Hosting ที่ไหนดี ? รีวิวโฮสอะตอม (Hostatom) ดีที่สุดในยุคนี้
66 | | . | รีวิว, โดเมนและโฮสติ้ง hosting, โฮสติ้ง
ผมมักจะเห็น คนทำเว็บหรือโปรแกรมเมอร์หลายๆ ท่าน ชอบสอบถามผ่านทางเพจต่างๆ ที่เกี่ยวกับเว็บไซต์บ่อยๆ ว่า เราจะเลือกใช้ ็Hosting ที่ไหนดี ทั้งโฮสติ้งภายในประเทศ ต่างประเทศ โฮสติ้งนี้ซัพพอร์ตดีไหม เร็วไหม แรงไหม วันนี้เราจะจึงจะมารีวิวโฮสติ้งที่อยู่ในเมืองไทยเจ้านึงกันนะครับ ซึ่งผมใช้งานมาแล้วโอเคเลย ได้แก่ โฮสที่ชื่อว่า โฮสอะตอม (Hostatom) ครับ ลักษณะของการรีวิวนี้จะนำเอามาจากประสบการณ์ที่ทางเพจได้รับทราบมาและข้อมูลที่เป็นจุดเด่นนำเสนอผ่านทางเว็บไซต์โฮสอะตอม (Hostatom) ซึ่งผมจะนำทั้งสองส่วนมาสรุปให้ผู้อ่านได้ทราบกันนะครับ
โฮสอะตอม ดียังไง
- เป็นบริษัทโฮสติ้งที่อยู่ในไทยและมีดาต้าเซ็นเตอร์อยู่หลายที่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ไทย สิงค์โปร์ และอเมริกา เซิฟเวอร์ใช้เซิฟเวอร์ Dell PowerEdge ตั้งอยู่ที่ตึก กสท บางรัก ชุมสายอินเตอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในไทยอีกด้วย หลังจากที่ได้ทำการทดลองใช้รู้สึกว่าในการเปิดเว็บไซต์เร็วมาก ไม่เหมือนกับการที่ไปเช่าโฮสบางที่กว่าจะโหลดหน้าเว็บเราเสร็จรอไปเกือบสองนาทีครับ
- Support ดี เข้าถึงปัญหาและตามติดปัญหาให้ตลอด ซึ่ง Support ของเขามีตลอด 24 ชั่วโมง สามารถแจ้งให้เขาช่วยดูปัญหาได้ตลอดเวลา ผ่านทางอีเมล์ Facebook Chat, Line หรือทางโทรศัพท์ก็ได้ ในบางกรณีเขาจะทำการส่งอีเมล์ถึงวิธีการแก้ไขปัญหาให้เราผ่านทางเมล์ที่ลงทะเบียนในโดเมนและโฮสนั้นๆ ครับ ดังนั้นจึงป้องกันไม่ให้คนภายนอกที่ไม่ใช่เจ้าของโดเมนหรือโฮสได้ข้อมูลในส่วนนี้ไป
- มีบริการโอนย้ายข้อมูลจากโฮสติ้งอื่นมา Hostatom ให้ฟรี อันนี้จากเคสของคุณ Ram ที่มีปัญหากับโฮสติ้งเช่นเดียวกันทำให้ต้องการย้ายโฮส แต่เนื่องจากข้อมูลของเว็บที่จะย้ายมีขนาดใหญ่จึงขอใช้บริการในการโอนย้ายข้อมูลจากโฮสติ้งนี้ครับ
- มีการขยายระยะเวลาให้หากมีปัญหาที่เกิดจากทางโฮสติ้ง กรณีนี้เป็นของคนหนึ่งในเพจ WordPress Bangkok ซึ่งได้มีผู้ใช้งานของ HostAtom รายหนึ่งเข้ามาคอมเมนต์ให้ควมเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาของโฮสนี้โดยนำอีเมล์ที่ได้คุยกับทางโฮสติ้งมาแสดงให้ดู ว่าทางโฮสอะตอมนั้นทำการขยายระยะเวลาให้ทางเกิดจากความผิดพลาดของโฮสติ้ง (Card Raid Hard Disk) โดยทำการขยายระยะเวลาการใช้งานเพิ่มอีก 1 เดือน
Hostatom Support
หมายเหตุ ขอบคุณรูปภาพจาก Kasampunkun Wongsakron และ Thitipat Thongchub
