Illustration คืออะไร ประเภทของงาน โปรแกรมที่ใช้ และเว็บกราฟฟิคฟรี

สำหรับบทความในวันนี้เราจะมาพูดถึงกราฟฟิคต่างๆ ที่เราเคยเห็นกันในเว็บไซต์ หรือที่เรียกว่า illustration ว่ามันคืออะไร ประเภท โปรแกรมที่ใช้ และเว็บกราฟฟิคฟรีที่เราสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน..

Illusttration คือ อะไร

Illustration คือ ภาพประกอบที่ถูกออกแบบ วาด ระบายสี หรือสร้างขึ้นเพื่อช่วยเราในการบอกเล่าเรื่องราวๆ ต่างๆ ให้คนอื่นได้รับรู้ ให้ตรงตามกระบวนการคิด ออกแบบ มีไว้เพื่อใช้ในงานมีเดียต่างๆ เช่น โปสเตอร์ ใบปลิว แม็กกาซีน หนังสือ เอกสารประกอบการเรียนการสอน อะนิเมชั่น วิดีโอเกมส์และฟิลม์หนังต่างๆ

ประเภทของงาน Illustration

ในอดีตงาน Illustration ถูกนำไปใช้งานทางด้านสิ่งพิมพ์ งานแกะสลักลงสี การใช้ปากกาและหมึก แต่เมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง งาน Illustration ที่เป็นรูปแบบโมเดิร์นจึงถูกพัฒนามาพร้อมๆ กับคอมพิวเตอร์และถูกนำไปใช้ในงานที่หลากหลายมากขึ้น เช่น การทำเว็บไซต์ เราสามารถแบ่งงาน Illustration ได้เป็น 2 รูปแบบหลักๆ ได้แก่

  1. การใช้มือวาดภาพแบบดิจิตอล (Freehand digital illustrations) งานรูปแบบนี้จะใช้เครื่องมืออันได้แก่ ปากกาอิเล็คทรอนิกศ์ช่วยในการวาดภาพดิจิตอล ซึ่งจะให้ความรู้สึกนุ่มนวล สะอาด สามาถใส่แสงเงา และความซับซ้อนได้เหมือนกับการวาดรูปจริง เพียงแค่เก็บไฟล์ในรูปแบบดิจิตอลเท่านั้น โดยส่วนใหญ่งานประเภทนี้เมื่อทำการขยายภาพอาจจะทำให้มีการเสียเสียคุณภาพของภาพไป
  2. เวคเตอร์กราฟฟิค (Vector graphics) เป็นงาน illustrations อีกรูปแบบหนึ่งที่ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการสร้างชิ้นงาน โดยภาพที่ถูกสร้างนั้นสามารถที่จะสเกลขนาดให้ใหญ่หรือเล็กลงก็ได้โดยที่คุณภาพของรูปไม่เสีย โดยส่วนใหญ่ภาพลักษณะนี้จะเป็นภาพที่มีองค์ประกอบ ขนาดและความหมายที่ชัดเจน
ทำเว็บไซต์
ทำเว็บไซต์

รูปแบบงาน Illustrations

รูปแบบงาน Illustrations นั้นมีหลากหลายรูปแบบ เราสามารถแยกได้ เช่น งานกราฟฟิคเกมส์ งานการ์ตูน งานนวนิยาย หนังสือ สิ่งพิมพ์ โฆษณา แพ็คกิ้ง ยี่ห้อและโลโก้

ตัวอย่างภาพ

ภาพการ์ตูน

ภาพการ์ตูน
ภาพการ์ตูน

งานสิ่งพิมพ์

โปสเตอร์
โปสเตอร์

ยี่ห้อและโลโก้

ภาพโลโก้
ภาพโลโก้

ขอบคุณรูปจาก Vectors by Vecteezy

เว็บ Illustrations ที่แจกให้ใช้งานฟรี

Freepik

Freepik
Freepik

เว็บ Freepik เว็บแจกฟรีไฟล์กราฟฟิคต่างๆ มีหลากหลาย และสวยๆ ครับ แต่ต้องระบุว่านำมาจากเว็บ Freepik นี้ หากไม่ต้องการระบุก็ต้องซื้อบริการ โดยราคาจะอยู่ประมาณ 7.50 ยูโร ต่อเดือน แต่จะได้รับรูปมากขึ้น จากรูปฟรีเพียงแค่หลักพัน จะได้จำนวนรูปที่สามารถใช้งานได้ถึง 2.26 ล้านรูป และดาวน์โหลดไม่จำกัดครับ

Vecteezy

Vecteezy เว็บนี้แจกไฟล์กราฟฟิคให้ใช้งานฟรี แต่ต้องมีลิงก์ระบุว่านำมาจากที่ไหนเช่นเดียวกัน หากไม่ต้องการใส่ลิงก์ต้องซื้อแบบ Pro ราคามีหลายแบบตั้งแต่จำกัดจำนวนดาวน์โหลดต่อเดือน เช่น 5 ดาน์โหลด เสียค่าใช้จ่าย 9 ดอลล่าร์ต่อเดือน ไปถึงแบบไม่จำกัดจำนวนดาวน์โหลด ค่าใช้จ่าย 14 ดอลล่าร์ต่อเดือน เพื่อให้สามารถใช้งานภาพกราฟฟิคนั้นได้ครับ

Isometric

เว็บ Isometric นี้แจกไฟล์กราฟฟิคฟรีครับ ไม่จำเป็นต้องใส่ลิงก์แนะนำเว็บไซต์ มีรูปภาพหลากหลาย แต่ยังน้อยอยู่ สามารถแก้ไขดัดแปลงได้ เป็นไลเซนส์แบบ MIT License

Undraw

Undraw เป็นอีกเว็บที่ทำ illustrations แจกฟรี เราสามารถทำการปรับสีให้ตรงกับความต้องการของเราได้ครับ ไม่จำเป็นต้องมีลิงก์แนะนำเว็บไซต์

Adobe Illustrator เครื่องมือที่ใช้สร้างภาพ Illustration

Adobe Illustrator
Adobe Illustrator

Adobe Illustrator เป็นโปรแกรมซอฟท์แวร์โปรแกรมหนึ่งที่ช่วยในการวาดรูป illustrations ภาพอาร์ตเวิรค์ สามารถใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ Windows หรือ MacOS โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมหนึ่งที่อยู่ในระบบ Adobe Create Cloud ครับ ราคาของโปรแกรม Adobe illustrator นี้ ราคาประมาณ 748 บาทต่อเดือน แบบ Single App ครับ  ภาพที่เราสามารถสร้างโดยโปรแกรมนี้ ได้แก่ ภาพการ์ตูน ชาร์ต ไดอะแกรม กราฟ โลโก้ และภาพอื่นๆ และไฟล์ที่ถูกบันทึกโดยโปรแกรมนี้ ได้แก่ Scalable Vector Graphics (SVG), Portable Document Format (PDF), Encapsulated PostScript (EPS), Windows Metafile (WMF) และ Vector Markup Language (VML)

พอจะได้ไอเดียเกี่ยวกับงานประเภท Illustration กันบ้างแล้วนะครับ หากใครนำโปรแกรมด้านบนไปทำและฝึกฝนจนได้สวยงาม อย่าลืมเอามาให้ชมกันบ้างนะครับ สำหรับบทความนี้ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ !

ทำเว็บไซต์
ทำเว็บไซต์