่องทางหลักๆ ได้แก่ เฟสบุ๊ค (Facebook), เว็บไซต์ (Website), ไลน์ (Line) โดยมีรายละเอียดแต่ละช่องทางดังต่อไปนี้

 

เฟสบุ๊ค (Facebook)

เริ่มต้นกันที่เฟสบุ๊คที่เราคุ้นเคยกัน การขายออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊คนั้นสามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว โดยเราเพียงแค่สมัครเพื่อสร้างเพจในเฟสบุ๊ค ทำการเปิดรับสมาชิก ทำการโฆษณา ก็สามารถขายได้แล้ว จะเห็นได้ว่ามีแม่ค้าออนไลน์จำนวนมากที่ใช้เฟสบุ๊คในการแสดงสินค้าของตัวเอง จากการไลฟ์สดบ้าง โพสประกาศขายสินค้าบาง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับเราในการขายของออนไลน์

 

สำหรับขั้นตอนการสร้างเพจเฟสบุ๊คนั้น ให้เราทำการใช้เฟสบุ๊คที่เราสมัครใช้งานทำการสร้างเพจ (เฟสบุ๊คไม่อนุญาตให้ทำการสร้างเพจได้หากไม่มีเฟสบุ๊คที่ลงทะเบียนไว้ก่อนหน้า) โดยไปที่ในส่วนของเมนูด้านขวา แล้วทำการกดปุ่มสร้างเพจ หลังจากนั้นให้ทำการใส่ข้อมูลในส่วนของชื่อเพจ หมวดหมู่ธุรกิจ รูปภาพต่างๆ (อ่านข้อมูลเพิ่มจากบทความเรื่อง วิธีการสร้างเพจเฟสบุ๊ค)

วิธีการสร้างเพจเฟสบุ๊ค
วิธีการสร้างเพจเฟสบุ๊ค

หลังจากที่เราได้ทำการสร้างเพจของเราขึ้นมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปเราจะต้องทำการหาสมาชิกเข้ามาในเพจของเราครับ โดยวิธีการเพิ่มสมาชิกนั้นเราต้องให้ทางบุคคลเป้าหมายทำการกดถูกใจเพจของเราเอง เริ่มต้นเราอาจจะให้ พ่อ แม่ พี่น้อง ญาติสนิท มิตรสหายทำการกดถูกใจก่อนเพื่อให้เห็นว่าเพจของเรานั้นมีสมาชิกเริ่มต้นแล้ว หลังจากนั้นจึงค่อยขยายวงกว้างออกไป การเพิ่มสมาชิกอีกวิธีคือ การเสียเงินในการโฆษณาทั้งในส่วนของเพจและสินค้าของเรา ซึ่งจะต้องจ่ายเงินให้กับทางเฟสบุ๊ค เมนูในส่วนของการโปรโมทนั้นจะอยู่ด้านซ้ายมือล่างสุด เมื่อเปิดเข้าไปแล้วจะมีรายการให้เราเลือกใช้งานจำนวนหลายแบบ ได้แก่ รับแผนโฆษณาที่กำหนดเอง โปรโมทโพสต์ โปรโมทแอพของคุณ โปรโมทเพจของคุณ เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ และเก็บข้อมูลลูกค้าได้มากขึ้น ให้เราเลือกในสิ่งที่เราต้องการโปรโมทแล้วดำเนินการต่อครับ

 

อีกช่องทางหนึ่งที่จะสามารถทำการโฆษณาได้ คือ เราสามารถใช้ตัวจัดการโฆษณา ในการสร้างโฆษณาของเรา ทั้งนี้วิธีการตั้งค่านนั้นจะต้องสร้างตั้งแต่ในส่วนของแคมเปญ ชุดโฆษณา และโฆษณา

  • แคมเปญ – เป็นการตั้งชื่อวัตถุประสงค์ และกำหนดวงเงินแคมเปญทั้งหมดเพื่อควบคุมงบประมาณให้อยู่ในจำกัด
  • ชุดโฆษณา – ไว้สำหรับการตั้งงบประมาณ กลุ่มเป้าหมาย ตำแหน่งการจัดวางโฆษณา ประเภทของอุปกรณ์ที่จะรับโฆษณาของเรา และกลยุทธ์
    โปรโมทผ่านเฟสบุ๊ค
    โปรโมทผ่านเฟสบุ๊ค

    ในการโฆษณา

  • โฆษณา – มีไว้สำหรับทำการสร้างโฆษณาทั้งในส่วนของรูปภาพ วิดีโอ หรือข้อความที่ต้องการจะสื่อรวมถึงข้อมูลที่จะเก็บจากกลุ่มเป้าหมายของเรา

เมื่อทำการโฆษณาแล้ว สิ่งที่ได้กลับมาอาจจะเป็นจำนวนไลค์ การสอบถามผ่านทางกล่องข้อความ (Chat Box) ให้เราทำการตอบข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าให้กับกลุ่มเป้าหมายของเราเพื่อให้เขาเหล่านนั้นเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าของเรา

