ขายอีบุ๊คออนไลน์

หาเงินออนไลน์ด้วยการขายหนังสือออนไลน์หรืออีบุ๊ค (eBook)

ก่อนหน้านี้ ผมได้ทำการพูดถึงการ หาเงินออนไลน์ 7 ช่องทางในปี 2019 และได้พูดถึงช่องทางนึงที่เกี่ยวข้องกับการขายหนังสือออนไลน์หรืออีบุ๊ค (eBook) วันนี้เราจะมาขยายความถึงขั้นตอนและวิธีการหาเงินออนไลน์ด้วยการขายอีบุ๊ค (eBook) ที่ผมได้ทำมาซักเล็กน้อยแล้วกันนะครับ

เริ่มแรก ผมจะบอกถึงเว็บที่เราสามารถทำการฝากขายหนังสือออนไลน์ของเรา ได้ ปัจจุบันมีอยู่ 3 เว็บไซต์ ที่ดังๆ นะครับ หลังจากนั้นเราจะมาพูดถึงขั้นตอนและวิธีการเขียนหนังสือออนไลน์กันว่ามีวิธีการใดบ้าง

หาเงินออนไลน์ด้วยอีบุ๊ค

Ookbee

Ookbee
Ookbee

Ookbee เป็นร้านหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ชื่ออุ๊คบี (Ookbee) เกิดจากการผวนกลับมาจากอีบุ๊ค ๖eBook) หนังสือที่เราสามารถเขียนส่งมี 3 หมวดหมู่หลัก ได้แก่ หนังสือ นิตยสาร และบทความ และมีรูปแบบการจัดจำหน่ายแบบบุฟเฟต์ (Buffet) ให้กับผู้อ่านเป็นการอ่านแบบไม่อั้น ในลักษณะการซื้อแพ็คเกจเช่าเวลาอ่านหนังสือตามเวลาที่กำหนดไว้ หากพ้นเวลาที่กำหนดไว้จะไม่สามารถอ่านหนังสือได้แม้จะดาวน์โหลดหนังสือนั้นมาไว้แล้ว  

นอกจากนั้นแล้วระบบ Ookbee ยังขายหนังสือเป็นแบบรูปเล่มหนังสือ แต่การสั่งหนังสือเป็นรูปเล่มจะต้องมียอดจองหนังสือตามเป้าที่ตั้งไว้ และมีระบบ Audio Books ทำการเปลี่ยนตัวอักษณในงานเขียนให้กลายเป็นหนังสือที่พูดได้ แต่มีข้อเสียอย่างหนึ่งที่สำคัญมากคือ สามารถดูผ่านแท็บเลตและมือถือเท่านั้น ไม่มีโปรแกรมที่สามารถดูผ่านคอมพิวเตอร์ได้

ขั้นตอนการสมัคร

การสมัครเข้าเขียนหนังสือใน Ookbee นั้น สามารถเข้าไปที่ลิงก์ writer.ookbee.com แล้วทำการลงทะเบียน สามารถลงทะเบียนผ่านเฟสบุ๊คได้ด้วย หลังจากเราสมัครสมาชิกแล้ว สามารถทำการอัพโหลดไฟล์หนังสือของเราเข้าไปได้ทันที ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ หลังจากนั้นก็รอประมาณ 1 อาทิตย์เพื่อให้ทางบริษัท Ookbee ทำการอนุมัติวางขายครับ

การแบ่งรายได้

อุ๊คบีจะแบ่งรายได้ให้เมื่อมีการดาวน์โหลดหรือใช้บริการแต่ละเดือน โดยจะรายงานจำนวนครั้งของการดาวน์โหลด ยอดขาย และช่องทางการจัดจำหน่ายแต่ละประเภทที่ได้รับว่ามีสัดส่วนการใช้บริการเท่าไร ช่องทางการจัดจำหน่ายของ Ookbee ได้แก่ Apple iOS, Web / Android และ AIS Mobile ตารางด้านล่างนี้เป็นตารางส่วนแบ่งรายได้ eBook และ eBook แบบบุฟเฟต์ แสดงสัดส่วนเป็น % ที่จะต้องแบ่งตามส่วนต่างๆ และสัดส่วนของเจ้าของผลงาน ส่วนแบ่งรายได้นี้จะเป็นส่วนแบ่งหลังหักภาษีครับ

