WordPress คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

WordPress คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง

สำหรับผู้ที่เริ่มสนใจทำเว็บไซต์อาจจะได้ยินเกี่ยวกับคนที่ทำเว็บไซต์ว่า เราสามารถทำเว็บไซต์ได้ด้วยโปรแกรม WordPress ทำง่าย ราคาไม่แพง กันอยู่บ้าง และอาจ ...

WordPress คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง อ่านต่อ

Google reCAPTCHA คืออะไร

Google reCAPTCHA  คืออะไร ติดตั้งอย่างไร

ปัจจุบันการโจมตีทางอินเตอร์เน็ทมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เทคนิคการใช้มัลแวร์เพื่อโจมตีช่องโหว่ต่างๆ จากแบบฟอร์มที่อยู่ในเว็บไซต์มักเป็นที่นิยมต่อผู ...

Google reCAPTCHA  คืออะไร ติดตั้งอย่างไร อ่านต่อ

404 Page Not Found คืออะไร แก้ไขอย่างไร

404 Page Not Found คืออะไรและแก้ไขอย่างไร

การแสดงข้อผิดพลาดที่ชื่อ 404 Page Not Found เป็นส่วนหนึ่งของข้อผิดพลาดในกลุ่ม 400 Family ในบางครั้งที่เราทำการเปิดเว็บไซต์มักจะเจอปัญหานี้ เพื่อให้เรา ...

404 Page Not Found คืออะไรและแก้ไขอย่างไร อ่านต่อ

400 Bad Request คืออะไร แก้ไขอย่างไร

400 Bad Request คืออะไรแก้ไขอย่างไร

เคยไหมครับเวลาเราเข้าเว็บไซต์เว็บใดเว็บหนึ่งแล้วมีปัญหาในการแสดงผล แทนที่จะแสดงเป็นเนื้อหาเว็บไซต์กลับแสดงเป็นโค้ดแสดงผลผิดพลาดผ่านทางเบราเซอร์ของเรา ...

400 Bad Request คืออะไรแก้ไขอย่างไร อ่านต่อ

3 วิธีการแก้ไขเมื่อเราไม่สามารถเปิดการทำงานของ MySQL บน Xampp 1

3 วิธีการแก้ไขเมื่อเราไม่สามารถเปิดการทำงานของ MySQL บน Xampp

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาเมื่อเราไม่สามารถเปิดการทำงานของ MySQL บน Xampp ได้ (อ่าน Xampp คืออะไร) ว่ามีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไรกั ...

3 วิธีการแก้ไขเมื่อเราไม่สามารถเปิดการทำงานของ MySQL บน Xampp อ่านต่อ

Xampp Server เป็น Web Server ใช้งานจริง

6 ขั้นตอนการทำ Xampp ให้เป็น Web Server ที่ใช้งานจริง

บทความที่แล้วเราได้ทำความรู้จักกับโปรแกรม Xampp ไปแล้วว่าคืออะไร และการติดตั้งใช้งานทำอย่างไร ในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงการทำ Xampp ในกรณีที่เราต้องการ ...

6 ขั้นตอนการทำ Xampp ให้เป็น Web Server ที่ใช้งานจริง อ่านต่อ

xampp คืออะไร

Xampp คืออะไร การติดตั้งและใช้งาน

ปัจจุบันการสร้างเว็บไซต์สามารถทำได้หลายวิธี หนึ่งในวิธีที่น่าสนใจคือการสร้างเว็บไซต์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราหรือที่เรียกว่า localhost เพื่อทำการทดสอ ...

Xampp คืออะไร การติดตั้งและใช้งาน อ่านต่อ

theme คืออะไร

WordPress Theme คืออะไร ฟรีไหม ซื้อได้ที่ไหน

สำหรับคนที่กำลังเริ่มทำเว็บไซต์ด้วย WordPress จะได้ยินผู้สอนหรือเพื่อนที่ทำเว็บไซต์ด้วยกันพูดถึงคำว่าธีม (Theme) เช่นสอบถามว่าเว็บไซต์ของเราใช้ Theme ...

WordPress Theme คืออะไร ฟรีไหม ซื้อได้ที่ไหน อ่านต่อ

Cyberpanel คืออะไร

CyberPanel คืออะไร มันดีอย่างไร

CyberPanel คือ โปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่มีไว้บริหารจัดการโฮสติ้งบนคลาวด์ สามารถใช้งานกับเว็บไซต์ (Website) ข้อดีคือทำให้เว็บไซต์เร็วและปลอดภัยขึ้น เป็นโปร ...

