subdomain คืออะไร

Subdomain คืออะไร และ 5 ขั้นตอนวิธีการสร้าง Subdomain เพื่อใช้งาน

สำหรับบทความนี้จะแนะนำถึงวิธีการสร้าง Subdomain เพื่อมาใช้งานในเว็บไซต์ของเรานะครับ ว่า Subdomain คืออะไร ตั้งชื่ออย่างไร มีวิธีการสร้าง Subdomain อย่างไรบ้าง

Subdomain คืออะไร

Subdomain คือ ซับหรือหน่วยย่อยของโดเมนเนม มีไว้เพื่อแยกหัวข้อที่เราต้องการออกมาเป็นอีกเว็บหนึ่งโดยไม่ผูกการทำงานกับเว็บเดิม เช่น เว็บ sanook.com ต้องการมีหมวดหมู่กีฬาอยู่ภายในเว็บไซต์ แต่ต้องการแยกออกจากเว็บหลัก จึงได้ทำการสร้าง Subdomain ที่ชื่อว่า sport.sanook.com เพื่อบริหารจัดการหมวดหมู่ที่เป็นกีฬาโดยเฉพาะเป็นต้น

เราสามารถนำ Subdomain นี้มาใช้งานได้แบบชั่วคราวหรือถาวรก็ได้ ในกรณีที่เราต้องการทำการทดสอบระบบของเว็บไซต์ในลักษณะสถานการณ์จริง

การตั้งชื่อ Subdomain ตั้งอย่างไร

เราสามารถทำการตั้งชื่อ Subdomain เป็นอะไรก็ได้ที่ทำให้เราเข้าใจง่าย อาจจะเป็นตัวย่อ ชื่อของเราเอง ก็สามาถตั้งได้ ไม่มีข้อกำหนด หรือข้อบังคับใดๆ

วิธีการสร้าง Subdomain

Step 1. ก่อนที่เราจะทำการสร้าง Subdomain นั้น เราจำเป็นที่จะต้องมีโดเมนและโฮสติ้งหลักก่อน หากยังไม่มี ให้เราดูวิธีการสั่งซื้อโดเมนและโฮสติ้ง หรือสั่งซื้อโดเมนและโฮสติ้งได้ที่เว็บ hostatom นี้

Step 2. เข้าสู่ระบบผ่านหน้า Control Panel โดยใช้ข้อมูลการเข้าสู่ระบบที่ทางบริษัทโฮสติ้งส่งอีเมล์มาให้เรา จากรูปจะเป็นหน้าตาระบบการจัดการโฮสติ้งที่ชื่อว่า Plesk ครับ

แท็บ Add Subdomain
แท็บ Add Subdomain

Step 3. เมื่อเข้ามาแล้ว ให้เราไปที่แท็บที่ชื่อว่า Add Subdomain ทำการกดเข้าไป

Step 4. ทำการตั้งชื่อ Subdomain ในช่องที่ให้ไว้ตามที่เราต้องการ ในที่นี้ผมได้ตั้งชื่อว่า example

ใส่ชื่อ Subdomain
ใส่ชื่อ Subdomain

Step 5. ทำการกดปุ่ม OK ที่อยู่ด้านล่าง ระบบจะทำการสร้าง Subdomain ขึ้นมาให้ทันที ผลที่ได้จะปรากฏดังรูป เมื่อถึงขั้นตอนนี้แล้ว เราสามารถที่จะทำการติดตั้งโปรแกรมหรือทำเว็บไซต์ที่เราต้องการได้แล้วครับ

Subdomain ที่ชื่อ Example
Subdomain ที่ชื่อ Example

หมายเหตุ สำหรับในส่วนของ DirectAdmin ให้เราเลือกที่เมนู Subdomain Management และทำการใส่ชื่อ Subdomain ที่เราต้องการตามลำดับครับ

หวังว่าทุกท่านคงทำกันได้นะครับ หากมีข้อสงสัยหรือติดขัดส่วนใดก็สามารถสอบถามมาได้นะครับ สำหรับบทความนี้ก็เอาไว้เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ !

ปรึกษาด้านเว็บไซต์

บทความนี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่?

ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนเฉลี่ย 4.5 / 5. จำนวนโหวต: 2

ยังไม่มีการให้คะแนนบทความนี้ ลงคะแนนได้เลย!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

Line QR Code
สมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร
Get the latest content first.
Read about Privacy Policy.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า