การช่วยแก้ปัญหาแบบระยะไกลด้วย TeamViewer

สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้จะเป็นบทความที่แนะนำเกี่ยวกับการใช้งาน TeamViewer เพื่อสนับสนุนการแก้ปัญหาระยะไกลว่ามีวิธีการและขั้นตอนอย่างไรนะครับ

 

ดาวนโหลดโปรแกรม

เริ่มต้นกันที่ เราจะต้องไปที่เว็แล้วดาวน์โหลดมาติดตั้งจากเว็บนี้ครับ

https://www.teamviewer.com/th/download/windows/

โปรแกรมนี้จะให้สิทธิืในการใช้งานส่วนบุคคลฟรีและหากติดใจก็สามารถไปใช้งานในเชิงธุรกิจได้ โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 20000 กว่าบาทครับผมจะทำการเลือกตัวสำหรับ Windows นะครับ หากใครใช้ตัวไหนก็โหลดตามสะดวก

Team viewer for Windows
For Windows

 

เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วเราจะได้ไฟล์ที่ชื่อว่า TeamViewer_Setup.exe มา 1 ตัวนะครับ ให้ทำการกดไปที่ไฟล์นั้นเพื่อทำการติดตั้ง

หลังจากติดตั้งแล้วเราก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ

 

วิธีการใช้งาน Team Viewer

ให้เราไปที่เมนูใน Windows แล้วทำการเลือกโปรแกรม TeamViewer 12 แล้วกดคลิ๊กหนึ่งครั้งเพื่อใช้งาน

เมนู
เมนู

 

ระบบจะทำการเปิดหน้าต่างของโปรแกรมขึ้นมา 1 หน้าต่างครับ โดยจะมี Your ID และ Password ทางด้านซ้ายมือ ซึ่งจะเป็นชื่อและรหัสของเครื่องของเรา ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้ เราจะต้องนำไปให้กับผู้ที่จะ Remote เข้ามาที่เครื่องของเราครับ ถ้าในกรณีที่เป็นผู้เรียนของ Themevilles ก็นำมาให้ผมเพื่อผมจะได้เข้าไปแก้ไขปัญหาให้

TeamViewer Window
หน้าจอ

 

สำหรับ Password นั้น จะเปลี่ยนทุกครั้งเมื่อเราเปิดเครื่องใหม่ หรือ ทำการ Reset Password ก็ได้ โดยไปที่ ตัว Password ของเราจะมีไอคอนให้ทำการ Reset ค่า Password ใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้คนที่รู้ Password ของเราเข้ามาในเครื่องโดยไม่ได้รับอนุญาตครับโปรแกรมนี้สามารถทำงานได้ใน 2 ลักษณะครับ คือ Remote control (การเข้าเครื่องระยะไกล) และการส่งไฟล์ครับ (File transfer) ก็ให้เลือกรายการที่เราต้องการใช้งาน

สำหรับด้านขวาจะเห็นคำว่า Partner ID ในส่วนนี้คือ ผมจะต้องทำการนำ ID ที่ผู้เรียนให้มาทำการใส่ และหลังจากกดปุ่ม Connect to partner ก็จะต้องทำการใส่ Password ที่ได้มาเช่นเดียวกัน

หลังจากที่ผมทำการล็อกอินด้วย Remote Control แล้ว หน้าตาของหน้าจอของผมจะเป็นดังนี้ครับ

Remote Computer
Remote Computer

 

จะเห็นว่าด้านซ้ายจะปรากฏกล่องโปรแกรมว่ากำลังโดนใช้งานอยู่นะครับและด้านบน (จากรูปไม่เห็น) จะมีเครื่องมือสนับสนุนต่างๆ เช่น การ Capture หน้าจอของ Remote Computer ตัวนี้ หรือ การโอนย้ายข้อมูล (Transfer file) เป็นต้น

และสำหรับเครื่องที่ถูกเข้าไป Remote Support ก็จะเห็นเครื่องหมายลูกศรที่เราใช้งานขยับไปมาในทุกขั้นตอนผ่่านการควบคุมจากอีกเครื่องหนึ่ง ในกรณีที่เราเห็นผู้ควบคุมไปเปิดไฟล์ที่เราไม่ต้องการให้เปิดหรือไม่เกี่ยวข้อง เราก็สามารถขยับเมาส์ไม่ให้ไป ณ จุดดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน

เป็นอย่างไรบ้างครับกับการใช้เครื่องมือควบคุมระยะไกล (Remote Support) ตัวนี้หากใครสนใจทดลองดูก็ไปติดตั้งไว้ใช้งานได้นะครับ

ปล. สำหรับคนเรียนคอร์สออนไลน์กับทางเพจก็จะมี Remote support เวลาติดปัญหาแก้ไขไม่ได้นะครับ

 

ท้ายสุด อย่าลืมกดไลท์เพจ WordPress by Themevilles กันนะครับ

ราคาพิเศษ คอร์ส Bundle – WordPress + WooCommerce ซื้อเลย !

Bundle Courses