Twenty Twenty One WordPress Theme

Twenty Twenty-One WordPress Theme สำหรับ WordPress 5.6

สวัสดีครับ สำหรับบทความในวันนี้เราจะมาพูดถึงธีมใหม่ที่จะออกมาพร้อมกับ WordPress 5.6 เวอร์ชั่นใหม่ ในเดือนหน้า หรือ เดือนธันวาคม 2563 นี้ กันนะครับ โดยธีมใหม่นี้มีชื่อว่า Twenty Twenty-One WordPress Theme ครับ

Twenty Twenty-One WordPress Theme

Twenty Twenty-One
Twenty Twenty-One

ข้อมูลทั่วไป (General Information)

Twenty Twenty-One WordPress Theme นี้ ได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้งาน Block Editor (Gutenber) ในลักษณะเป็นหน้ากระดาษเปล่าๆ โดยคอนเซปท์ คือ ให้เป็นธีมที่เป็นธรรมชาติ (natural) ให้สามารถออกแบบเว็บไซต์สามารถใช้งานได้จริง (usable design of the bunch) เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะทำเว็บไซต์ของตัวเองได้ง่ายขึ้น

Twenty Twenty-One WordPress Theme
Twenty Twenty-One WordPress Theme

ธีม Twenty Twenty-One นี้ เป็นธีมที่ถูกดัดแปลงมาจากธีมที่ชื่อ The Seedlet theme ครับ ซึ่งธีมนี้ถูกออกแบบระบบ CSS ที่ซ้อนกันทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง Child Theme ขึ้นมาได้ง่ายขึ้น และเพื่อช่วยผสานรวมกับฟังก์ชั่นการทำงานของสไตล์ทั่วโลกที่อยู่ระหว่างการพัฒนาสำหรับการแก้ไขเว็บไซต์แบบเต็มเว็บไซต์ (Full Site Editing) โดยหลังจากที่ธีมเสถียรแล้ว ทางทีมงานพัฒนาธีมก็จะเริ่มดูระบบแก้ไขเว็บแบบเต็มเว็บไซต์ (Full Site Editing support)

หมายเหตุ ระบบแก้ไขเว็บแบบเต็มเว็บไซต์ (Full Site Editing support) คือ การที่ทำให้ Gutenberg สามารถแก้ไขหน้าเว็บไซต์ได้ทั้งหน้า รวมถึงในส่วนหัว (Header) และส่วนท้าย (Footer) เป็นต้น

การออกแบบ (Design)

โดยพื้นฐานแล้ว ธีมนี้จะใช้ชุดตัวอักษรแบบพื้นๆ (Native system font stack) สาเหตุเพราะ 2-3 เหตุผลดังต่อไปนี้

  1. ไม่มีเวลาโหลดเพิ่มเติม ทำให้เว็บที่ใช้ธีมนี้ใช้งานง่ายและเร็ว
  2. ชุดตัวอักษรที่ใช้จะเป็นกลางๆ ทำให้ธีมสามารถที่จะใช้งานได้ทั่วโลก
  3. ธีมนี้จะใช้ชุดตัวอักษรเพียง 1 ชุด โดยจะไม่ทำการโหลดชุดตัวอักษรอื่นอีก ทำให้ง่ายสำหรับคนที่ต้องการแก้ไขหรือสร้าง Child Theme สำหรับธีม Twenty Twenty-One เพื่อให้ธีมนี้เป็นเหมือนเครื่องมือในการสอนใช้งาน และเป็นทางออกหนึ่งในการออกแบบ

สำหรับในส่วนของสี ธีมนี้ก็จำกัดการใช้หมวดสีเช่นเดียวกัน จะใช้สีแบบพาสเทลสีเขียวเป็นพื้นหลัง และใช้สี 2 เฉด คือ ดำเทาเป็นสีตัวอักษร แต่ก็จะเพิ่มในส่วนของหมวดสีเพิ่มเติม เช่น สีขาว และสีดำ ให้ด้วย

สีของ Twenty Twenty-One WordPress Theme
สีของ Twenty Twenty-One WordPress Theme

นอกจากเรื่องสีและตัวอักษรแล้ว ในส่วนของรูปแบบ ธีม Twenty Twenty-One นี้ มาพร้อมกับรูปแบบเฉพาะจาก Gutenberg โดยออกแบบให้ง่ายและสามารถออกแบบได้เป็นของตัวเองอีกด้วย ดังตัวอย่างด้านล่าง

ท้ายสุด ผู้พัฒนาธีมยังทำธีมให้ตรงกับข้อกำหนดของ WCAG 2.1 level AAA ซึ่งเป็นข้อกำหนดของการทำเว็บไซต์สำหรับคนพิการอีกด้วยครับ

ทีมผู้พัฒนา Twenty Twenty-One WordPress Theme

ธีมนี้มีผู้พัฒนาหลายคนโดยหลักๆ มีดังต่อไปนี้

  • หัวหน้าทีมออกแบบธีม (Default Theme Design Lead)ชื่อว่า Mel Choye-Dwan (@melchaoyce)
  • หัวหน้าทีมพัฒนาธีม (Default Theme Development Lead) ชื่อว่า Carolina Nymark (@poena)
  • หัวหน้าทีมที่ตัดสินใจในข้อถกเถียงกัน (Default Theme Wrangler) ชื่อว่า Jessica Lyschik (@luminuu)
  • ทีมซัพพอร์ตและอาสาสมัครอีกมากมาย

รายละเอียดและข้อมูลทั้งหมดนี้มาจากลิงก์นี้ครับ ใครสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมก็ไปหาอ่านกันได้ครับ Twenty Twenty-One ใน WordPress.org

สำหรับธีม Twenty Twenty-One ก็ประมาณนี้กันก่อนนะครับ ถ้าใครชอบธีมนี้ก็อย่าลืมไปดาวน์โหลดมาใช้งานกันนะครับ 😀

สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce
avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

Contact Us via Line QR code

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า