Xampp คืออะไร การติดตั้งและใช้งาน

ปัจจุบันการสร้างเว็บไซต์สามารถทำได้หลายวิธี หนึ่งในวิธีที่น่าสนใจคือการสร้างเว็บไซต์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราหรือที่เรียกว่า localhost เพื่อทำการทดสอบของการนำไปใช้งานจริง โปรแกรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ได้แก่ Xampp ที่เป็นโอเพ่นซอร์สที่ใช้งานได้ฟรี และมีความสามารถมาก วันนี้เราจะมารู้จักถึงโปรแกรม Xampp นี้กันนะครับ ว่ามันคืออะไร ติดตั้งอย่างไร และข้อดีข้อเสียของมันคืออะไร

Xampp คืออะไร

Xampp คือ โปรแกรมจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราให้ทำหน้าที่เป็น Web Server โดยทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมของ PHP ทำให้เราสามารถทำการทดสอบสร้างเว็บไซต์ของเราได้ทันทีไม่จำเป็นต้องเช่าโดเมนหรือโฮสติ้งก่อน สามารถใช้งานได้กับฐานข้อมูลที่หลากหลาย โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์ส เราสามารถนำมาใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ติดตั้งและใช้งานง่าย

Xampp download

เราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Xampp ได้จากหน้าเว็บไซต์ Apachefriends.org ในการดาวน์โหลดให้เราดาวน์โหลดโปรแกรมตามระบบปฏิบัติการ (Operating System) บนเครื่องของเรานะครับ เช่น ถ้าเราใช้ระบบปฏิบัติการแบบ Windows ให้เราไปดาวน์โหลดโปรแกรมในส่วนของ Xampp for Windows หรือถ้าเราใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของ Apple ก็ให้เราไปดาวน์โหลดในส่วนของ Xampp for OS X และให้ทำการเลือกเวอร์ชั่นตามที่เราต้องการครับ

การติดตั้ง Xampp

เมื่อเราทำการดาวน์โหลด Xampp มาบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราแล้ว เราจะได้เป็นไฟล์ exe อยู่ในโฟลเดอร์ Download ให้เราทำการคลิ๊กเพื่อทำการติดตั้ง ระบบจะขึ้นแจ้งเตือนหน้า User Account Control ให้ทำการกด Yes เพื่อดำเนินการต่อ

 1. เริ่มติดตั้ง Xampp
หน้าติดตั้ง Xampp

2. เลือกโมดูลที่ต้องการใช้งาน

โดยโปรแกรม Xampp จะประกอบไปด้วยโมดูลดังนี้

 1. Apache เป็นโมดูลเกี่ยวกับ Web Server ทำหน้าที่จัดการให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเป็น Web Server
 2. MySQL เป็นโมดูลฐานข้อมูล เราสามารถเปิดใช้งานได้ผ่านโปรแกรม phpMyAdmin
 3. FileZilla เป็นโมดูลที่ใช้ในการถ่ายโอนย้ายไฟล์จาก localhost ไปโฮสติ้งจริง
 4. Mecury เป็นโมดูลที่ใช้รับส่งอีเมลจากเครื่อง localhost รองรับ POP3 และ SMTP
 5. Tomcat เป็นโมดูลที่มีไว้ใช้สร้าง Web Application รองรับภาษา Java

ภาษาที่ใช้ในโปรแกรม Xampp ได้

 1. PHP
 2. Perl

โปรแกรมฐานข้อมูลที่ใช้ในโปรแกรม Xampp ได้แก่ phpMyAdmin โปรแกรมอื่นๆ ได้แก่ Webalizer ที่ใช้วัดสถิติ และ Fake Sendmail ที่ใช้ทดสอบการส่งเมล

เลือก Components ที่ต้องการใช้งาน

3. ทำการเลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการเก็บโปรแกรม Xampp

เลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการเก็บโปรแกรม Xampp

4. ทำการเลือกภาษาที่ต้องการใช้ ในที่นี้เลือกภาษาอังกฤษ (English)