 

 

เว็บไซต์ (Website)

สำหรับการสร้างเว็บไซต์นั้นเหมือนกับการสร้างหน้าร้านในโลกอินเตอร์เน็ท และทำให้สินค้าของเราดูมีราคามากกว่าเดิมเนื่องจากการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมานั้นทำให้เหมือนกับว่าร้านค้ามีตัวตนจริงๆ มากกว่าที่จะมีเฟสบุ๊คเพียงอย่างเดียวที่ไม่รู้ว่าจะปิดหรือเปิดเพจขายของเมื่อไร

ปัจจุบันการสร้างร้านค้าออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ทำได้ง่ายขึ้น เพราะมีระบบหรือเครื่องมือที่สามารถช่วยเราสร้างได้ง่ายและเร็วขึ้น สามารถทำการอัปเดตข้อมูลได้ด้วยตนเอง ใช้งานง่าย ยกตัวอย่างเช่น การใช้โปรแกรม WordPress ในการสร้างเว็บไซตสำหรับบทความต่างๆ และใช้ส่วนเสริมที่ชื่อ WooCommerce ในการบริหารจัดการร้านค้า ซึ่งระบบดังกล่าวจะช่วยให้เราทำได้ทั้งการขายของ การจัดการสต๊อกสินค้า การจัดส่ง โปรโมชั่น และการตัดยอดเงินผ่านระบบ (สามารถดูคอร์สออนไลน์ของ WordPress + WooCommerce ได้ที่นี่)

 

รับออกแบบเว็บไซต์
รับออกแบบเว็บไซต์

 

หลังจากที่เราได้ทำการสร้างเว็บไซต์ของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะต้องทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จัก วิธีการนั้นสามารถทำได้ตั้งแต่การแจกนามบัตร การทำป้ายหรือแบนเนอร์ไปวางตามจุดต่างๆ ทั้งในโลกของออนไลน์และออฟไลน์ การทำให้กูเกิ้ล (Google) รู้จักเว็บไซต์ของเรา ทั้งในส่วนของการใช้เทคนิคที่เรียกว่า SEO (Search Engine Optimization)  การโฆษณาเว็บไซต์ของเราผ่านทางกูเกิ้ล  (Google Adwords / Google Ads) เพจเฟสบุ๊คและไลน์ เป็นต้น

 

ไลน์ (Line)

QR Code ของ Themevilles
QR Code ของ Themevilles

ส่วนสุดท้ายก็คือไลน์ ซึ่งเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในการโปรโมทสินค้าของเรา โดยเราจะต้องทำการลงทะเบียนหรือสมัครเพื่อใช้งาน LINEat ก่อนหลังจากทำการสมัครแล้ว เราจะได้ QR Code เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการทำการสแกนและเป็นสมาชิกใน LINEat ของเรา แต่การสมัคร LINEat นั้น หากสมัครแบบธรรมดา ชื่อลิงก์จะเป็นตัวอักษณอังกฤษกับตัวเลขสลับไปมาอ่านไม่เข้าใจความหมาย หากต้องการทำให้เป็นชื่อร้านหรือบริษัทของตนเองก็จะต้องเสียค่าสมาชิกประมาณ 200 บาท ต่อปี เพื่ออัพเกรด ซึ่งจะสามารถเปลี่ยนชื่อลิงก์ของเราไปเป็นชื่อร้าน บริษัทหรือสินค้าของเราได้

 

คราวนี้มาถึงการเพิ่มจำนวนสมาชิกใน LINEat ก็เช่นเดียวกันกับการโปรโมทเว็บไซต์และเฟสบุ๊ค ที่จะต้องใช้การโฆษณาผ่านระบบต่างๆ เช่นเดียวกัน ความแตกต่างระหว่างเฟสบุ๊คกับ LINEat นั้น อยู่ที่ ในกรณีที่เราไม่ได้ทำการโฆษณา การพิมพ์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คไปยังสมาชิกของเรานั้น เฟสบุ๊คจะทำการกำหนดค่าการเข้าถึงขั้นต่ำไว้ให้ ทำให้สมาชิกของเราไม่สามารถเห็นข้อความได้ทั้งหมด ในขณะที่การโฆษณาก็มักจะมีค่าใช้จ่ายต่อวันที่สูง ในขณะที่ LINEat เพียงเสียเงินค่าบริการรายปีเพียงครั้งเดียว เราก็สามารถที่จะส่งข้อความไปยังสมาชิกของเราได้ทั่วถึงกว่า

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบทความสรุปวิธีการขายของออนไลน์แบบคร่าวๆ หากใครมีข้อสงสัยประการใดก็สามารถสอบถามมาได้ผ่านทางเพจ Themevilles WordPress หรือผ่านทางช่องทางโซเชียลอื่นๆ ที่อยู่ด้านข้างของบทความนี้ได้นะครับ

 

รับออกแบบเว็บไซต์
รับออกแบบเว็บไซต์