- มี Web Application Firewall ช่วยเราป้องกันการแฮ๊ก (Hack) ได้ อันนี้จากประสบการณ์นะครับ คือ เคยเช่าโฮสต่างประเทศใช้มาประมาณปีนึง แล้วต้องการเปลี่ยนมาใช้โฮสในไทย ปรากฏว่า เปลี่ยนไปใช้โฮสติ้งเจ้านึงที่ในเพจเขาแนะนำ ไม่ขอเอ่ยชื่อแล้วกัน พบว่าภายในระยะเวลา 2 อาทิตย์ที่ได้ทำการใช้โฮสนั้นอยู่ เว็บไซต์ของผมติดไวรัส (Virus) และมัลแวร์ (Malware) ตลอด เกิดขึ้นซ้ำซ้อน แก้ไขไม่จบ ถึงแม้ว่าผมได้ทำการใช้ Wordfence ซึ่งเป็นปลั๊กอินของเวิร์ดเพรส (WordPress) ทำการสแกนเว็บไซต์เพื่อตรวจหาช่องโหว่ของโค้ดแล้วทำการแก้ไขให้ตรงหลักเกณฑ์แล้วก็ตาม ก็ยังเกิดเหตุการณ์เช่นเดิมอีก ผมจึงเกิดความสงสัยว่าเป็นเพราะโฮสหรือไม่ เพราะก่อนหน้านั้น เว็บของผมอยู่เว็บนอกมาประมาณปีนึง ไม่เคยมีปัญหาใดๆ เลย พอย้ายเข้ามาที่นี่มีปัญหาตลอด จึงคาดการณ์ว่าโฮสนั้นไม่มี Web Application Firewall (WAF) ซึ่งเมื่ออ่านจากหน้าเว็บโฮสติ้งที่เขาโฆษณาแล้วก็เห็นว่า เขาทำการตรวจสอบด้วยคนตลอด ยิ่งทำให้มั่นใจว่า โฮสติ้งนี้ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมา ผมจึงทำการเรียกขอเงินคืน และย้ายมาที่ โฮสอะตอม (Hostatom) ซึ่งหลังจากย้ายมาปัญหาการโดนไวรัส (Virus) และมัลแวร์ (Malware) ก็ไม่เกิดปัญหาอีกเลยครับ
- ราคาเหมาะสม โดยราคาเริ่มต้นสำหรับโฮสและโดเมนอยู่ที่ 1090 บาทต่อปีเท่านั้น (ณ วันที่ 27 กันยายน 2561) แบ่งเป็นค่าโฮส อยู่ที่ 690 บาท ต่อปี และค่าโดเมนที่ 400 บาทต่อปี ซึ่งในเรทราคานี้จะได้พื้นที่การใช้งานอยู่ที่ 2 GB หากต้องการพื้นที่มากขึ้นก็สามารถเลือกแพ็คเกจที่สูงขึ้นได้ นอกจากนั้นแล้วยังมีในส่วนของ Free SSL โดย Let’s Encrypt ให้ด้วย สิ่งที่น่าสนใจอีกส่วนหนึ่งก็คือ การไม่จำกัดจำนวน Domain หรือเว็บไซต์ในการใช้งาน โดยให้อ้างอิงหรือไปขึ้นกับจำนวนพื้นที่การใช้งาน (Disk Space) ของเราแทน ถ้าพื้นที่การใช้งานเหลือเราก็สามารถที่จะมีสร้างเว็บไซต์ที่เป็นโดเมนใหม่ขึ้นมาได้เรื่อยๆ ครับ
- สนับสนุนการใช้งาน CMS หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น WordPress, Drupal, Joomla, SMS และ CMS อื่นๆ
- อีกเหตุผลหนึ่งที่ทาง Hostatom แจ้งไว้คือ เมีระบบสำรองข้อมูลอัตโนมัติถึง 2 ชั้นด้วยกัน หมายเหตุ อันนี้ยังไม่เคยลองนะครับเพราะยังไม่เคยล่ม
ข้อเสียละมีไหม
- ข้อเสียมีนิดหน่อย คือ เมื่อทำการสมัครจ่ายเงินเพื่อซื้อโฮสและโดเมนแล้ว ระบบไม่ได้ส่งอีเมล์แจ้ง Username Password ที่ให้เราใช้งานโฮสกลับมาให้เราอัตโนมัติ ซึ่งอาจจะต้องรอนิดหน่อย แต่หากเราไม่อยากรอก็แจ้งไปทาง Support บอกเขาว่าเราได้ทำการสั่งซื้อโดเมนและโฮสไป เขาก็จะทำการส่งอีเมล์มาให้เราทันทีครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับการีวิวโฮสอะตอม ตอบคำถามคนที่สงสัยว่า Hosting ที่ไหนดี ได้หรือยังครับ หากใครสนใจก็ลองไปใช้บริการได้ผ่านทางแบนเนอร์นี้ได้เลยครับ
