WordPress คืออะไร? ทำไมต้องใช้ WordPress

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายที่ช่วยในการทำเว็บไซต์โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ด ทำให้คนที่ไม่มีความรู้ทางด้านโปรแกรมมิ่งสามารถที่จะเข้าถึงการสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้น หากเราเริ่มทำการศึกษาถึงวิธีการทำเว็บไซต์ เราจะพบว่าโปรแกรม WordPress เป็นหนึ่งในคำตอบจากหลายๆ เทคโนโลยีที่ถูกพูดถึง เพราะโปรแกรมนี้ใช้งานง่าย สามารถนำมาใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย รูปแบบเว็บไซต์สวย สามารถสร้างเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

WordPress คืออะไร

WordPress คือ แอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรมสำเร็จรูปฟรีที่ใช้สำหรับการสร้างเว็บไซต์แบบ CMS (Content Management System) เป็นโปรแกรมที่ให้เราสามารถใช้งานได้ฟรี อยู่ภายใต้สัญญาอนุญาตใช้งานแบบ GPL ที่พัฒนามาจากภาษา php และใช้ฐานข้อมูลแบบ MySQL โดย Matt Mullenweg เริ่มแรกมีจุดมุ่งหมายในการสร้างเพื่อเป็นเว็บไซต์บล็อกส่วนบุคคลจนได้พัฒนามารองรับการใช้งานเว็บไซต์ในทุกรูปแบบและเป็นที่นิยมใช้งานทั่วโลก

โปรแกรม WordPress ทำอะไรได้บ้าง

เริ่มแรกโปรแกรม WordPress มีเป้าหมายทำเว็บไซต์ประเภทบล็อกส่วนตัว (Webblog software) ให้กับผู้ใช้งาน (Weblog software) แต่ในปัจจุบันเราสามารถนำโปรแกรม WordPress มาใช้งานในหลายรูปแบบดังต่อไปนี้

 1. เว็บไซต์บล็อกส่วนตัว เป็นเว็บไซต์ที่ใช้สำหรับเขียนไดอารี่ ข้อมูลส่วนบุคคล หรือ บทความส่วนตัว
 2. เว็บไซต์ข่าว (News) หรือนิตยสาร (Magazine) เป็นเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลทางด้านข่าวสารต่างๆ เช่น ข่าวไอที ข่าวหุ้น ข่าวทั่วไป
 3. เว็บไซต์ไดเร็กเทอรีและรายการ (Directory and Listings) เป็นเว็บไซต์ที่แสดงข้อมูลของบริษัทหลายๆ บริษัท ให้ข้อมูลสำคัญเพื่อการค้นหา ยกตัวอย่างเช่น สมุดหน้าเหลือง เป็นต้น
 4. เว็บไซต์จัดหมวดหมู่ (Classified) เป็นเว็บไซต์ที่แสดงรายการต่างๆ โดยผู้ใช้งานสามารถเพิ่มสินค้าเพื่อขายได้
 5. เว็บไซต์การศึกษา เป็นเว็บไซต์ในรูปแบบอีบุ๊คหรือเว็บไซต์สอนออนไลน์แบบสมัครสมาชิก
 6. เว็บไซต์ความบันเทิง (Entertainment) เป็นเว็บไซต์ที่แสดงวิดีโอเพื่อความบันเทิง
 7. เว็บไซต์บริษัท เป็นเว็บไซต์สำหรับการแสดงข้อมูลบริษัท บริการของบริษัทและช่องทางการติดต่อ
 8. เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ เป็นเว็บไซต์ที่แสดงสินค้าออนไลน์ต่างๆ เช่น เว็บขายเสื้อผ้า เว็บขายหนังสือ เว็บขายอุปกรณ์ต่างๆ
 9. เว็บไซต์แสดงภาพแกลลอรี่ เช่น เว็บไซต์งานแต่งงาน เว็บไซต์
 10. เว็บไซต์หน้าเดียว เป็นเว็บไซต์ที่มีเป้าหมายในการโฆษณา

ทำไมต้องใช้ WordPress

โปรแกรม WordPress นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงทั่วโลกไม่เฉพาะในเมืองไทย สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะเหตุผลดังต่อไปนี้

