วิธีการแก้ไขปัญหา 500 Internal Server Error

บทความวันนี้เราจะมาแนะนำถึงวิธีการแก้ไขปัญหา 500 Internal Server Error กันนะครับ ว่าเมื่อเราเจอปัญหานี้แล้วมันคืออะไร และมีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไรกันครับ โดยผมจะยกตัวอย่างการแก้ไขปัญหากับเว็บที่ติดตั้งใน Localhost ที่ใช้ WAMP เป็นหลักนะครับ ไปดูกันเลย

Internal Server Error คืออะไร

Internal Server Error
Internal Server Error

Internal Server Error คือปัญหาที่เกิดจากระบบภายในมีปัญหาหรือมีการตั้งค่าที่ผิดพลาดทำให้เกิดการไม่ตอบสนองต่อการเรียกใช้งานดูเว็บไซต์ของเรา เมื่อมีการแจ้งเตือนลักษณะนี้ จะมีข้อความด้านล่างต่อมาว่า ให้เราทำการติดต่อผู้ดูแลระบบเพื่อทำการแก้ไข

เราสามารถทำการแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ด้วยตัวเอง ในกรณีที่เว็บของเราใช้งานแบบ Localhost ในที่นี้ผมจะยกตัวอย่างการแก้ไขปัญหาเมื่อเราใช้งาน WAMP Server กันนะครับ

วิธีการแก้ไข Internal Server Error

  1. ให้เราทำการตรวจสอบเมนูโมดูลของ Apache ที่อยู่ใน WAMP Server ของเรา โดยไปที่ Apache > Apache Modules หาโมดูลที่ชื่อ Headers Module และ Rewrite Module ว่ามีการเปิดใช้งานหรือไม่ หากไม่มีเครื่องหมายถูกหน้าโมดูลนั้นๆ ให้เราทำการเปิดใช้งานครับ แล้วให้ทำการ Restart ตัว WAMP ของเราใหม่อีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะสามารถเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ได้แล้ว
  • วิธีการที่สองนี้จะเป็นการเปิดใช้งานโมดุลเช่นเดียวกัน เพียงแต่ว่า เราจะต้องเข้าไปทำการแก้ไขในไฟล์ที่ชื่อว่า httpd.conf ครับ ภายในจะมีโค้ดที่เกี่ยวข้องกับ Rewrite Module และ Headers Module อยู่ให้เราทำการค้นหาบรรทัดดังกล่าวโดยเปิดโปรแกรม Editor ที่เรามี เช่น Notepad, Sublime Text 3 หรือ Visual Studio Code แล้วทำการค้นหา (Find) วิธีการแก้ไขคือ เราจะต้องทำการลบเครื่องหมาย # ออกจากหน้าบรรทัดนั้นๆ เพื่อทำการเปิดใช้งานโมดูลทั้ง 2 ตัวครับ
#LoadModule rewrite_module modules/mod_rewrite.so
#LoadModule headers_module modules/mod_headers.so
  • ในกรณีที่ปัญหา Internal Error Server นั้น เกิดขึ้นเฉพาะบางหน้าที่เราไม่สามารถเข้าได้ ให้เราทำการตรวจสอบสิทธิการเข้าใช้งานไฟล์ (File Permission) ในไฟล์ที่เราเข้าไม่ถึงนั้น และให้เปลี่ยนสิทธิการเข้าถึง (File Permission) เป็นการอ่านและเขียน (Read/Write) ครับ
  • หากเรายังแก้ปัญหาไม่ได้ ให้เราเปิดไปดูในโฟลเดอร์ของ WAMP เราอาจจะพบไฟล์ .htaccess อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ควรจะอยู่ คือ อยู่นอกโปรเจคงานของเรา เช่น อยู่ในโฟลเดอร์ C://wamp64/www/.htaccess ซึ่งผิด มันควรจะอยู่ในโฟลเดอร์ C://wamp64/www/project/.htaccess แบบนี้มากกว่า ให้เราทำการลบไฟล์ที่ผิดออก ก็น่าจะเข้าได้แล้วครับ

ถ้าปัญหานี้เกิดที่เว็บจริงละจะทำอย่างไร ให้เราเข้าไปใน Control Panel แล้วดูว่าเราสามารถทำการแก้ไขตามข้อด้านบนได้หรือไม่ หากได้ก็ให้ทำการแก้ไข แต่ถ้าไม่ได้ก็ให้ติดต่อกับบริษัทโฮสติ้งที่ดูแลเราอยู่ได้เลยครับ สำหรับโฮสติ้งแนะนำที่ช่วยในการแก้ไขปัญหาได้ดีก็คือ Hostatom ตามรูปด้านล่างครับ

Hostatom banner
สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce