Hosting ที่ไหนดี ? รีวิวโฮสอะตอม (Hostatom) ดีที่สุดในยุคนี้

ผมมักจะเห็น คนทำเว็บหรือโปรแกรมเมอร์หลายๆ ท่าน ชอบสอบถามผ่านทางเพจต่างๆ ที่เกี่ยวกับเว็บไซต์บ่อยๆ ว่า เราจะเลือกใช้ ็Hosting ที่ไหนดี ทั้งโฮสติ้งภายในประเทศ ต่างประเทศ โฮสติ้งนี้ซัพพอร์ตดีไหม เร็วไหม แรงไหม  วันนี้เราจะจึงจะมารีวิวโฮสติ้งที่อยู่ในเมืองไทยเจ้านึงกันนะครับ ซึ่งผมใช้งานมาแล้วโอเคเลย ได้แก่ โฮสที่ชื่อว่า โฮสอะตอม (Hostatom) ครับ ลักษณะของการรีวิวนี้จะนำเอามาจากประสบการณ์ที่ทางเพจได้รับทราบมาและข้อมูลที่เป็นจุดเด่นนำเสนอผ่านทางเว็บไซต์โฮสอะตอม (Hostatom) ซึ่งผมจะนำทั้งสองส่วนมาสรุปให้ผู้อ่านได้ทราบกันนะครับ

 

โฮสอะตอม ดียังไง

 1. เป็นบริษัทโฮสติ้งที่อยู่ในไทยและมีดาต้าเซ็นเตอร์อยู่หลายที่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ไทย สิงค์โปร์ และอเมริกา เซิฟเวอร์ใช้เซิฟเวอร์ Dell PowerEdge ตั้งอยู่ที่ตึก กสท บางรัก ชุมสายอินเตอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในไทยอีกด้วย หลังจากที่ได้ทำการทดลองใช้รู้สึกว่าในการเปิดเว็บไซต์เร็วมาก ไม่เหมือนกับการที่ไปเช่าโฮสบางที่กว่าจะโหลดหน้าเว็บเราเสร็จรอไปเกือบสองนาทีครับ
 2. Support ดี เข้าถึงปัญหาและตามติดปัญหาให้ตลอด ซึ่ง Support ของเขามีตลอด 24 ชั่วโมง สามารถแจ้งให้เขาช่วยดูปัญหาได้ตลอดเวลา ผ่านทางอีเมล์ Facebook Chat, Line หรือทางโทรศัพท์ก็ได้ ในบางกรณีเขาจะทำการส่งอีเมล์ถึงวิธีการแก้ไขปัญหาให้เราผ่านทางเมล์ที่ลงทะเบียนในโดเมนและโฮสนั้นๆ ครับ ดังนั้นจึงป้องกันไม่ให้คนภายนอกที่ไม่ใช่เจ้าของโดเมนหรือโฮสได้ข้อมูลในส่วนนี้ไป
 3. มีบริการโอนย้ายข้อมูลจากโฮสติ้งอื่นมา Hostatom ให้ฟรี อันนี้จากเคสของคุณ Ram ที่มีปัญหากับโฮสติ้งเช่นเดียวกันทำให้ต้องการย้ายโฮส แต่เนื่องจากข้อมูลของเว็บที่จะย้ายมีขนาดใหญ่จึงขอใช้บริการในการโอนย้ายข้อมูลจากโฮสติ้งนี้ครับ
 4. มีการขยายระยะเวลาให้หากมีปัญหาที่เกิดจากทางโฮสติ้ง กรณีนี้เป็นของคนหนึ่งในเพจ WordPress Bangkok ซึ่งได้มีผู้ใช้งานของ HostAtom รายหนึ่งเข้ามาคอมเมนต์ให้ควมเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาของโฮสนี้โดยนำอีเมล์ที่ได้คุยกับทางโฮสติ้งมาแสดงให้ดู ว่าทางโฮสอะตอมนั้นทำการขยายระยะเวลาให้ทางเกิดจากความผิดพลาดของโฮสติ้ง (Card Raid Hard Disk) โดยทำการขยายระยะเวลาการใช้งานเพิ่มอีก 1 เดือน

  Hostatom Support
  Hostatom Support

หมายเหตุ ขอบคุณรูปภาพจาก Kasampunkun Wongsakron และ Thitipat Thongchub

 1. มี Web Application Firewall ช่วยเราป้องกันการแฮ๊ก (Hack) ได้ อันนี้จากประสบการณ์นะครับ คือ เคยเช่าโฮสต่างประเทศใช้มาประมาณปีนึง แล้วต้องการเปลี่ยนมาใช้โฮสในไทย ปรากฏว่า เปลี่ยนไปใช้โฮสติ้งเจ้านึงที่ในเพจเขาแนะนำ ไม่ขอเอ่ยชื่อแล้วกัน พบว่าภายในระยะเวลา 2 อาทิตย์ที่ได้ทำการใช้โฮสนั้นอยู่ เว็บไซต์ของผมติดไวรัส (Virus) และมัลแวร์ (Malware) ตลอด เกิดขึ้นซ้ำซ้อน แก้ไขไม่จบ ถึงแม้ว่าผมได้ทำการใช้ Wordfence ซึ่งเป็นปลั๊กอินของเวิร์ดเพรส (WordPress) ทำการสแกนเว็บไซต์เพื่อตรวจหาช่องโหว่ของโค้ดแล้วทำการแก้ไขให้ตรงหลักเกณฑ์แล้วก็ตาม ก็ยังเกิดเหตุการณ์เช่นเดิมอีก ผมจึงเกิดความสงสัยว่าเป็นเพราะโฮสหรือไม่ เพราะก่อนหน้านั้น เว็บของผมอยู่เว็บนอกมาประมาณปีนึง ไม่เคยมีปัญหาใดๆ เลย พอย้ายเข้ามาที่นี่มีปัญหาตลอด จึงคาดการณ์ว่าโฮสนั้นไม่มี Web Application Firewall (WAF) ซึ่งเมื่ออ่านจากหน้าเว็บโฮสติ้งที่เขาโฆษณาแล้วก็เห็นว่า เขาทำการตรวจสอบด้วยคนตลอด ยิ่งทำให้มั่นใจว่า โฮสติ้งนี้ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมา ผมจึงทำการเรียกขอเงินคืน และย้ายมาที่ โฮสอะตอม (Hostatom) ซึ่งหลังจากย้ายมาปัญหาการโดนไวรัส (Virus) และมัลแวร์ (Malware) ก็ไม่เกิดปัญหาอีกเลยครับ
 2. ราคาเหมาะสม โดยราคาเริ่มต้นสำหรับโฮสและโดเมนอยู่ที่ 1090 บาทต่อปีเท่านั้น (ณ วันที่ 27 กันยายน 2561) แบ่งเป็นค่าโฮส อยู่ที่ 690 บาท ต่อปี และค่าโดเมนที่ 400 บาทต่อปี ซึ่งในเรทราคานี้จะได้พื้นที่การใช้งานอยู่ที่ 2 GB หากต้องการพื้นที่มากขึ้นก็สามารถเลือกแพ็คเกจที่สูงขึ้นได้ นอกจากนั้นแล้วยังมีในส่วนของ Free SSL โดย Let’s Encrypt ให้ด้วย สิ่งที่น่าสนใจอีกส่วนหนึ่งก็คือ การไม่จำกัดจำนวน Domain หรือเว็บไซต์ในการใช้งาน โดยให้อ้างอิงหรือไปขึ้นกับจำนวนพื้นที่การใช้งาน (Disk Space) ของเราแทน ถ้าพื้นที่การใช้งานเหลือเราก็สามารถที่จะมีสร้างเว็บไซต์ที่เป็นโดเมนใหม่ขึ้นมาได้เรื่อยๆ ครับ
 3. สนับสนุนการใช้งาน CMS หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น WordPress, Drupal, Joomla, SMS และ CMS อื่นๆ
 4. อีกเหตุผลหนึ่งที่ทาง Hostatom แจ้งไว้คือ เมีระบบสำรองข้อมูลอัตโนมัติถึง 2 ชั้นด้วยกัน หมายเหตุ อันนี้ยังไม่เคยลองนะครับเพราะยังไม่เคยล่ม

 

ข้อเสียละมีไหม

 1. ข้อเสียมีนิดหน่อย คือ เมื่อทำการสมัครจ่ายเงินเพื่อซื้อโฮสและโดเมนแล้ว ระบบไม่ได้ส่งอีเมล์แจ้ง Username Password ที่ให้เราใช้งานโฮสกลับมาให้เราอัตโนมัติ ซึ่งอาจจะต้องรอนิดหน่อย แต่หากเราไม่อยากรอก็แจ้งไปทาง Support บอกเขาว่าเราได้ทำการสั่งซื้อโดเมนและโฮสไป เขาก็จะทำการส่งอีเมล์มาให้เราทันทีครับ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับการีวิวโฮสอะตอม ตอบคำถามคนที่สงสัยว่า Hosting ที่ไหนดี ได้หรือยังครับ หากใครสนใจก็ลองไปใช้บริการได้ผ่านทางแบนเนอร์นี้ได้เลยครับ

 

hostaom
Hostatom