ขายของออนไลน์

ขายของออนไลน์ ทำไมจึงต้องมีเว็บไซต์

หากเราเป็นแม่ค้าออนไลน์และกำลังที่จะวางแผนขายของออนไลน์ ผ่านทางโซเชียลมีเดีย เช่น เฟสบุ๊คหรือไลน์อยู่ เราอาจจะเกิดความสงสัยว่า จำเป็นหรือเปล่าที่เราจะต้องมีเว็บไซต์เพื่อนำเสนอสินค้าของเรา บทความนี้มีคำตอบครับ

 

เว็บไซต์สำคัญอย่างไร

เว็บไซต์เป็นเสมือนหน้าร้านของเราในการนำเสนอสินค้าแก่ลูกค้า หน้าเว็บไซต์ของเราจึงมีหน้าที่สำคัญคือ ทำการรวบรวมสินค้าทุกชิ้นที่เรามีมาจัดหมวดหมู่ให้ง่ายต่อผู้ซื้อในการค้นหา นำเสนอ และจัดการระบบการขาย

 

ข้อดีของการมีเว็บไซต์สำหรับการขายของออนไลน์

  1. การมีเว็บไซต์นั้นเปรียบเสมือนเป็นนามบัตรของเรา ทำให้ลูกค้าเห็นข้อมูลต่างๆ ได้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นรายการสินค้า ราคา ประวัติความเป็นมา ช่องทางการติดต่อต่างๆ
  2. ทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในตัวสินค้าและบริษัทฯ มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราขายสินค้าผ่านทางเฟสบุ๊ค เมื่อลูกค้าเห็นสินค้าและมีความสนใจที่จะทำการสั่งซื้อสินค้านั้นๆ ลูกค้าบางคนอาจจะทำการสั่งซื้อในทันที แต่ลูกค้าบางคนอาจจะไม่ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการที่ลูกค้ารายนั้นๆ ไม่มีความมั่นใจว่า หากทำการสั่งซื้อแล้ว จะได้รับสินค้าหรือไม่ เพจนั้นหรือเฟสที่ทำการโฆษณาอยู่นี้จะปิดตัวไปหรือไม่ มีการหลอกลวงกันหรือเปล่า เปรียบเสมือนกับ การขายสินค้าในเฟสบุ๊คเป็นแบบเปิดท้ายขายของ มาเร็วไปเร็ว แต่ถ้าเรามีเว็บไซต์จะทำให้สินค้าของเราหรือตัวเราเองได้รับความน่าเชื่อถือมากขึ้น ดูเป็นรูปแบบบริษัทฯ และสามารถทำให้เราขายของออนไลน์ได้มากยิ่งขึ้นนั่นเองขายของออนไลน์ ทำไมจึงต้องมีเว็บไซต์ 1
  3. เป็นการขยายช่องทางการขายและติดต่อกับกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้ามากขึ้น ซึ่งการมีเว็บไซต์ของตัวเองผ่านทางการค้นหาด้วย Search Engine อย่าง Google อีกทางหนึ่ง

ข้อควรรู้ คือ เมื่อเราทำเว็บไซต์เสร็จแล้ว ไม่ได้หมายถึงจะมีลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าของเราในทันที เราจะต้องทำการโปรโมทเว็บไซต์ของเราด้วยวิธีต่างๆ เช่น SEO (Search Engine Optimization) หรือการทำเว็บไซต์ให้ขึ้นหน้าหนึ่งของ Google การโฆษณาผ่านระบบ Google ที่ชื่อว่า Google Ads (ชื่อเก่า คือ Google Adwords) เป็นต้น

  1. เราสามารถบริหารจัดการสินค้าได้ง่ายขึ้น เพราะในปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้เว็บไซต์มีระบบการบริหารต่างๆ อยู่ภายในตัวเว็บไซต์เอง เช่น บริหารการขาย บริการสต็อกสินค้า การส่งสินค้า โปรโมชั่น การจัดการคู่ค้า การจัดการลูกค้าหรือผู้ติดตาม (Subscriber) อีกด้วย จึงเอื้อต่อการวางแผนงานอย่างเป็นระบบ
  2. การค้นหาสินค้าของเราผ่านทางเว็บไซต์สามารถหาได้ง่ายกว่าผ่านเฟสบุ๊ค เพราะเฟสบุ๊คนั้นเป็นลักษณะของการฟีดข้อมูลผ่านระบบมากกว่าที่จะนำเสนอสินค้าเป็นแบบแค็ตตาล็อค บางครั้งลูกค้าของเราอาจจะเห็นสินค้าจากทางเฟสบุ๊คแล้วแต่ไม่พบสินค้าที่ต้องการ เพราะสินค้าที่เราแสดงตกลงไปด้านล่างแล้ว

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ พอจะเห็นถึงความสำคัญของการมีเว็บไซต์กันแล้วใช่ไหม สำหรับคนที่อยากรู้ว่าเขามีวิธีการขายของออนไลน์กับอย่างไรก็ตามไปอ่านได้จากบทความ วิธีการขายของออนไลน์ ทำอย่างไรสำหรับมือใหม่ นี้นะครับ และหากใครมีความสนใจที่จะทำเว็บไซต์ก็สามารถติดต่อผ่านทางกล่องข้อความหรือหน้าติดต่อเราในเว็บนี้ได้เลยครับ

 

รับออกแบบเว็บไซต์
รับออกแบบเว็บไซต์

บทความนี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่?

ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. จำนวนโหวต: 1

ยังไม่มีการให้คะแนนบทความนี้ ลงคะแนนได้เลย!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

Line QR Code
สมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร
Get the latest content first.
Read about Privacy Policy.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า