เปรียบเทียบ All in One SEO, Yoast SEO และ Rank Math

สำหรับบทความนี้เราจะมาเปรียบเทียบฟีเจอร์การใช้งานฟรีของปลั๊กอิน SEO ใน WordPress ได้แก่ All in One SEO, Yoast SEO และ RankMath ที่เป็นปลั๊กอินน้องใหม่มาแรงในปี 2019 นี้ ว่า ปลั๊กอินตัวใดที่สามารถใช้งานได้ง่ายและน่าสนใจที่สุดกันนะครับ โดยเริ่มแรกเราจะพูดถึงข้อดีและข้อเสียของแต่ละปลั๊กอิน แล้วทำการเปรียบเทียบฟีเจอร์ในรูปแบบตาราง สุดท้ายก็จะสรุปว่าปลั๊กอินตัวใดที่เราจะทำการเลือกกันครับ หากใครไม่ต้องการอ่านรายละเอียดก็สามารถข้ามไปที่สรุปผลได้เลยนะครับ

ปลั๊กอินทั้ง 3 ตัวนี้ จะมีฟีเจอร์พื้นฐานเหมือนกันทุกตัว ได้แก่ การตั้งค่าในส่วนของหัวข้อ (Title) และคำบรรยาย (Description) การจัดการลิงก์ที่มีเนื้อหาเหมือนกัน (Canonical URL), การจัดการโครงสร้างเว็บไซต์ (Sitemap), .htaccess, Robots,txt, การจัดการโซเชียล (Social), และการนำเข้าและส่งออกข้อมูล (Import & Export) แต่จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของการวิเคราะห์เนื้อหาบทความและฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จำเป็นต่อระบบ SEO เช่น Schema.org, Local SEO, WooCommerce และ AMP เป็นต้น

All in One SEO

All in One SEO
All in One SEO

ปลั๊กอิน All in One SEO เป็นปลั๊กอินที่มีชื่อเสียงตัวแรกที่ทำในเรื่องของ SEO เวอร์ชั่นปัจจุบันอยู่ที่ 3.2.3 มีคนติดตั้งใช้งานอยู่ประมาณ 2 ล้านกว่าเว็บไซต์ ได้คะแนนอยู่ประมาณ 4.5 ดาว

ลิงก์: All in One SEO

ข้อดี

ปลั๊กอินนี้มีข้อดี คือ การปรับแต่งที่ง่าย (Easy Configuration) สำหรับคนที่เริ่มเรียนรู้ SEO มีการตั้งค่าสมรรถนะ (Performance) ได้แก่การเพิ่มเมมโมรี (Raise memory limit) การจัดการในส่วนของการประมวลผล (Raise execution time) การเปิดปิดใช้งาน Force Rewrites ของเว็บไซต์ และยังส่วนของการสรุปสถานะของระบบเพื่อให้เรารู้ว่า ปัจจุบันระบบเซิฟเวอร์ชองเรามีการกำหนดค่าอย่างไร อีกส่วนหนึ่งที่ปลั๊กอินอื่นไม่มีก็คือ การป้องกันบอทที่ไม่ดีที่เข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์ (Bad Bot Blocker)

ข้อเสีย

ไม่มีระบบการตรวจสอบบทความว่าเขียนได้ดีหรือไม่ เขียนสอดคล้องกับ SEO หรือไม่ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการปรับปรุงเนื้อหา นอกจากนั้นแล้ว ยังขาดเครื่องมือสนับสนุน SEO ตัวใหม่ๆ เช่น การทำ SEO ในพื้นที่ใกล้เคียงกับตำแหน่งที่อยู่ของสำนักงาน บริษัท หรือร้านค้า (Local SEO) การจัดการ AMP ที่ช่วยปรับปรุง SEO ในมือถือ และการจัดการปรับปรุง SEO สำหรับสินค้าใน WooCommerce

Yoast SEO

ํYoast SEO
Yoast SEO

ปลั๊กอิน Yoast SEO เป็นปลั๊กอินที่ได้รับความนิยมอย่างสูงมีคนติดตั้งใช้งานอยู่ประมาณ 5 ล้านกว่าเว็บไซต์ และมีการให้คะแนนอยู่ที่ 5 ดาว

ลิงก์: Yoast SEO

ข้อดี

เนื่องจาก Yoast SEO มีการเปิดตัวมานาน จึงมีผู้ใช้งานปลั๊กอินนี้เยอะ มีระบบในการวิเคราะห์บทความของเราว่าเขียนได้ดีและสอดคล้องกับ SEO หรือไม่ สามารถเชื่อมต่อกับ Google Webmaster และช่วยจัดการในเรื่องของการแชร์เนื้อหาบทความผ่านทางโซเชียลต่างๆ สามารถทำการแก้ไขในส่วนของหัวข้อ (Title) และคำบรรยาย (Description) ได้ภายในจุดเดียว (Bulk Editor) และสุดท้ายคือ มีเอกสารสอน SEO ในเว็บไซต์

