WooCommerce 4.0 มีอะไรใหม่และน่าสนใจบ้าง

หลังจากที่ WooCommerce อยู่ที่เวอร์ชั่น 3 มานาน ปัจจุบัน WooCommerce ได้ทำการอัพเดทเวอร์ชั่นเป็นเวอร์ชั่น 4 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการอัพเดทครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนเวอร์ชั่นที่สำคัญเพราะเป็น Major Release ทำให้มีฟังก์ชั่นสำคัญเพิ่มขึ้นมาให้เราสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น เรามาดูกันว่ามันมีอะไรเพิ่มหรือปลี่ยนไปบ้างกันเถอะครับ

อะไรใหม่ใน WooCommerce 4.0 ?

การอัพเดท WooCommerce เป็นเวอร์ชั่นใหม่ครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญก้าวหนึ่งในระบบการขายของออนไลน์ของ WordPress เพราะได้เน้นพัฒนาการใช้งานให้มีความทันสมัยและเพิ่มระบบการทำงานด้วย JavaScript มากขึ้น ดังนั้นจะทำให้ผู้ใช้งานมีความรู้สึกใช้งานง่าย โดยสิ่งที่ได้เพิ่มและปรับปรุงมีดังนี้

  • เพิ่มระบบจัดการ WooCommerce Admin

ในเวอร์ชั่นนี้ WooCommerce ได้นำปลั๊กอิน WooCommerce Admin ที่มีผู้ติดตั้งและใช้งานมากถึง 1 ล้านร้านค้า มาใส่รวมกับปลั๊กอิน WooCommerce หลัก และสามารถใช้งานได้ในทันทีเมื่อทำการติดตั้ง จึงทำให้สามารถจัดการร้านค้า ติดตามผลการดำเนินการจากแผงควบคุมกลางที่มีส่วนสำหรับการเก็บสถิติ (Statistics) การวิเคราะห์ (Analytics) และรายงาน (Enhanced reporting) ได้สะดวกและง่ายขึ้น

ทั้งนี้ระบบ JavaScript จะสามารถใช้งานได้กับ WordPress เวอร์ชั่น 5.3 ขึ้นไป หากเป็นเวอร์ชั่นเก่าระบบ WooCommerce Admin จะถูกปิดการใช้งาน

  • แผงควบคุมใหม่ (New dashboard)

WooCommerce ได้ทำการเพิ่มแผงควบคุมใหม่ ทำให้เราสามารถเริ่มใช้งาน WooCommerce ได้ง่ายขึ้นตั้งแต่เพิ่มสินค้าตัวแรก จัดการหน้าร้าน ตั้งค่าระบบจัดส่ง ภาษีและการชำระเงิน และทำให้เห็นภาพรวมข้อมูลการขายที่สำคัญสามารถลงลึกถึงรายละเอียด วิเคราะห์และปรับแต่งได้มากขึ้น ทำให้สามารถจัดการร้านค้าออนไลน์ของเราได้ดีขึ้น

New Dashboard
New Dashboard (ขอบคุณภาพจาก WooCommerce.com)
  • รายงานใหม่และรายงานที่ถูกปรับปรุง (New and improved reports)

ในส่วนของรายงาน ระบบจะสามารถกรองและขยายข้อมูลรายงานได้มากขึ้น ทั้งในส่วนของรายงานการขาย รายรับ สินค้ายอดนิยมและทำรายได้สูงสุด หมวดหมู่ ภาษีและอื่นๆ และสามารถนำข้อมูลออกมาเพื่อนำไปใช้กับโปรแกรมอื่นๆ ได้ด้วย นอกจากนั้นแล้วยังปรับปรุงในเรื่องของความเร็วในการแสดงผลอีกด้วยครับ

New & Improved Report
New & Improved Report (ขอบคุณภาพจาก WooCommerce.com)
  • มุมมองลูกค้าใหม่ (New Customer View)

WooCommerce สร้างเมนูใหม่ในหัวข้อลูกค้า (Customers) ขึ้นมา เพื่อให้สามารถดูรายละเอียดของลูกค้าแต่ละรายได้มากขึ้น เพื่อให้สามารถแบ่งกลุ่มและกรองลูกค้าตามต้องการ ซึ่งจะทำให้เราสามารถติดตามพฤติกรรมการสั่งซื้อสินค้าย้อนหลังและสามารถนำข้อมูลและดาวน์โหลดรายชื่อลูกค้าได้ด้วย

New Customer View
New Customer View (ขอบคุณภาพจาก WooCommerce.com)
  • Store management tools

เวอร์ชั่นใหม่ของ WooCommerce นี้ได้เพิ่มฟังก์ชั่นที่จำเป็นในการบริหารจัดการคลังสินค้าหรือสต๊อกสินค้าให้ดีขึ้น ทำให้เราสามารถทำการบริหารรายการสั่งซื้อ จัดการสต๊อกและคลังสินค้า และตรวจสอบการแสดงความคิดเห็นทั้งหมดรีวิว โดยจะมีแถบแจ้งเตือนสถานะต่างๆ ภายในร้านค้า แสดงขึ้นเมื่อมีเหตุการณ์ที่สำคัญตลอดเวลา

Store Management Tools
Store Management Tools (ขอบคุณภาพจาก WooCommerce.com)

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว WooCommerce ยังเพิ่มประสบการณ์ในการติดตั้งปลั๊กอินด้วย New Onboarding Experience ด้วยการเปลี่ยนระบบช่วยติดตั้ง WooCommerce ใหม่ ที่สวยขึ้น แต่อาจจะทำให้คนที่คุ้นเคยกับเวอร์ชั่นเก่าไม่คุ้นเคยได้

New Onboarding Experience
New Onboarding Experience (ขอบคุณภาพจาก WooCommerce.com)

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ WooCommerce 4.0 เวอร์ชั่นใหม่นี้ หลังจากอ่านบทความแล้วถูกใจกันบ้างไหมครับ สำหรับคนที่กำลังจะอัพเดทเวอร์ชั่น ก่อนจะกดปุ่มอัพเดทก็อย่าลืมแบ็คอัพข้อมูลกันไว้ด้วยนะครับ เกิดผิดพลาดจะได้แก้ไขได้ สำหรับบทความนี้ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ !

รับทำเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์