ขายผ่าน Apple iOS ขายผ่าน Web / Android ขายผ่าน AIS Mobile
ช่องทางการจ่ายเงิน 30 4 20
อุ๊คบี 21 28.8 24
**เจ้าของผลงาน 49 67.2 56

หมายเหตุ อัตราส่วนแบ่งรายได้ระหว่าง อุ๊คบี และเจ้าของผลงาน เท่ากับอัตราร้อยละ 30: 70

สำหรับตารางส่วนแบ่งรายได้แบบ AudioBook ให้ดูเพิ่มเติมที่หน้า Profit Sharing หลังจากทำการล็อกอินเข้าสู่ระบบ

นอกจากเราจะขายหนังสือแล้ว เรายังสามารถทำลิงก์ช่วยขายหนังสือ (Affiliate Link) โดยนำลิงก์ที่มีโค้ดของเรานำไปวางเพื่อให้คนกดลิงก์เข้ามาสั่งซื้อ เราจะได้ 10% จากรายได้สุทธิหลังหักค่าธรรมเนียมครับ

Mebmarket

Mebmarket
Mebmarket

Mebmarket เป็นอีกเว็บหนึ่งที่ทำการขายหนังสือออนไลน์ เป็นที่ชื่นชอบกับผู้เขียนโดยเฉพาะในกลุ่มนวนิยายครับ สามารถดูผ่านทั้งมือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ได้ เราสามารถทำการขายหนังสือออนไลน์ได้ทุกหมวดหมู่ เช่น นิตยสาร นิยาย/วรรณกรรม หนังสือพิมพ์ พระไตรปิฏก การ์ตูน Meb ยังได้ทำการขายในส่วนของ Audiobook ด้วย ราคาขายจะมากกว่าแบบหนังสืออยู่ที่ 1.5 เท่า โดยมีส่วนแบ่งสำหรับนักพากย์อยู่ที่ 20% หากเราเป็นผู้พากย์เองยอดเงินในส่วนนี้เราก็จะได้เพิ่มขึ้นครับ แต่หากให้ทางบริษัทหาให้ยอดเงินดังกล่าวก็จะไปอยู่ที่ผู้พากย์ ไฟล์เสียงจะต้องเป็น MP3 หรือ WAV มี Bit rate ไม่ต่ำกว่า 128 kbps

ขั้นตอนการสมัคร

สำหรับขั้นตอนการสมัครของเว็บ Mebmarket นั้น ให้เราไปที่เมนู Register ด้านบน เมื่อทำการกดแล้วจะมีกล่องให้สมัครสมาชิกอยู่ ด้านล่างจะมีปุ่มส่วนของการสมัครเป็นผู้เขียนชื่อว่า สมัครขายหนังสือ ให้เราทำการกดเข้าไปครับ หลังจากนั้นระบบก็จะเป็นหน้ามาเป็นหน้าลงทะเบียนผู้เขียน (Register Publisher) เมื่อเข้ามาแล้วให้ทำการกรอกข้อมูลให้ครบถ้วนตั้งแต่ ชื่อบัญชีผู้ใช้ (Username) รหัสผ่าน (Password) ข้อมูลสำนักพิมพ์/นักเขียน และที่อยู่ต่างๆ รวมถึงบัญชีธนาคารเพื่อรับเงินที่โอนค่าหนังสือครับ เมื่อเราทำการลงทะเบียนแล้ว เราก็ต้องรอการอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ของ Meb ก่อน ในขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 1 วันทำการ เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

การแบ่งรายได้

การคำนวณส่วนแบ่งรายได้ของ Publisher/Writer ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการชำระเงิน เช่นเดียวกันกับ Ookbee ครัโดยช่องทางการชำระเงิน ได้แก่ iOS ของ Apple, Andriod ของ Google และ Windows Phone ของ Microsoft สำหรับช่องทางการชำระเงินหลัก อัตราส่วนแบ่งรายได้ระหว่าง Meb และเจ้าของผลงาน เท่ากับอัตราร้อยละ 20 : 80 หลังจากหักค่าใช้จ่ายจากระบบชำระเงิน แต่ถ้าเป็นช่องทางอื่นๆ ก็จะมีอัตราส่วนแบ่งรายได้ระหว่าง Meb และเจ้าของผลงาน เท่ากับอัตราร้อยละ 30: 70 หลังจากหักค่าใช้จ่ายจากระบบชำระเงิน ในส่วนของหนังสือออนไลน์แบบบุฟเฟต์ให้อ่านข้อกำหนดเพิ่มเติมที่หน้า Service Agreement Buffet เมื่อล็อกอินเข้าสู่ระบบครับ การชำระเงิน ของ Meb จะเป็นการสรุปยอดขายในทุกวันที่ 5 ของเดือน การโอนเงินยอดขายในแต่ละเดือนจะดำเนินการเมื่อยอดเงินค้างชำระเงิน 100 บาท และสุดท้ายระบบของ Mebmarket มีในส่วนของการหารายได้จากลิงก์แนะนำ (Affiliate Link) เช่นเดียวกันกับ Ookbee โดยจะให้อยู่ที่ 10% หลังหักค่าธรรมเนียมเครดิตการ์ดต่างๆ

