3 วิธีการแก้ไขเมื่อเราไม่สามารถเปิดการทำงานของ MySQL บน Xampp

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาเมื่อเราไม่สามารถเปิดการทำงานของ MySQL บน Xampp ได้ (อ่าน Xampp คืออะไร) ว่ามีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไรกันนะครับ ในบทความนี้จะแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหา 2 วิธี และการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอีกในอนาคตครับ

ปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อเราเปิด MySQL บน Xampp

สำหรับใครที่ใช้โปรแกรม Xampp และทำการเปิด Xampp Control Panel v.3.3.0 แล้วเจอปัญหาไม่สามารถเปิดการใช้งานของ MySQL ได้ โดยเมื่อเปิดแล้วระบบทำการปิดอัตโนมัติและขึ้นข้อความนี้

3 วิธีการแก้ไขเมื่อเราไม่สามารถเปิดการทำงานของ MySQL บน Xampp 2

และเมื่อทำการดู Logs ของ MySQL พบว่า  

3 วิธีการแก้ไขเมื่อเราไม่สามารถเปิดการทำงานของ MySQL บน Xampp 3

ให้เราทำการแก้ไขดังนี้

วิธีการแก้ไขเมื่อเราไม่สามารถเปิดการทำงานของ MySQL บน Xampp

วิธีที่ 1 ให้ปิด Service ของ Xampp ให้หมด

การเปิดการทำงานของ MySQL ไม่ได้อาจจะเกิดจากการทำงานของโปรแกรม Xampp มีการค้างการทำงาน ทำให้เราต้องทำการตรวจสอบ Service ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราว่ามีการเปิด Xampp Service ค้างไว้หรือไม่ วิธีการสามารถทำได้โดยให้เราทำการกดปุ่ม Ctrl + Alt + Del พร้อมกัน จะปรากฏกล่องขึ้นมาให้เราเลือก ทำการเลือก Task Manager ให้เลือกแท็บ Process เพื่อค้นหา Xampp ที่ทำงานอยู่ ให้เราทำการค้นหาโปรแกรม Xampp ที่ช่องค้นหาด้านบน เมื่อเจอแล้วให้ทำการเลือกและคลิ๊กขวาบนรายการที่เลือก แล้วทำการเลือก End Task เพื่อทำการปิดการใช้งานโปรแกรม Xampp ที่ค้างไว้ครับ หลังจากที่เราปิดไปแล้วให้เราทดลองทำการเปิดโปรแกรม Xampp อีกครั้งว่าปัญหาหายไปหรือไม่ครับ

วิธีที่ 2 ลบ INFO file

  1. ให้ทำการแบ็คอัพไฟล์ที่อยู่ใน ให้ทำการก๊อบปี้โฟลเดอร์  C:\xampp\mysql\data ออกมาเก็บไว้อีกโฟลเดอร์นึงแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น C:\xampp\mysql\data_bak เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย
  2. ให้กลับมาที่ C:\xampp\mysql\data เดิม แล้วทำการลบไฟล์ INFO file ออกให้หมด
  3. ทำการทดลองเปิดใหม่อีกครั้งทั้งในส่วนของ Apache และ MySQL
3 วิธีการแก้ไขเมื่อเราไม่สามารถเปิดการทำงานของ MySQL บน Xampp 4

วิธีที่ 3 ทำการติดตั้ง Xampp ใหม่

ในกรณีที่เราไม่สามารถแก้ไขด้วยวิธีที่ 1 และ 2 ได้ ให้เราทำการติดตั้ง Xampp ใหม่ ดังนี้

  1. ให้เราทำการติดตั้ง Xampp ใหม่ โดยดาวน์โหลด Zip file จากหน้าเว็บไซต์ดาวน์โหลด Xampp แล้วทำการติดตั้งปกติ ทั้งนี้ในส่วนของโฟลเดอร์ Xampp เดิมให้เปลี่ยนชื่อก่อน C:\xampp-old เพื่อไม่ให้ชื่อโฟลเดอร์ซ้ำกัน
  2. ทำการก๊อบปี้ไฟล์ php ที่อยู่ในโฟลเดอร์ htdocs จากโฟลเดอร์ C:\xampp-old\htdocs เลือกโปรเจคที่เราต้องการทำการก๊อบปี้ไปไว้ที่ใหม่ C:\xampp\htdocs
  3. ทำการก๊อบปี้ไฟล์ฐานข้อมูลที่อยู่ในโฟลเดอร์ C:\xampp-old\mysql\data เลือกโปรเจคที่เราต้องการทำการก๊อบปี้ไปไว้ที่ใหม่ ได้แก้ C:\xampp\mysql\data
  4. ทำการก๊อปปี้ไฟล์ ibdata และ ib_logfile จากภายในโฟลเดอร์ C:\xampp-old\mysql ไปไว้ที่ใหม่ C:\xampp\mysql หากที่ใหม่มีไฟล์ ibdata และ ib_logfile ให้ทำการลบทิ้ง ย้ำ ไฟล์นี้สำคัญถ้าลบไปเลยอาจจะทำให้ข้อมูลในฐานข้อมูลหายทั้งหมด ให้เราทำการแบ็คอัพไว้ด้วย
  5. ทำการทดสอบโดยการเปิด localhost/phpMyAdmin ดูว่า ฐานข้อมูลเราใช้งานได้หรือไม่

หมายเหตุ หากเราไม่ต้องการติดตั้ง Xampp ใหม่ เราสามารถทำการแก้ไขเฉพาะในส่วนของโฟลเดอร์ MySQL อย่างเดียวได้ โดยทำการเปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์ data เป็น data-old แล้วทำการใช้งานในส่วนของ mysql/backup นำมาเป็นโฟลเดอร์ mysql/data แทน หลังจากนั้นให้ทำการก๊อบปี้โฟลเดอร์ฐานข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ภายใน data-old มาใส่ ยกเว้นโฟลเดอร์ mysql, performance_schema และ phpmyadmin และทำการก๊อบปี้ไฟล์ ibdata จาก data-old มาใส่ใน data เช่นเดียวกัน ก็จะสามารถทำการแก้ไขปัญหาได้ครับ

การป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอีก

  1. ห้ามตั้งให้โปรแกรม Xampp เปิดโปรแกรมพร้อมกับการเปิดคอมพิวเตอร์ตั้งแต่แรก
  2. เมื่อทำการเปิดใช้งาน Apache บน Xampp ต้องรอให้เปิดเรียบร้อยก่อนทำการเปิด MySQL ในลำดับต่อไป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ แก้ไขปัญหากันได้ไหม หากไม่สามารถแก้ไขได้หรือมีข้อเสนอแนะใดๆ ก็สามารถแจ้งมายังทางเราได้เพื่อจะได้ทำการปรับปรุงบทความกันต่อไปนะครับ สำหรับบทความนี้ก็ขอจบเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