เลือกภาษาที่ต้องการใช้งาน

5. ทำการติดตั้ง

เตรียมตัวติดตั้ง

6. ระบบทำการติดตั้ง

ระบบกำลังทำการติดตั้ง

การเรียกใช้งาน Xampp

เราจะต้องทำการเปิดใช้งาน Xampp ผ่านเมนูที่ชื่อ Xampp Control Panel ที่อยู่ใน Start Menu

เมื่อเปิดโปรแกรมแล้วให้เราเลือกโมดูลที่ต้องการใช้งาน โดยกดปุ่ม Start แล้วทำการเลือกเมนูที่ชื่อ XAMPP Control Panel

เปิดโปรแกรม Xampp ที่ Start Up

หลังจากเปิดใช้งานแล้ว ให้เราทำการเปิดโมดูลที่ต้องการใช้งาน จากรูปเปิดใช้งานในส่วนของ Apache และ MySQL ระบบก็จะสามารถทำงานได้แล้ว

เปิดใช้งาน Xampp

เมื่อถึงขั้นตอนนี้แล้ว แสดงว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราสามารถทำงานเป็น Web Server ได้แล้ว ให้เราทดลองโดยการเปิดเบราเซอร์ เช่น Google Chrome แล้วทำการพิมพ์ localhost ในช่องค้นหา หน้าจอจะแสดงผลต้อนรับของโปรแกรม Xampp ขึ้นมาครับ

แสดงผล localhost

สำหรับขั้นตอนการใช้งาน

ให้เราสร้างไฟล์ที่เราต้องการทำเป็นเว็บไซต์ เช่น index.html เป็นไฟล์ที่สร้างไว้แสดงผลหน้า HTML เป็นรูปแบบเว็บไซต์ไปวางไว้ที่โฟลเดอร์ C:\xampp\htdocs เมื่อถึงขั้นตอนนี้แล้วให้เราเปิดดูหน้าเว็บไซต์ของเราจากโปรแกรม Chrome ก็จะเห็นหน้าเว็บไซต์ของเราแล้วครับ

ทั้งนี้เราอาจจะสร้างในรูปแบบโปรเจคโดยทำการสร้างเป็นลักษณะโฟลเดอร์ เช่น C:\xampp\htdocs\project1 และภายในโฟลเดอร์ project1 จะมีไฟล์ที่เกี่ยวข้องกับโปรเจคนี้ เช่น index.php พร้อมกับไฟล์อื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

ข้อดีข้อเสียของ Xampp

ข้อดี

 1. ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เนื่องจากเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์ส
 2. เราสามารถทำการแสดงผลหน้าตาเว็บไซต์ได้ก่อนใช้งานจริง ใช้งานง่าย
 3. มีโมดูลหลายโมดูลที่สามารถใช้งานได้
 4. สามารถนำมาทดสอบระบบได้เพื่อตรวจสอบปัญหาก่อนขึ้นระบบจริง

ข้อเสีย

 1. เมื่อใช้งานผ่านโปรแกรม Xampp อาจจะทำงานได้ช้า อืด เนื่องจากสเปกเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง่ Xampp นั้นมีสเปกเครื่องที่ต่ำ
 2. ไม่สามารถแสดงผลหน้าตาเว็บไซต์ให้ทีมงานผ่านอินเตอร์เน็ตได้ จะต้องมีเครื่องมือหรือโปรแกรมเสริมเพื่อให้สามารถแสดงผลได้
 3. หากต้องการนำไฟล์ภายในเครื่องไปใช้งานจริง จะต้องทำการโอนย้ายไปยังเครื่องจริง ทำให้ยุ่งยากในการทำงาน

สรุปส่งท้าย

Xampp มีประโยชน์อย่างมากในการสร้าง Web Server ส่วนตัวขึ้นมาใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา สามารถทำการทดสอบหน้าตาของเว็บไซต์และปรับเปลี่ยนแก้ไขก่อนนำเว็บไซต์ของเราขึ้นใช้งานจริง Xampp ยังสามารถนำมาใช้งานเป็น Web Server จริงๆ ได้อีกด้วย หากเรานำโปรแกรมดังกล่าวนี้มาติดตั้งบนเซิฟเวอร์จริง ซึ่งเราจะพูดในบทความถัดไป ก็สามารถติดตามอ่านกันได้นะครับ