CyberPanel คืออะไร มันดีอย่างไร อ่านต่อ

litespeed

LiteSpeed Web Server คืออะไร ช่วยเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ได้อย่างไร

LiteSpeed Web Server คือ เว็บเซิฟเวอร์ที่ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า LiteSpeed ที่ถูกคิดค้นและออกแบบสถาปัตยกรรมเฉพาะตัวจากบริษัท LiteSpeed Technologies ใน ...

LiteSpeed Web Server คืออะไร ช่วยเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ได้อย่างไร อ่านต่อ

Forget WordPress admin password

การแก้ไขปัญหาลืมหรือจำรหัสผ่าน (Password) ผิดทำให้เข้าหน้าผู้ดูแลระบบ (Admin Panel) ไม่ได้

ปกติแล้วเราสามารถตั้งค่าชื่อผู้ใช้งาน (Username) และรหัสผ่าน (Password) เมื่อทำการติดตั้งระบบเวิร์ดเพรส ซึ่งข้อมูลผู้ใช้งานนี้จะใช้เมื่อเข้าสู่หน้าผู้ดูแลระบบ (Admin Page) ผ่านเบราเซอร์ต่างๆ หลักการตั้งรหัสผู้ใช้งานเราจะต้องตั้งค่าให้มีอักขระ ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ ตัวเลข ผสมกัน เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลจากบุคคลผู้ไม่หวังดี

การแก้ไขปัญหาลืมหรือจำรหัสผ่าน (Password) ผิดทำให้เข้าหน้าผู้ดูแลระบบ (Admin Panel) ไม่ได้ อ่านต่อ

facebook-for-developers

การแก้ไขปัญหาเมื่อนำลิงก์จากเวิร์ดเพรส (WordPress) ไปใส่ในเฟสบุ๊ค (Facebook) แล้วแสดงผลไม่ถูกต้อง

เมื่อเรานำลิงก์จากเวบไซต์ของเราไปแชร์ในในเฟสบุ๊คแล้วปรากฏผล Error ขึ้น เช่น รูปของเวบเราไม่แสดง หัวข้อ (Title) หรือคำบรรยาย (Description) ผิด เราสามารถทำการแก้ไขได้โดย

การแก้ไขปัญหาเมื่อนำลิงก์จากเวิร์ดเพรส (WordPress) ไปใส่ในเฟสบุ๊ค (Facebook) แล้วแสดงผลไม่ถูกต้อง อ่านต่อ

thai language url

การตั้งชื่อภาษาไทยในเวิร์ดเพรสให้ URL ยาวขึ้น

การตั้งชื่อภาษาไทยในเวบไซต์ของเรานั้นจะมีผลดีหลายอย่าง คือ ผู้อ่านที่เป็นคนไทยสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้นกว่าภาษาอังกฤษ บทความที่เราจะอ่านมีเรื่องเกี่ยวกับอะไร และมีผลต่อการจัดลำดับของกูเกิ้ล (Google) แต่ในเวิร์ดเพรส (Wordpress) มักจะมีปัญหาคือชื่อที่เราตั้งไว้อย่างสวยงามนั้น เมื่อแสดงผลจะโดนตัดคำออกไปทำให้เราอ่านหัวข้อที่เราตั้งไว้ไม่รู้เรื่อง

การตั้งชื่อภาษาไทยในเวิร์ดเพรสให้ URL ยาวขึ้น อ่านต่อ

child-theme-1

การใช้งานธีมลูก (Child Theme) ตอนที่ 1

ธีมลูก (Child Theme) คือ ธีมที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ได้มาจากธีมแม่ (Parent Theme) มีไว้เพื่อวัตถุประสงค์ในการปรับเปลี่ยนแก้ไขธีมที่ใช้อยู่ ถ้าเราปรับเปลี่ยนธีม (Parent Theme) แบบตรงๆ และเมื่อธีมนั้นได้รับการอัพเดท ค่าการปรับแต่งหรือฟังก์ชั่นต่างๆ ที่เราได้สร้างมาในธีมนี้จะหายและสูญเสียไป แต่หากเราใช้ธีมลูก (Child Theme) ในการปรับแต่งจะทำให้ค่าและฟังก์ชั่น ต่างๆ จะยังคงอยู่

