10 Free WordPress Theme ยอดนิยมในปี 2019

สำหรับบทความนี้ ผมจะมาแนะนำถึง Free WordPress Theme ยอดนิยม ประจำปี 2019 นะครับ โดยผมได้ทำการคัดเลือกธีมฟรี ที่ถูกดาวน์โหลดและใช้งานมากที่สุดคัดมาเฉพาะที่มี Active Installations หลักแสนขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งแต่ละธีมก็มีจุดเด่นและความสามารถที่แตกต่างกันครับ เช่น ในเรื่องของความเร็ว ความสวยงาม ทำงานคู่กับปลั๊กอิน WooCommerce ได้ดีเป็นต้น เราจะมาเริ่มกันเลยนะครับ

อ่านบทความ WordPress คืออะไร

Twenty Nineteen

Twenty Nineteen
Twenty Nineteen

ธีมแรกนี้ชื่อ Twenty Nineteen ก็คงคุ้นชื่อกันดีอยู่แล้วสำหรับคนที่ใช้งาน WordPress เนื่องจากธีมนี้เขาให้มาตั้งแต่เราทำการติดตั้ง WordPress กันเลยครับ ธีมนี้จะอยู่กลุ่มเดียวกันกับธีมที่มีชื่อขึ้นต้นว่า Twenty ต่างๆ เช่น Twenty Seventeen, Twenty Sixteen หรือ Twenty Fifteen ยอดดาวน์โหลดและกำลังติดตั้งใช้งานอยู่ที่ 1 ล้านกว่า Active installations เวอร์ชั่นปัจจุบันอยู่ที่เวอร์ชั่น 1.4 สามารถใช้งานได้กับ WordPress เวอร์ชั่นสูงกว่า 4.9.6 และเวอร์ชั่น PHP มากกว่า 5.2.4 ได้คะแนนอยู่ที่ 3.5 ดาว

จุดประสงค์ของการสร้างธีมนี้ก็เพื่อโชว์ความสามารถของ Gutenberg ว่า สามารถทำเว็บในรูปแบบของ Block Editor แล้วจะแสดงผลแบบใด ธีมนี้สามารถใช้งานสำหรับเว็บใหม่หรือพวกเว็บที่ไม่หวังผลกำไร โดยใช้ฟอนต์ส่วนหัวเป็น Modern sans-serif และส่วนเนื้อหาจะเป็น Classic serif ครับ

ลิงก์: Twenty Nineteen

Storefront

Storefront
Storefront

สำหรับธีมที่ 2 ที่จะมาแนะนำก็คือธีม Storefront ธีมนี้เป็นธีมที่ผู้พัฒนา WooCommerce ทำการพัฒนาเพื่อให้ใช้งานกับระบบของเขา ซึ่งธีมจะมาพร้อมกับ WooCommerce ตั้งแต่ต้น เราแค่เปิดใช้งานเท่านั้นเอง ธีมนี้มีผู้ใช้งาน (Active installations) อยู่ประมาณ 400,000 กว่า เครื่อง ปัจจุบันเวอร์ชั่นของธีมอยู่ที่เวอร์ชั่น 2.5.1 สามารถใช้งานกับเวอร์ชั่น WordPress ที่มากกว่า 4.7 ได้คะแนนอยู่ที่ 4.5 ดาว

ลิงก์: Storefront

OceanWP

OceanWP
OceanWP

ธีม OceanWP นี้ เป็นธีมแบบ Multi-Purpose ที่พัฒนามาจาก Oceanwp มีจุดเด่นตรงมีขนาดเล็กและเบา สามารถทำการขยายการใช้งานได้ สามารถใช้งานได้ทั้งเว็บธุรกิจ เว็บแสดงผลงาน (Portfolio) เว็บร้านค้าออนไลน์ สามารถทำงานได้กับ Page Builder ต่างๆ เช่น Elementor, Beaver Builder, Brizy, Visual Composer, Divi, SiteOrigin และอื่นๆ ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน (Active installations) อยู่ที่ 400,000 กว่าเครื่อง เวอร์ชั่นปัจจุบันอยู่ที่ 1.6.10 และได้คะแนนอยู่ที่ 5 ดาว

