404 Page Not Found คืออะไร แก้ไขอย่างไร

สำหรับคนที่ทำเว็บไซต์หรือผู้อ่านมักจะเจอปัญหาหน้าเว็บไซต์ของเราไม่แสดงผลบ่อยๆ หนึ่งในปัญหานั้นก็คือ ปัญหาการแสดงผลผิดพลาดหรือ Error ที่ชื่อว่า 404 Page Not Found บทความนี้เราจะมาดูว่าความหมายของคำว่า 404 Page Not Found คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร วิธีการตรวจสอบและมีวิธีการแก้ไขอย่างไร ไปดูกัน.

404 Page Not Found คืออะไร

404 Page Not Found คือ การแสดงผลข้อผิดพลาดหรือ Error เนื่องมาจากเนื้อหาในเว็บไซต์หน้าที่เราเข้าดูอยู่นั้นไม่มีเนื้อหาครับ ซึ่งการแสดงผลลักษณะนี้ไม่ค่อยดีสักเท่าไร เพราะคนที่เข้ามาในเว็บไซต์ เขาจะคาดหวังที่จะเจอเนื้อหาที่ต้องการ แต่เมื่อมาเจอกับข้อความดังกล่าวอาจจะทำให้คนที่เข้ามานั้นทำการปิดและเปลี่ยนไปเข้าเว็บไซต์อื่นแทน

404 Page Not Found เกิดขึ้นได้อย่างไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดการแสดงผล 404 Page Not Found นี้ เกิดได้จากหลายสาเหตุดังต่อไปนี้

  1. เกิดจากการลบหน้าเพจของเว็บ ในกรณีนี้อาจจะเกิดจากเจ้าของเว็บหรือผู้เขียนบทความทำการลบเนื่องมาจากเป็นบทความเก่า มีข้อผิดพลาด หรือลบโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ลิงก์หน้าเพจนี้ได้ถูกบันทึกในระบบของ Google แล้วทำให้เมื่อค้นหาพบและคลิ๊กลิงก์เข้ามาก็จะทำให้ไม่เจอเนื้อหานั้นครับ
  2. เกิดจากการเปลี่ยนชื่อ URL จากลิงก์เดิมเป็นลิงก์ใหม่ด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนชื่อ URL จากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ การพิมพ์ลิงก์ URL ผิด ตกตัวอักษรใดอักษรหนึ่ง เป็นต้น
  3. ทำเว็บใหม่ทำให้เว็บเก่าที่ถูกจัดเก็บหรืออินเด็กซ์ (Index) ไปแล้ว แสดงผล 404 Page Not Found

วิธีการตรวจสอบเว็บ 404 Page Not Found

ขั้นตอนหรือวิธีการตรวจสอบเว็บว่า เว็บของเรามีหน้าไหนเกิดปัญหา 404 Page Not Found บ้าง เราจะใช้ Google Search Console เข้ามาช่วยทำการตรวจสอบครับ (อ่าน Google Search Console) โดยให้เราไปที่เมนู ดัชนี และความครอบคลุมตามลำดับ หน้านี้จะแสดงข้อมูลว่าหน้าเว็บของเรานั้นได้ถูกบันทึกไว้ในระบบของ Google หรือไม่ หรือมีความผิดปกติใดบ้าง ซึ่งการแสดงข้อมูล Not Found (404) ก็คือหนึ่งในสาเหตุนั้นครับ เมื่อเราคลิ๊กเข้าไปดูในรายละเอียดก็จะเห็นลิงก์เสียที่ถูก Google ทำการบันทึกไว้เพื่อให้เราแก้ไข

404 Error ใน Google Search Console
404 Error ใน Google Search Console

แก้ไข 404 Page Not Found อย่างไร

เมื่อเรารู้แล้วว่าหน้าในของเว็บเรามีปัญหา ก็ให้เราดำเนินการแก้ไขด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งดังต่อไปนี้ครับ

Redirection Plugin
Redirection Plugin
  1. Redirect ทำการบอกให้ Google ทราบว่าหน้าที่เจอปัญหา 404 นั้น ได้ถูกเปลี่ยนไปอีกหน้าแล้ว โดยทำการระบุหน้าใหม่ลงไป วิธีการนี้เราจะใช้ปลั๊กอินที่ชื่อ Redirection ช่วยครับ โดยให้ทำการติดตั้งปลั๊กอินดังกล่าว แล้วทำการใส่ URL ที่เป็น 404 และ URL ใหม่ลงไปในระบบแล้วทำการบันทึก
  2. ทำหน้า 404 ให้มีลิงก์แนะนำไปยังหน้าอื่นๆ วิธีการนี้เป็นการยอมรับในหน้า 404 ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ของเรา ด้วยวิธีการแก้ไขหน้านั้นที่ไฟล์ 404.php ครับ โดยแทนที่จะแสดงข้อมูลเพียงคำว่า 404 Page Not Found เราก็จะมีลิงก์ด้านล่างแนะนำลิงก์หน้าที่เราต้องการให้ผู้อ่านไปทำการตัดสินใจว่าจะไปหน้าใดครับ

ในกรณีที่เราเป็นผู้อ่าน หากเราเจอเว็บไซต์ที่มีปัญหา 404 Page Not Found เราสามารถช่วยเว็บไซต์เหล่านั้นแก้ไขปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยการส่งอีเมล์ไปแจ้งยังเจ้าของเว็บไซต์นั้นเพื่อให้เขาดำเนินการแก้ไขและเขียนบทความหรือเนื้อหาดีๆ มาให้เราอ่านต่อไป

ปรึกษาด้านเว็บไซต์