การใช้งานธีมลูก (Child Theme) ตอนที่ 1 อ่านต่อ

แก้ไข theme wordpress

การใช้งานธีมลูก (Child Theme) ตอนที่ 2

การใช้งานธีมลูกนั้น เราสามารถแก้ไขไฟล์ได้ใน 3 ลักษณะด้วยกัน ได้แก่ การแก้ไขไฟล์ style.css การแก้ไขไฟล์หลัก เช่น header.php, footer.php ต่างๆ และการแก้ไขไฟล์ functions.php อันดับแรกการแก้ไขไฟล์ style.css จากบทความที่แล้ว เมื่อเราทำการแนะนำให้ธีมลูก (Child Theme) ของเราได้รู้จักกับไฟล์ style.css ของธีมหลัก (Parent Theme) แล้ว เราก็สามารถแก้ไขไฟล์ดังกล่าวในธีมลูกได้เป็นปกติ

การใช้งานธีมลูก (Child Theme) ตอนที่ 2 อ่านต่อ

child-theme-3

การใช้งานธีมลูก (Child Theme) ตอนที่ 3

กลับมาสู่เนื้อหาการใช้ธีมลูกกันต่อนะครับ หลังพักหยุดยาวไปสามวัน ฮ่าๆ เรามาเริ่มต้นกันข้อที่ 3 เลยครับ การนำเมนูออกจากธีมหลัก เราสามารถนำออก (Remove) ออกได้ ด้วยฟังก์ชั่นที่ชื่อว่า unregister_nav_menu() โดยให้ทำการใส่รหัสของเมนู (Menu ID) ที่ธีมเราสร้างขึ้นมาเป็นพารามิเตอร์ของฟังก์ชั่นนี้ ยกตัวอย่างเช่น ตามโค๊ดธีมหลักของเรามีเมนูที่ลงทะเบียนไว้ชื่อ Header Menu

การใช้งานธีมลูก (Child Theme) ตอนที่ 3 อ่านต่อ

WordPress 4.7

เวิร์ดเพรสเวอร์ชั่น 4.7

ในปี 2017 ที่ใกล้จะถึงนี้ เป็นประจำทุกปีเวิร์ดเพรสจะทำการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่พร้อมให้ธีมประจำปีกับผู้ใช้เวิร์ดเพรสทั่วโลก ปีนี้ก็เช่นกันเวิร์ดเพรสได้ทำการอัพเดทเวอร์ชั่นปัจจุบันเป็น 4.7 เราไปดูกันว่าเวิร์ดเพรสเวอร์ชั่นนี้ให้อะไรบ้างครับ

เวิร์ดเพรสเวอร์ชั่น 4.7 อ่านต่อ

LiveReload on Sublime Text 3

การติดตั้ง LiveReload บน Sublime Text 3

LiveReload คือแพ็กเกจตัวหนึ่งบน Sublime Text 3 ที่จะช่วยให้เราทำงานในการเขียนเวบไซต์ได้ง่ายขึ้น โดยเมื่อเราเขียนโค๊ดสร้างเวบไซต์แล้วทำการบันทึก เบราเซอร์ของเราจะทำการเปลี่ยนแปลงค่าให้โดยอัตโนมัติในรูปแบบ Live แพ็กเกจนี้จะทำหน้าที่อัพเดททั้งในส่วนของ HTML และ CSS วิธีการใช้งานนั้นเราจะต้องทำการติดตั้งโปรแกรมดังกล่าวทั้งบน Sublime Text 3 และบนเบราเซอร์เพื่อเชื่อมต่อการทำงานถึงกัน

การติดตั้ง LiveReload บน Sublime Text 3 อ่านต่อ

pass-wordpress-errors

วิธีการแก้ไขปัญหาเมื่อการแสดงผลในเวิร์ดเพรสไม่ถูกต้อง

ในบางครั้งการสร้างหรือแก้ไขธีมหรือปลั๊กอินในเวิร์ดเพรสเราอาจจะเจอปัญหาการแสดงผลไม่ถูกต้อง ดังนั้นเราจะต้องเรียนรู้วิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ได้แก่ การตั้งค่า Debugging mode ในไฟล์ wp-config.php ให้เป็น True เป็นต้น

วิธีการแก้ไขปัญหาเมื่อการแสดงผลในเวิร์ดเพรสไม่ถูกต้อง อ่านต่อ

สร้างเว็บไซต์

การสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเอง (Creating your website by yourself)

การสร้างเว็บไซต์เป็นของตนเอง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลที่ต้องการสร้างเว็บขายของออนไลน์ (Ecommerce website) ในบทความนี้จะพูดถึงวิธีทำเว็บไซต์เบื้องต้นกันนะครับ

การสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเอง (Creating your website by yourself) อ่านต่อ

Contact Us via Line QR code