Ebooks.in.th

eBooks.in.th
eBooks.in.th

เว็บ Ebooks นี้ เป็นอีกเว็บหนึ่งที่ทำการขายหนังสือออนไลน์ สามารถอัพโหลดหนังสือได้ทุกรูปแบบ ดูผ่านมือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ได้ สามารถเลือกที่จะกำหนดให้ดาวน์โหลดไฟล์เก็บลงบนเครื่องของคอมพิวเตอร์ของผู้อ่านได้ด้วย ข้อดีที่เห็นได้ชัดของเว็บนี้ คือ เราสามารถระบุได้ว่าหนังสือที่จะวางขายนั้นจะให้มีการจัดส่งเป็นรูปเล่มหรือไม่แบบเป็นต่อเล่ม ไม่ต้องรอจำนวนมากแล้วค่อยดำเนินการจัดพิมพ์ และสามารถเลือกได้ว่า สำนักพิมพ์จะดำเนินการเองหรือจะให้ ebooks ดำเนินการจัดพิมพ์ให้ สามารถสั่งพิมพ์หนังสือเป็นรูปเล่มได้ โดยจะพิมพ์ต่อการสั่ง สามารถเลือกได้ว่า ต้องการให้รูปเล่มเป็นแบบใด เช่น ติดสันกาวหรือไม่ ซึ่งจะเหมาะสมกับลูกค้าอยู่กลุ่มหนึ่งที่ต้องการเก็บหนังสือเป็นแบบรูปเล่มมากกว่าผมก็จะแนะนำเว็บนี้ครับ ข้อเสียเวลาอ่านผ่าคอมพิวเตอร์ โปรแกรมการอ่านหนังสือเป็นแบบพลิกหนังสือทีละหน้าเหมือนหนังสือจริง ทำให้ไม่คุ้นเคยกับการอ่านผ่านคอมพิวเตอร์ที่อ่านจากบนลงล่าง

ขั้นตอนการสมัคร

สำหรับขั้นตอนการสมัครเป็นผู้เขียนเว็บ ebooks.in.th นั้น ให้เราไปที่เมนู นักเขียน/สำนักพิมพ์ แล้วทำการกดปุ่ม ลงทะเบียน โดยใส่ข้อมูลผู้ใช้งาน (Username) และรหัสผ่าน (Password) พร้อมทั้งในส่วนของชื่อและที่อยู่ หรือสมัครผ่านเฟสบุ๊คก็ได้

การแบ่งรายได้

การแบ่งรายได้ของ ebooks เมื่อทำการสั่งซื้อผ่านระบบต่างๆ จะหัก 20% ในกรณีที่สั่งซื้อแบบฉบับเล่มจริงโดยให้สำนักพิมพ์จัดส่งให้จะถูกหักค่าต้นทุนการพิมพ์ 50% ก่อน แล้วจึงไปหัก 20% ภายหลัง ยอดเงินที่เหลือจึงเป็นส่วนที่คงเหลือให้กับนักเขียนครับ

สัดส่วนเงินที่จะได้รับจากการขาย eBooks
สัดส่วนเงินที่จะได้รับจากการขาย eBooks

ตัวอย่างหนังสือ

ตัวอย่างหนังสือจริง
ตัวอย่างหนังสือจริง

วิธีการเขียนหนังสือออนไลน์หรืออีบุ๊ค

ขั้นตอนและวิธีการเขียนนั้น ผมใช้โปรแกรม Microsoft Word ในการพิมพ์เนื้อหา และใช้โปรแกรม Photoshop ในการทำหน้าปก หนังสือที่ดีควรจะประกอบไปด้วย บทนำ สารบัญ เนื้อหา รูปภาพขยาย ชื่อผู้เขียน จำนวนหน้า และส่วนสรุปท้ายเล่มครับ ตัวอักษรจะใช้ตัวอักษรประเภท Cordia New หรือ TH Sarabun ขนาดฟอนต์อยู่ที่ 16px หรือขนาดที่เหมาะสม กระดาษเป็นกระดาษ A4 ครับ แต่สำหรับเว็บ Mebmarket เราจะต้องทำขนาดหนังสือ A5 ด้วย เพราะเขาจะนำไปใช้กับระบบมือถือ หลังจากเราทำการจัดรูปเล่มเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจะทำการจัดส่งให้แปลงไฟล์ของเราจาก Word เป็น PDF ด้วยครับ