ลิงก์: OceanWP

Astra

Astra
Astra

ธีม Astra นี้ ถูกพัฒนาโดย Brainstorm Force เป็นธีมที่เน้นในเรื่องของความเร็วของเว็บไซต์ เช่นเดียวกันกับธีม OceanWP มีขนาดไฟล์น้อยกว่า 50KB ในหน้าการแสดงผล สามารถใช้งานได้ตั้งแต่เว็บส่วนบุคคล บล็อก หรือเว็บธุรกิจ ในทุกอุตสาหกรรม ธีมนี้เขียนโดยอิงกับการทำงานของ SEO, Schema.org และพร้อมใช้งานกับ Native AMP สามาถใช้งานได้กับทุก Page Builder ปัจจุบันธีมนี้อยู่ที่เวอร์ชั่น 1.8.7 ได้คะแนน 5 ดาว มีการดาวน์โหลดใช้งานอยู่ที่ 400,000 กว่าเครื่อง

ลิงก์: Astra

GeneratePress

GeneratePress
GeneratePress

ธีม GeneratePress ถูกพัฒนาโดย Tom เป็นธีมที่เน้นความเร็วเช่นเดียวกัน โดยมีขนาดของไฟล์น้อยกว่า 15KB (บีบอัดแล้ว) สามารถทำงานได้ดีกับ Gutenberg และ Page Builder เช่น Beaver Builder และ Elementor ธีมนี้จะให้ตำแหน่งสำหรับวางวิตเจ็ต 9 จุด และเมนูอีก 5 จุด มีรูปแบบเลย์เอาท์ 5 iปแบบ มีผู้ใช้งานอยู่ประมาณ 200,000 กว่าเครื่อง รองรับเวอร์ชั่น WordPress 4.5 ขึ้นไป ได้คะแนน 5 ดาว

ลิงก์: GeneratePress

Sydney

Sydney
Sydney

ธีม Sydney นี้ ได้พัฒนามาจาก athemes เป็นธีมที่เน้นใช้กับเว็บธุรกิจหรือบริษัท ผู้เขียนพยายามที่จะให้เป็นเว็บที่บริษัทหรือฟีแลนซ์สามารถทำงานได้ง่าย โดยจะเน้นในส่วนของการปรับแต่งต่างๆ เช่น เลย์เอาท์, Google Fonts, สี, สไดเดอร์ เวอร์ชั่นปัจจุบันของธีมนี้อยู่ที่เวอร์ชั่น 1.5.5 มีคนดาวน์โหลดติดตั้งใช้งานอยู่ที่ 200,000 กว่าเครื่อง ได้คะแนนที่ 5 ดาว

ลิงก์: Sydney

Hestia

Hestia
Hestia

ธีม Astia เป็นธีม Modern ที่ถูกพัฒนาโดย Themeisle โดยต้องการให้ธีมนี้ใช้งานกับกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก เช่น ร้านอาหาร ร้านเว็ดดิ้งสตูดิโอ ร้านกีฬาและยา สตาร์ทอัพ ออนไลน์เอเจนซี่ โรงงาน ร้านค้าออนไลน์ และฟรีแลนซ์ ธีมนี้ออกแบบเพื่อใช้งานแบบ Multipurpose สามารถใช้งานกับ Flat Parallax Slider, Photo Gallery, Travel Map และ Elementor Page Builder ได้ เวอร์ชั่นปัจจุบันของธีมอยู่ 2.5.1 มีการใช้งานอยู่ประมาณ 100,000 กว่าเครื่อง รองรับ WordPress version 4.0 ขึ้นไป ได้คะแนน 5 ดาว

