WooCommerce 4.0

WooCommerce 4.0 มีอะไรใหม่และน่าสนใจบ้าง

หลังจากที่ WooCommerce อยู่ที่เวอร์ชั่น 3 มานาน ปัจจุบัน WooCommerce ได้ทำการอัพเดทเวอร์ชั่นเป็นเวอร์ชั่น 4 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการอัพเดทครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนเวอร์ชั่นที่สำคัญเพราะเป็น Major Release ทำให้มีฟังก์ชั่นสำคัญเพิ่มขึ้นมาให้เราสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น เรามาดูกันว่ามันมีอะไรเพิ่มหรือปลี่ยนไปบ้างกันเถอะครับ

อะไรใหม่ใน WooCommerce 4.0 ?

การอัพเดท WooCommerce เป็นเวอร์ชั่นใหม่ครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญก้าวหนึ่งในระบบการขายของออนไลน์ของ WordPress เพราะได้เน้นพัฒนาการใช้งานให้มีความทันสมัยและเพิ่มระบบการทำงานด้วย JavaScript มากขึ้น ดังนั้นจะทำให้ผู้ใช้งานมีความรู้สึกใช้งานง่าย โดยสิ่งที่ได้เพิ่มและปรับปรุงมีดังนี้

  • เพิ่มระบบจัดการ WooCommerce Admin

ในเวอร์ชั่นนี้ WooCommerce ได้นำปลั๊กอิน WooCommerce Admin ที่มีผู้ติดตั้งและใช้งานมากถึง 1 ล้านร้านค้า มาใส่รวมกับปลั๊กอิน WooCommerce หลัก และสามารถใช้งานได้ในทันทีเมื่อทำการติดตั้ง จึงทำให้สามารถจัดการร้านค้า ติดตามผลการดำเนินการจากแผงควบคุมกลางที่มีส่วนสำหรับการเก็บสถิติ (Statistics) การวิเคราะห์ (Analytics) และรายงาน (Enhanced reporting) ได้สะดวกและง่ายขึ้น

ทั้งนี้ระบบ JavaScript จะสามารถใช้งานได้กับ WordPress เวอร์ชั่น 5.3 ขึ้นไป หากเป็นเวอร์ชั่นเก่าระบบ WooCommerce Admin จะถูกปิดการใช้งาน

  • แผงควบคุมใหม่ (New dashboard)

WooCommerce ได้ทำการเพิ่มแผงควบคุมใหม่ ทำให้เราสามารถเริ่มใช้งาน WooCommerce ได้ง่ายขึ้นตั้งแต่เพิ่มสินค้าตัวแรก จัดการหน้าร้าน ตั้งค่าระบบจัดส่ง ภาษีและการชำระเงิน และทำให้เห็นภาพรวมข้อมูลการขายที่สำคัญสามารถลงลึกถึงรายละเอียด วิเคราะห์และปรับแต่งได้มากขึ้น ทำให้สามารถจัดการร้านค้าออนไลน์ของเราได้ดีขึ้น

New Dashboard
New Dashboard (ขอบคุณภาพจาก WooCommerce.com)
  • รายงานใหม่และรายงานที่ถูกปรับปรุง (New and improved reports)

ในส่วนของรายงาน ระบบจะสามารถกรองและขยายข้อมูลรายงานได้มากขึ้น ทั้งในส่วนของรายงานการขาย รายรับ สินค้ายอดนิยมและทำรายได้สูงสุด หมวดหมู่ ภาษีและอื่นๆ และสามารถนำข้อมูลออกมาเพื่อนำไปใช้กับโปรแกรมอื่นๆ ได้ด้วย นอกจากนั้นแล้วยังปรับปรุงในเรื่องของความเร็วในการแสดงผลอีกด้วยครับ

New & Improved Report
New & Improved Report (ขอบคุณภาพจาก WooCommerce.com)
  • มุมมองลูกค้าใหม่ (New Customer View)

WooCommerce สร้างเมนูใหม่ในหัวข้อลูกค้า (Customers) ขึ้นมา เพื่อให้สามารถดูรายละเอียดของลูกค้าแต่ละรายได้มากขึ้น เพื่อให้สามารถแบ่งกลุ่มและกรองลูกค้าตามต้องการ ซึ่งจะทำให้เราสามารถติดตามพฤติกรรมการสั่งซื้อสินค้าย้อนหลังและสามารถนำข้อมูลและดาวน์โหลดรายชื่อลูกค้าได้ด้วย

New Customer View
New Customer View (ขอบคุณภาพจาก WooCommerce.com)
  • Store management tools

เวอร์ชั่นใหม่ของ WooCommerce นี้ได้เพิ่มฟังก์ชั่นที่จำเป็นในการบริหารจัดการคลังสินค้าหรือสต๊อกสินค้าให้ดีขึ้น ทำให้เราสามารถทำการบริหารรายการสั่งซื้อ จัดการสต๊อกและคลังสินค้า และตรวจสอบการแสดงความคิดเห็นทั้งหมดรีวิว โดยจะมีแถบแจ้งเตือนสถานะต่างๆ ภายในร้านค้า แสดงขึ้นเมื่อมีเหตุการณ์ที่สำคัญตลอดเวลา

Store Management Tools
Store Management Tools (ขอบคุณภาพจาก WooCommerce.com)

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว WooCommerce ยังเพิ่มประสบการณ์ในการติดตั้งปลั๊กอินด้วย New Onboarding Experience ด้วยการเปลี่ยนระบบช่วยติดตั้ง WooCommerce ใหม่ ที่สวยขึ้น แต่อาจจะทำให้คนที่คุ้นเคยกับเวอร์ชั่นเก่าไม่คุ้นเคยได้

New Onboarding Experience
New Onboarding Experience (ขอบคุณภาพจาก WooCommerce.com)

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ WooCommerce 4.0 เวอร์ชั่นใหม่นี้ หลังจากอ่านบทความแล้วถูกใจกันบ้างไหมครับ สำหรับคนที่กำลังจะอัพเดทเวอร์ชั่น ก่อนจะกดปุ่มอัพเดทก็อย่าลืมแบ็คอัพข้อมูลกันไว้ด้วยนะครับ เกิดผิดพลาดจะได้แก้ไขได้ สำหรับบทความนี้ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ !

รับทำเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์

บทความนี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่?

ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนโหวต: 0

ยังไม่มีการให้คะแนนบทความนี้ ลงคะแนนได้เลย!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

Line QR Code
สมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร
Get the latest content first.
Read about Privacy Policy.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า