WordPress 5.6 เวอร์ชั่นใหม่ที่เรากำลังจะได้ใช้ในเร็วๆ นี้พร้อมฟีเจอร์ใหม่

ปัจจุบัน WordPress อยู่ระหว่างการพัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ของ WordPress 5.6 ซึ่งตามแผนการแล้ว WordPress เวอร์ชั่นนี้จะสามารถให้ดาวน์โหลดในวันที่ 8 ธันวาคม 2563 หรืออีก 2 อาทิตย์ข้างหน้านี้ โดย WordPress เวอร์ชั่น 5.6 นี้ได้พัฒนามาจากลูกทีมที่เป็นผู้หญิงทั้งหมด นำโดยคุณ Josepha Haden แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้นให้ใครก็ได้ที่สามารถมาร่วมพัฒนาเสนอความคิดเห็นได้

WordPress 5.6 มีกำหนดการเผยแพร่อย่างไร

ในปี 2563 นี้ WordPress 5.6 มีกำหนดการเผยแพร่ดังนี้

 • เผยแพร่สำหรับผู้สมัครทดลองใช้งานครั้งที่ 1 (Release Candidate 1): เผยแพร่แล้ว วันที่ 17 พฤษจิกายน ซึ่ง
 • เผยแพร่สำหรับผู้สมัครทดลองใช้งานครั้งที่ 2 (Release Candidate 2): วันที่ 1 ธันวาคม 2563
 • เผยแพร่สำหรับบุคคลทั่วไป (General Release): วันที่ 8 ธันวาคม 2563

ฟีเจอร์ใหม่ของ WordPress 5.6

 • ฟีเจอร์ใหม่ที่อยู่ในกระบวนการพัฒนา ได้แก่
 • อัพเดทอัตโนมัติสำหรับเวอร์ชั่นหลักของ WordPress
 • อัพเดท Gutenberg ไปยังเวอร์ชั่นล่าสุดพรอ้มด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ
 • ธีมใหม่ ชื่อว่า Twenty Twenty-One
 • สนับสนุนการใช้งาน PHP 8
 • เพิ่ม Block ใหม่ใน Gutenberg
 • และอื่นๆ

สำหรับฟีเจอร์ Navigation menu block and screen และ block-based widgets ยังไม่ถูกใช้งานในเวอร์ชั่นนี้ แต่เมื่อหลังจากเวอร์ชั่น 5.6 ออกไปก็จะนำเข้ามาใช้งาน

การทดสอบใน WordPress 5.6 RC1

สำหรับบุคคลที่สนใจในการทดสอบ WordPress แบบ Release Candidate 1 สามารถทำการทดสอบได้ตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 นี้ ซึ่งการทดสอบนี้หมายถึง WordPress พร้อมที่จะใช้งานแล้ว แต่ยังอาจมีบั๊ก ดังนั้นจึงมีคำเตือนสำหรับการใช้งาน และการใช้งานจะต้องใช้งานบนระบบ WordPress เท่านั้น และการใช้งานนี้จะเป็นการทดสอบกับธีมและปลั๊กอินต่างๆ เพื่อให้เวอร์ชั่นนี้สมบูรณ์ที่สุด

วิธีการทดสอบทำได้ 2 วิธี

 1. ดาวน์โหลดปลั๊กอินที่ชื่อ WordPress Beta Tester แล้วทำการติดตั้ง ทำการเลือกตัวเลือกที่ชื่อ “bleeding edge nightlies”
 2. ดาวน์โหลดไฟล์ zip เวอร์ชั่น beta โดยตรงจาก WordPress

สนับสนุน PHP 8

WordPress เวอร์ชั่นใหม่นี้ สามารถทำงานร่วมกันกับเวอร์ชั่นใหม่ของ PHP ที่กำลังจะเผยแพร่ในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 นี้ ซึ่งใกล้เคียงกันมากกับการออกเวอร์ชั่นใหม่ของ WordPress 5.6 ที่จะออกในวันที่ 8 ธันวาคม 2563 ในส่วนของเวอร์ชั่นเก่า (PHP 5.6.20) ยังคงรองรับและรอการตัดสินใจว่าจะยกเลิกรองรับเมื่อใด

ยกเลิกการใช้งาน Facebook และ Instragram Embed

เนื่องจาก Facebook ซึ่งเป็นเจ้าของ Instragram ได้ทำการยกเลิกการใช้งาน embed ในวันที่ 24 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ทำให้ Gutenberg และ Classic Editor ของ WordPress ที่ทำการดึงเนื้อหาจาก Facebook และ Instragram นั้น จะถูกยกเลิกไปด้วย และจะไม่รวมอยู่ใน WordPress 5.6 นี้

Application Password (รหัสผ่านแอพพลิเคชั่น)

ระบบใหม่สำหรับการร้องขอการรับรองความถูกต้องไปยัง WordPress APIs ซึ่งจะถูกนำมาใช้ใน WordPress 5.6 นี้ ถูกเรียกว่า Application Passwords ซึ่งจะช่วยให้การทำงานในส่วนของการร้องขอ ตรวจสอบ กับ WordPress ทำได้ง่ายขึ้น แรงจูงใจในการพัฒนา Application Passwords นี้เพราะต้องการให้รองรับการใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่น WordPress บนมือถือไม่ว่าจะเป็น iOS และ Android

หากใครสนใจที่จะทำการทดสอบ WordPress 5.6 เวอร์ชั่นใหม่นี้ ก็สามารถไปดาวน์โหลดได้ตามที่บอกข้างต้น ใช้งานแล้วเป็นอย่างไรก็มาบอกกันบ้างนะครับ สำหรับเอกสารอ้างอิงในบทความนี้ได้มาจาก Introducing WordPress 5.6 ครับ ก็ขอจบเนื้อหาสำหรับบทความนี้ไว้เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