CyberPanel คืออะไร มันดีอย่างไร

CyberPanel คือ โปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่มีไว้บริหารจัดการโฮสติ้งบนคลาวด์ สามารถใช้งานกับเว็บไซต์ (Website) ข้อดีคือทำให้เว็บไซต์เร็วและปลอดภัยขึ้น เป็นโปรแกรมที่สามารถทดแทนโปรแกรม Plesk, DirectAdmin และ CPanel และสามารถบริหารจัดการในส่วนของอีเมล (Email) โดเมน (Domain) และฐานข้อมูล (Database)

โปรแกรม CyberPanel ใช้งานง่าย และเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เพราะมีความพิเศษกว่าตรงที่โปรแกรม CyberPanel ได้รวมเอาเทคโนโลยี LiteSpeed Technologies (อ่าน Litespeed คืออะไร) เข้ามาไว้ในโปรแกรมนี้ด้วย ทำให้เมื่อเรานำโปรแกรมดังกล่าวมาใช้กับเว็บไซต์ของเรา จะทำให้เว็บไซต์มีความเร็วที่เพิ่มขึ้น (อ่านต่อ LiteSpeed Web Server คืออะไร)

โปรแกรม CyberPanel ยังช่วยในการติดตั้งโปรแกรม WordPress ได้ง่ายเพียงแค่คลิ๊กเดียวก็สามารถติดตั้งได้ และสามารถโอนย้ายข้อมูลได้ง่ายและอัพเดทโปรแกรมได้อัตโนมัติ

ฟีเจอร์ของ CyberPanel ที่น่าสนใจ

  1. CyberPanel เป็น Opensource Control Panel สามารถใช้งานได้ฟรี สนับสนุนการทำงานทั้ง OpenLiteSpeed และ LiteSpeed Enterprise มีแหล่งชุมชนที่ร่วมพัฒนาโปรแกรมสามารถสอบถามปัญหาได้ตอดเวลา
  2. สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้เพียงคลิ๊กเดียวเท่านั้น ซึ่งเราจะสามารถติดตั้งโปรแกรม เช่น WordPress, Joomla, Drupal, Mautic และอื่นๆ ได้ในทันที
  3. มีความสามารถในการใช้งานร่วมกับปลั๊กอิน LSCache ของ WordPress ทำให้เราสามารถทำการแคชไฟล์ได้ทั้งระดับหน้าเว็บไซต์และระดับเซิฟเวอร์ ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์ของเรามีความเร็วเพิ่มขึ้น สามารถปรับแต่งค่าที่ตั้งได้ตามต้องการ
  4. สามารถติดตั้งได้แบบไม่จำกัดทั้งจำนวนการติดตั้งของ CyberPanel เองและจำนวนของเว็บไซต์ของเรา
  5. โปรแกรมสามารถดูและตรวจสอบการทำงานของทรัพยากรต่างๆ ของเครื่องได้ง่าย เช่น CPU, Memory และการใช้พื้นที่ดิสก์ เรายังสามารถทำการหยุดหรือรีสตาร์ท LiteSpeed Server ได้ในกรณีที่เว็บไซต์ของเรามีพฤติกรรมที่ผิดปกติ
  6. สามารถติดตั้ง SSL ได้เพียงหนึ่งคลิ๊ก และเป็น SSL ที่ได้ Certificates โดย Let’s Encrypt เมื่อ SSL หมดอายุสามารถทำการต่อให้เองอัตโนมัติ

การติดตั้ง CyberPanel

เราสามารถทำการติดตั้ง CyberPanel ผ่านผู้ให้บริการเซิฟเวอร์ (Service Provider) ได้ผ่านผู้ให้บริการเช่น MilesWeb, UltraHost, CyberHosting, DigitalOcean, Vultr และอื่นๆ ได้ ซึ่งการติดตั้งนั้นมีทั้งแบบติดตั้งผ่านโค้ดหรือติดตั้งแบบคลิ๊กเดียว ตัวอย่างด้านล่างเป็นปุ่มที่ใช้ติดตั้ง CyberPanel ผ่านผู้ให้บริการ Vultr

Cyberpanl on Vultr
Cyberpanel on Vultr

Cyberpanel มี Add-ons อะไรบ้าง

Cyberpanel มี Adds ons สองตัวหลักๆ ได้แก่ Rspamd Manager ที่เป็นตัวเสริมในการป้องกันอีเมล์เซิฟเวอร์จากไวรัส และ WordPress manager ที่เป็นตัวบริหารจัดการ WordPress ทั้งในส่วนของการติดตั้ง แบ็คอัพ การทดสอบและระบบป้องกันความปลอดภัย เราสามารถทำการสั่งซื้อได้แบบแยก หรือ สั่งซื้อแบบรวมทั้ง 2 อย่าง ได้ โดยสามารถซื้อได้แบบรายเดือน รายหกเดือน หรือรายปี (ดูราคา Cyberpanel Add-ons)