การตั้งราคา

ในการตั้งราคานั้น ไม่ได้มีการกำหนดขั้นต่ำของราคาให้ ผมจะใช้วิธีการตั้งโดยดูจากจำนวนหน้าของเนื้อหา เทียบกับราคาที่หนังสือทั่วไปขายตามร้านหนังสือครับ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะผมต้องการที่จะตั้งราคาไม่ให้โดดเกินกว่าราคาทั่วไป ซึ่งอาจทำให้ลูกค้าตัดสินใจไปซื้อหนังสือจริงจากร้านหนังสือแทน เช่น ประมาณ 175 หน้า ราคา 250 บาท เป็นต้น

สำหรับการพิมพ์เป็นหนังสือ ผมอ้างอิงจากเว็บ ebooks.in.th โดยมีการกำหนดราคาขั้นต่ำของหนังสือที่ให้ ebooks จัดพิมพ์ให้อยู่ที่ 0.90 บาทต่อหน้า เราสามารถกำหนดราคาที่สูงกว่าราคาขั้นต่ำได้

ลิขสิทธิ์

ข้อห้ามที่สำคัญและจำเป็นจะต้องรู้คือเรื่องลิขสิทธิ์ เราจะต้องไม่ทำการก๊อปปี้ ทำซ้ำ คัดลอก หรือดัดแปลงเนื้อหาจากคนอื่นมาอยู่ในรูปเล่มของเรา หากจำเป็นต้องใช้ก็จะต้องมีการขออนุญาตกับเจ้าของลิขสิทธิ์พร้อมทั้งอ้างอิงให้เห็นอย่างชัดเจนครับ ในกรณีที่เราต้องการรูปภาพ เราสามารถหารูปภาพที่ไม่ติดลิขสิทธิ์ได้จาก เว็บรูปฟรี นี้ครับ

สำหรับลิขสิทธิ์หนังสือออนไลน์ (eBooks) ของเรา ตัวโปรแกรมของเว็บทั้ง 3 รายข้างต้นแต่ละที่จะมีระบบลิขสิทธิ์ ป้องกันการขโมยเนื้อหาภายในเล่ม ผู้ซื้อจะไม่สามารถดาวน์โหลดหรือคัดลอก (Capture) ได้ครับ

สรุปส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ พอจะได้ไอเดียและแนวทางในการทำหนังสือออนไลน์หรืออีบุ๊ค (eBooks) กันบ้างแล้วนะครับ ผมแนะนำว่า เวลาเราเขียนหนังสือเสร็จแล้ว ก็ให้ส่งทั้งหมดทั้ง 3 ราย นั่นแหละครับ ให้ราคาที่เท่ากัน จะได้เป็นการกระจายช่องทางการจัดจำหน่าย หากใครติดต่อมายังเราต้องการหนังสือที่เป็นรูปเล่มเฉพาะ เราก็ส่งเว็บ eBooks.in.th ไปให้เพื่อให้เขาซื้อแบบเล่มจริง ถ้าใครต้องการอ่านแบบคอมพิวเตอร์ก็ให้เลือกทั้ง 3 ราย แต่ผมแนะนำ Mebmarket เพราะอ่านผ่านคอมพิวเตอร์ได้ด้วย เทคนิคนี้ลองเอาไปใช้แล้วปรับให้ตรงกับเราดูนะครับ

สุดท้ายจริงๆ อันนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องทำหนังสือออนไลน์นี้ แต่เป็นการขอโฆษณาหน่อย ถ้าใครสนใจทำเว็บไซต์ ก็ติดต่อมาที่หน้าติดต่อเราได้นะครับ หรืออยากเรียนทำเว็บไซต์ก็ไปอ่านได้ที่หัวข้อ สอน WordPress นี้ครับ

สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce
avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

สอบถามผ่านทาง Line QR Code qr-code.png