 1. สามารถติดตั้งได้ง่าย ไม่จำเป็นที่จะต้องมีความรู้ทางด้านการเขียนโค้ด
 2. มีระบบสนับสนุนรองรับการทำงานเว็บไซต์ในส่วนของหลังบ้าน (Admin) สามารถทำการเพิ่ม แก้ไข ลบ ได้เอง
 3. สามารถใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย และยังสามารถแก้ไขโค้ดได้ด้วยตามสัญญาอนุญาตใช้งานแบบ GPL
 4. เว็บไซต์ที่ทำจากโปรแกรม WordPress มีความสวยงาม ทันสมัยต่อเทคโนโลยีในปัจจุบัน
 5. ช่วยให้เราสามารถสร้างเว็บไซต์ได้รวดเร็ว รองรับการใช้งานแท็บเล็
 6. รองรับการใช้งานหลายภาษารวมถึงภาษาไทยด้วย และยังสามารถทำเว็บไซต์หลายๆ ภาษาพร้อมกันได้อีกด้วย
 7. มีกลุ่มผู้ใช้งานโปรแกรม WordPress เป็นจำนวนมาก ทำให้เราสามารถสอบถาม ปรึกษา เมื่อเกิดปัญหาในการใช้งานได้
 8. มีการอัพเดทระบบตลอดเวลา มีประสิทธิภาพ ยืดหยุน และความปลอดภัยสูง

ใครใช้ WordPress บ้าง

ในประเทศไทย เราจะพบว่ามีเว็บไซต์ดังๆ มากมาย ที่ใช้โปรแกรม WordPress นี้อยู่ เช่น ประชาชาติธุรกิจ มติชน ช่อง WorkPoint TV, The Reporter, MoneyExpo เป็นต้น

สำหรับเว็บไซต์ต่างประเทศที่ดังๆ ได้แก่ เว็บไซต์ Microsoft News, เว็บ Angry Bird, เว็บ Walt Disney, Time Magazine เป็นต้น

ตัวอย่าง WordPress ต่างประเทศ
ตัวอย่างเว็บ WordPrss ต่างประเทศ

WordPress มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

โปรแกรม WordPress มี 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

WordPress.com

WordPress.com เป็นลักษณะการให้บริการแบบ Host Service คือ สามารถสมัครใช้งานได้ในทันที ไม่ต้องติดตั้งตัวโปรแกรม ระบบมีให้อยุ่แล้ว รูปแบบคล้ายกับการสมัครอีเมลที่เราสมัครบริการแล้วใช้งานได้ในทันที ทั้งนี้ในส่วนของโดเมนและโฮสติ้ง (Domain and Hosting) นั้นเป็นส่วนหนึ่งในการบริการของ WordPress.com (ดูเพิ่มเติม: วิธีการใช้งาน WordPress.com ฟรีใน 5 นาที)

WordPress.org

WordPress.org จะเป็นการใช้งานในกรณีผู้ใช้ที่ต้องการใช้โดเมนและพื้นที่เก็บข้อมูล (host) ของตนเอง ผ่านบริษัทโฮสติ้งต่างๆ ทั้งในประเทศหรือนอกประเทศ เราจะต้องดาวน์โหลดไฟล์ดาวน์โหลด WordPress มาลงไว้บนเครื่องเซิฟเวอร์ที่เราทำการเช่าพื้นที่อยู่หรือในบางกรณีเครื่องคอมพิวเตอร์ของโฮสติ้งจะมีการเก็บไฟล์ WordPress ไว้บนเครื่องอยู่แล้ว เราสามารถทำการติดตั้งได้เลยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ลงมา ทั้งนี้เราจะเสียค่าใช้จ่ายเป็นค่าเช่าโดเมนและโฮสติ้งให้กับบริษัทโฮสติ้งเท่านั้นไม่ได้เสียค่าโปรแกรม WordPress (แนะนำโฮสติ้ง Hostatom)

WordPress ต้องเสียเงินไหม

โปรแกรม WordPress เป็นโปรแกรมที่ให้ใช้งานฟรี แต่หากเราเข้าไปในหน้าเว็บไซต์ WordPress.com เราจะเห็นค่าใช้จ่ายซึ่งจะเป็นค่าบริการในส่วนของโดเมนและพื้นที่ใช้งาน (Hosting) ของ WordPress.com ไม่ใช่ค่าโปรแกรม WordPress มีค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน

หากเราต้องการใช้บริการฟรี เราจะสามารถใช้งานแบบ Subdomain เท่านั้นและพื้นที่การเก็บข้อมูลถูกจำกัดการใช้งาน แต่ในกรณีที่เราต้องการใช้งานแบบเป็นโดเมนเนมของเราโดยเฉพาะจะต้องทำการเสียค่าบริการให้กับ WordPress.com หรือ หากเราต้องการขยายพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลเพิ่มจากแพ็คเกจที่ทาง WordPress.com ให้ก็จะต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติมเช่นเดียวกัน ด

ตารางราคา WordPress.com
ตารางราคา WordPress.com

จะเห็นว่า เริ่มต้นของ WordPress.com นั้นจะให้บริการฟรี แต่ถ้าในกรณีที่เสียเงินขั้นต่ำสุดจะอยู่ที่ 130 บาท ต่อเดือน จ่ายเงินแบบรายปี (หรือประมาณ 1,560 บาทต่อปี) และสูงสุดอยู่ที่ 1,500 บาท ต่อเดือน ซึ่งหมายถึง ถ้าเราจะทำร้านค้าออนไลน์ จะต้องเสียเงินถึง 18,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว

หากเทียบกันแล้วในกรณีที่เป็น WordPress.org นั้น ขั้นต่ำที่เราจะต้องเสียคือค่าบริการโดเมนและโฮสติ้งที่เราสามารถเลือกค่าใช้จ่ายเองได้ผ่านบริษัทโฮสติ้งของเราเอง ในราคาพื้นที่การจัดเก็บที่ 4GB SSD ราคาอยู่ที่ 690 บาท โดเมนหลักดอทคอม ราคาอยู่ที่ 400 บาท รวม 1090 บาท (ไม่รวม VAT) ข้อมูลนี้จากเว็บ Hostatom เราสามารถเปลี่ยนและเพิ่มธีมและปลั๊กอินได้ไม่จำกัดจำนวน

ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่า การเลือกใช้งานแบบ WordPress.org นั้นจะคุ้มค่ากว่ามาก ดังนั้นต่อจากนี้ไปเราจะพูดถึงการใช้งานในส่วนของ WordPress.org เท่านั้น

สอน WordPress
สอน WordPress

ตัวอย่างระบบจัดการโปรแกรม WordPress

เมื่อทำการติดตั้ง WordPress แล้ว ในส่วนของระบบการจัดการเว็บไซต์ที่เราจะได้ มีดังนี้

 • สามารถเพิ่มบทความได้เองได้ ปัจจุบัน WordPress ได้พัฒนาระบบการเขียนบทความใหม่ที่ชื่อว่า Gutenberg เข้ามาช่วยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม Gutenberg คืออะไร)
การจัดการเนื้อหา
การจัดการเนื้อหา
 • สามารถเพิ่ม เปลี่ยน ลบรูป ปรับขนาดรูป เพื่อใช้งานในบทความหรือหน้าต่างๆ ได้
การจัดการรูป
การจัดการรูป
 • สามารถเพิ่ม แก้ไข ลบ จัดเรียงเมนูได้ตามต้องการ
การจัดการเมนู
การจัดการเมนู
 • ตกแต่งส่วนต่างๆ ได้ง่าย เช่น โครงสร้างเว็บไซต์ แถบด้านข้าง เปลี่ยนสี เปลี่ยนขนาดตัวอักษร เปลี่ยนประเภทตัวอักษรเป็นต้น
การจัดการหน้าตาเว็บไซต์
การจัดการหน้าตาเว็บไซต์

บทสรุปส่งท้าย

โปรแกรม WordPress เป็นโปรแกรมทำเว็บไซต์ที่เหมาะกับผู้ใช้งานที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ของตนเอง เพราะเป็นโปรแกรมฟรีที่ใช้งานง่าย เว็บไซต์ที่ใช้ WordPress สร้างมีความสวยงาม ทันสมัย โปรแกรมมีการอัพเดทสม่ำเสมอ และมีแหล่งชุมชนที่คอยช่วยเหลือเมื่อเราเจอปัญหาในการทำเว็บไซต์ หากใครสนใจที่จะทำเว็บไซต์ก็สามารถทำการติดตั้งโปรแกรมและใช้งานได้และหากมีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามมาที่เราได้ ยินดีตอบคำถามให้ครับ