ข้อเสีย

การวิเคราะห์บทความของ Yoast SEO นี้ ยังวิเคราะห์จำนวนคำภาษาไทยได้ไม่ถูกต้อง การให้คะแนนมีแค่ผ่านและไม่ผ่านเท่านั้น และยังขาดฟีเจอร์ที่สำคัญในอนาคตเช่นเดียวกันกับปลั๊กอินก่อนหน้า คือ Local SEO, AMP, Schema.org และ WooCommerce

Rank Math

RankMath
RankMath

ปลั๊กอิน Rank Math เป็นปลั๊กอิน SEO ที่มาใหม่ในปี 2019 มียอดดาวน์โหลดใช้งานอยู่ที่ 70000 คน ได้คะแนนอยู่ที่ 5 ดาว

ลิงก์: Rank Math

ข้อดี

ปลั๊กอินนี้มีฟีเจอร์ที่ค่อนข้างครบและโดดเด่น ตั้งแต่ การวิเคราะห์บทความที่สามารถทำงานกับภาษาไทยและให้คะแนนเป็นตัวเลขที่ชัดเจนทำให้เราสามารถทำการปรับแต่งบทความได้ถูกต้องที่สุด มีฟีเจอร์ที่สามารถใช้งานในอนาคต เช่น Local SEO, AMP, Schema.org, และ WooCommerce

ข้อเสีย

ปลั๊กอินนี้ขาดในเรื่องของการตรวจสอบสมรรถนะของเว็บไซต์ การแก้ไขข้อมูลแบบกลุ่ม (Bulk Editor) การป้องกันบอทที่ไม่ดี และการจัดการ RSS

ตารางเปรียบเทียบ All in One SEO, Yoast SEO และ RankMath

ข้อ รายการ All in One SEO Yoast SEO Rank Math
1 Active Installed 2 ล้านครั้ง 5 ล้านครั้ง 70,000
2 Star Points 4.5 ดาว 5 ดาว 5 ดาว
3 Title & Meta Yes Yes Yes
4 SEO scores in Post / Page No Yes Yes
5 Breadcrumbs No Yes Yes
6 Canonical URL Yes Yes Yes
7 404 Monitor No No Yes
8 Redirection No No Yes
9 Sitemap Yes  Yes Yes
10 .htaccess Yes Yes Yes
11 Robots.txt Yes Yes Yes
12 Local SEO No No Yes
13 Social Yes Yes Yes
14 WooCommerce No No Yes
15 AMP No No Yes
16 Rich Snippets / Schema.org Yes No Yes
17 Google Search Console Yes Yes Yes
18 Google Analytics Yes No No
19 Bot Blocker Yes No No
20 RSS No Yes No
21 SEO Analysis No Yes Yes
22 Performance Yes No No
23 Import & Export Yes Yes Yes
24 Bulk Editor No Yes No

สรุป

หลังจากที่ได้ทำการสรุปในส่วนข้อดีและข้อเสียของปลั๊กอินทั้ง 3 ตัว พบว่าการตั้งค่าสำหรับ All in One SEO นั้น ง่าย ครอบคลุมในทุกส่วนทั้ง .htaccess, robots.txt, sitemap และ Performance แต่ไม่มีการวัดผลเนื้อหาบทความว่า เขียนได้ดีแค่ไหน มีการปรับแต่งเนื้อหาสำหรับ SEO หรือไม่ ได้คะแนน SEO เท่าไร และต้องแก้ในส่วนใดเพื่อให้ SEO เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำ SEO ดังนั้น เราจะตัดในส่วนของ All in One SEO ออกจากตัวเลือกเป็นตัวแรกครับ

ในขณะที่การเปรียบเทียบระหว่าง Yoast SEO และ Rank Math พบว่า Yoast SEO นั้นทำงานในส่วนของการวัดผลเนื้อหาได้ดีระดับปานกลาง กล่าวคือ ระบบจะทำให้ทราบว่าบทความนั้นผ่าน SEO หรือไม่ แต่มีปัญหาคือใช้กับภาษาไทยไม่ดี 100% ในขณะที่ Rank Math ที่เป็นปลั๊กอิน SEO ที่พัฒนามาทีหลังทำได้ดีกว่า มีการวัดผลคะแนน SEO ในบทความเป็นตัวเลขเห็นได้ชัดและมีการจัดการเนื้อหาที่ครอบคลุมมากกว่า นอกจากนั้นแล้วยังมีฟีเจอร์ที่ทันสมัยและน่าสนใจ เช่น Local SEO, Rich Snippets, WooCommerce ครับ

บทสรุปสำหรับบทความเปรียบเทียบปลั๊กอิน SEO นี้ ในความคิดของผมก็จะเทใจไปเลือก Rank Math เป็นปลั๊กอินประจำที่ใช้กับเว็บไซต์ของเราครับ แล้วสำหรับคนอื่นๆ มีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ

สอน SEO
สอน SEO