ลิงก์: Hestia

Shapely

Shapely
Shapely

ธีม Shapely เป็น One page WordPress theme ที่พัฒนาโดย Silkalns เน้นการออกแบบที่สวยงามและฟังก์ชั่นที่โดเด่น มาพร้อมกับรูปแบบหน้าแรกหลายแบบ  สามารถใช้งานกับ WooCommerce, Jetpack, Gravity Forms, Contact Form 7, Yoast SEO, Google Analytics by Yoast สามารถใช้ได้กับทุกอุตสาหกรรม ปัจจุบันเวอร์ชั่นอยู่ที่ 1.2.6 ธีมนี้มีผู้ใช้งานอยู่ที่ 100,000 กว่าเครื่อง ได้คะแนน 4.5 ดาว

ลิงก์: Shapely

ColorMag

ColorMag
ColorMag

ColorMag เป็นธีมที่ออกแบบโดย ThemeGrill มีเป้าหมายให้ใช้งานสำหรับเว็บข่าว แม็กกาซีน หรือสิ่งพิมพ์ต่างๆ รูปแบบของเว็บจะแบ่งเป็นส่วนหัว (Headline) เป็นข่าวที่สำคัญ และส่วนอื่นๆ ตามหัวข้อของข่าว เวอร์ชั่นปัจจุบันอยู่ที่ 1.4.2 มีเครื่องที่ใช้งานอยู่ประมาณ 100,000 กว่าเครื่อง

ลิงก์: ColorMag

Zerif Lite

Zerif LIte
Zerif Lite

Zerif Lite เป็นธีม WordPress แบบหน้าเดียว ออกแบบโดย Themeisle เหมาะกับเว็บที่ต้องการทำธุรกิจพวก Web Agency, ธุรกิจทั่วไป ฟรีแลนซ์และเว็บส่วนบุคคล การออกแบบใช้ BootStrap ให้ดูสะอาด (Clean) โมเดิร์น (Modern) ดูเรียบๆ (Flat) และ minimal และสนับสนุนการใช้งาน Parallax เวอร์ชั่นปัจจุบันของธีมนี้อยู่ที่ 1.8.5.49 มีการดาวน์โหลดใช้งานอยู่ทั้งสิ้น 100,000 กว่าเครื่อง

ลิงก์: Zerif Lite

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ Free WordPress Theme ชุดนี้มีธีมไหนถูกตา ถูกใจกันบ้างหรือเปล่า ในความคิดเห็นส่วนตัวของผม ผมชอบธีม OceanWP และ Astra ครับ เพราะธีมสวยและความเร็วเว็บเวลาใช้งานทดสอบแล้วเร็วจริงๆ เพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างบอกเล่ากันได้นะครับ

สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce

แนะนำคอร์สสอน WordPress

สำหรับคนที่สนใจจะเรียนคอร์ส WordPress นะครับ เรามีสอน WordPress ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ สะดวกแบบไหนก็สามารถลงทะเบียนได้เลยครับ

สอน WordPress แบบห้องเรียน

  • คอร์ส WordPress เบื้องต้น ราคา 4,500 บาท
  • สถานที่เรียน Too Fast To Sleep เกษตรศาสตร์
  • ทำการเลือกเวลาที่สะดวกและแจ้งลงทะเบียนได้ที่ Line ID: kuppik ครับ
  • ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้ คอร์สเรียน WordPress

สอน WordPress ออนไลน์ 

สามารถดูคอร์สออนไลน์ได้ที่คอร์ส การสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress 5 เริ่มต้นจาก 0 จนมีเว็บไซต์ หากต้องการดูคอร์สอื่นๆ เพิ่มเติมดูได้ที่ คอร์ส WordPress ใน Skilllane นะครับ

คอร์สสอนทำเว็บไซต์
คอร์สสอนทำเว็บไซต์