เราสามารถทำการทดสอบก่อนการซื้อเพื่อใช้งานฟรีในระยะเวลา 7 วัน และ หลังจากเราชำระเงินแล้ว ภายใน 7 วันเราสามารถเรียกคืนเงินได้ในกรณีที่ไม่พึงพอใจ

สิ่งที่ท่านจะได้รับจาก Cyberpanel

  1. ความเร็วของเว็บไซต์เพิ่มขึ้น – Cyberpanel มีระบบ Cache ที่มีประสิทธิภาพจากการใช้งานของ Litespeed Technology และการบริหารจัดการในส่วนของ Content Delivery Network (CDN) ทำให้เห็นถึงความแตกต่างด้านความเร็วเมื่อเทียบกับระบบเก่า
  2. ประหยัดพร้อมด้วยฟีเจอร์ที่ครบครัน – Cyberpanel ให้ระบบจัดการทางเทคนิคของโฮสติ้งแบบไม่อั้นในส่วนของฟีเจอร์ที่จำเป็นแบบไม่มีค่าใช้จ่าย ทำให้เราสามารถบริหารจัดการได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องเงินๆ อีกต่อไป
  3.  WordPress Manager – Cyberpanel มาพร้อมกับการติดตั้งระบบ WordPress ทำให้การติดตั้งและการใช้งานง่ายขึ้นเพียงคลิ๊กเดียวก็สามารถติดตั้งได้ (อ่าน WordPress คืออะไร)

การใช้งาน CyberPanel

ในส่วนของการใช้งาน CyberPanel หากผู้อ่านเคยใช้งาน Control Panel เช่น Plesk, DirectAdmin หรือ cPanel มาก่อน ก็จะสามารถเรียนรู้การใช้งานของ CyberPanel นี้ได้ไม่ยากนัก เพราะในส่วนการแบ่งเมนูนั้นมีลักษณะคล้ายคลึงกัน เช่น ส่วนของเว็บไซต์ ส่วนของ SSL ส่วนของอีเมล ส่วนของ FTP และ Database และส่วนของ Backup เป็นต้น

Cyberpanel dashboard
Cyberpanel dashboard

ส่วนของเว็บไซต์

เราสามารถทำการสร้าง แก้ไข และลบ (Create, Modify, Delete) ทั้งโดเมนหลักและซับโดเมนได้ ซึ่งรองรับจำนวนโดเมนและซับโดเมนแบบไม่จำกัด สามารถทำการเปิดปิดให้เว็บไซต์ในกรณีที่เว็บไซต์มีปัญหาได้ (Suspend / Unsuspend) ภายในแต่ละเว็บไซต์สามารถทำการจัดการโดเมน ไฟล์ อีเมล ติดตั้ง WordPress และปรับแต่งค่า เช่น PHP version, SSL ได้ด้วย

ส่วนของฐานข้อมูล

เราสามารถทำการสร้าง ลบ (Create, Delete) ฐานข้อมูลที่ใช้เชื่อมต่อกับเว็บไซต์ได้ และสามารถบริหารจัดการผ่านหน้า phpMyAdmin ได้อีกด้วย

ส่วนของ DNS

Cyberpanel ให้เราสามารถทำการสร้างและตั้งค่าพื้นฐานของ Nameserver ทำการเพิ่มหรือลบ Records ทำการเพิ่มหรือลบ DNS Zone ทำ และเชื่อมต่อกับ CloudFlare ได้ด้วย

ส่วนของ Email

Cyberpanel ให้เราสามารถทำการสร้าง ลบอีเมล ทำการเปลี่ยนแปลงรหัสผ่าน จัดการในส่วนของ DKIM ผ่าน DKIM Manager และสามารถเข้าสู่หน้าเว็บเมล (Webmail) เพื่อดูอีเมลของเราได้

ส่วนของ SSL

CyberPanel สามารถทำการออก SSL Certificate ให้กับเว็บไซต์ได้ สามารถกำหนด SSL Hostname และ MailServer SSL ได้อีกด้วย

คำถามที่ถามบ่อยๆ เกี่ยวกับ CyberPanel

คำถาม: เราจำเป็นที่จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับ Linux หรือไม่

ตอบ: เราควรมีความรู้พื้นฐานคร่าวๆ เกี่ยวกับ Linux

คำถาม: จำนวนโดเมนที่รองรับในการใช้งาน Cyberpanel

คำตอบ: Cyberpanel ให้เราสามารถใช้งานโดเมนแบบไม่จำกัดจำนวนการใช้งาน

สรุปส่งท้าย

CyberPanel เป็นโปรแกรมบริหารจัดการโฮสติ้งที่ดีมากตัวหนึ่ง สามารถทดแทนการใช้งานโปรแกรมอื่นๆ เช่น Plesk, DirectAdmin หรือ cPanel ได้เป็นอย่างดี มีค่าใช้จ่ายต่ำ แต่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้เว็บไซต์มีความเร็วเพิ่มขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น หากใครสนใจก็สามารถติดตั้งได้โดยง่ายผ่านบริษัทโฮสติ้งต่างๆ ในอนาคตจึงคาดว่า CyberPanel นี้จะเป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เรามาเฝ้าติดตามดูกันต่อไปนะครับ