แก้ปัญหา WordPress

11 คำถามวิธีการแก้ปัญหา WordPress ที่ถูกถามบ่อย

สวัสดีครับ บทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการแก้ปัญหา WordPress ที่เป็นคำถามที่ถูกถามบ่อยจากผู้ใช้งานหลายๆ คน ที่ส่งคำถามไปยังฝ่ายสนับสนุนของ WordPress ครับ โดยคำถามด้านล่างนี้จะเป็นคำถามที่แยกจากปัญหาทั่วไป เช่น The White Screen (หน้าจอขาว) Internal Server Error, Error Establish Database Connection Failed, Auto-Upgrade Connection Time Out, Maintenance Mode Following Upgrade, PHP Error or MySQL DB errors ซึ่งจะอยู่ในบทความอีกบทความนึงนะครับ

รายละเอียดเนื้อหา

วิธีการปลดปลั๊กอินทั้งหมด (Deactivate all plugins) ในกรณีที่เราไม่สามารถเข้าหลังบ้านได้

ในกรณีที่เราไม่สามารถเข้าหลังบ้าน (Administrative Panel) ได้นั้น บางครั้งเราจำเป็นที่จะต้องทำการปลดปลั๊กอินทั้งหมด (Deactivate all plugins) เพื่อทำการทดสอบ เราจะมี 2 วิธีที่จะทำการปลดปลั๊กอินได้ ดังต่อไปน้

 1. วิธีแรกเราจะใช้วิธีเข้าฐานข้อมูลผ่าน phpMyAdmin เพื่อทำการปลดปลั๊กอินทั้งหมด
  1. ให้เราไปที่ตาราง wp_options ภายใต้คอลัมน์ที่ชื่อ option_name ให้หาแถวที่มีคำว่า active_plugins
  2. ให้เปลี่ยนค่า option_value เป็น a:0:{}
 2. วิธีที่สองเราจะปลดปลั๊กอินผ่านโฟลเดอร์ด้วยการเข้าจัดการผ่าน FTP หรือ File Manager
  1. ขั้นตอนแรกให้เราเข้าสู่ไฟล์ของ WordPress ผ่านระบบ FTP หรือ File Manager แล้วให้เราเข้าไปที่โฟลเดอร์ wp-content ซึ่งในนั้นจะมีโฟลเดอร์ที่ชื่อ plugins ปรากฏอยู่
  2. ให้เราทำการเปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์ปลั๊กอินจาก plugins ให้เป็นชื่ออื่นเช่น plugins.hold เป็นต้น
  3. หลังจากนั้นเราสามารถเข้าสู่ระบบ WordPress ผ่านระบบ WP Admin หลังบ้านปกติ หากเราเข้าไปที่เมนู plugins เราจะเห็นว่าปลั๊กอินทั้งหมดจะหายไป
  4. เราสามารถทำการเปิดใช้งานปลั๊กอินใหม่ทั้ง่หมดได้อีกครั้งโดยให้เราเปลี่ยนชื่อจาก plugins.hold กลับมาเป็น plugins ผ่านระบบ FTP หรือ File Manager

วิธีการปิดหรือเคเลียร์ประโยคข้อความคำว่า Briefly unavailable for scheduled maintenance  หลังจากทำการอัพเกรดอัตโนมัติ

โดยปกติแล้ว หากระบบ WordPress ทำการอัพเกรดอัตโนมัติ ระบบจะทำการเพิ่มไฟล์ .maintenance เข้ามาในโฟลเดอร์หลักที่มีโฟลเดอร์ wp-admin อยู่ เราสามารถทำการปิดประโยคคำว่าว่า Briefly unavailable for scheduled maintenance ได้ โดยทำการลบไฟล์ท่นามสกุล .maintenance ทิ้งไปครับ เมื่อเราทำการลบไปแล้วระบบการอัพเกรดก็จะทำการอัพเกรดใหม่อีกครั้งในกรณีที่อัพเกรดแล้วไม่ได้ผล

เวอร์ชั่น WordPress พึ่งปล่อยออกมา ทำไมเว็บไซต์ขของเราถึงไม่แสดงข้อความให้อัพเดทได้

เมื่อไรก็ตามที่อัพเดทได้ถูกปล่อยออกมาจาก WordPress จะมีการแจ้งเตือนว่าเวอร์ชั่นใหม่ได้ออกมาแล้วที่หน้าบริการจัดการเว็บไซต์ (Administration screens) โดยแจ้งว่า WordPress x.x.x สามารถใช้งานได้แล้ว สามารถทำการอัพเดทได้ตอนน้ (WordPress x.x.x is available! Please update now.) ซึ่งข้อความนี้จะไม่ถูกแจ้งพร้อมกันในแต่ละเว็บไซต์ เพราะระบบของ WordPress จะทำการตรวจสอบในทุกๆ 12 ชั่วโมงในลักษณะสุ่ม ถ้าในกรณีพึ่งถูกตรวจสอบว่ามีเวอร์ชั่นใหม่หรือไม่ แล้วพบว่าไม่มี ก่อนที่ระบบจริงจะทำการปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ออกมา เราก็จะมองไม่เห็นข้อความดังกล่าวจนกว่าจะครบ 12 ชั่วโมงถัดมา

ถ้าราต้องการให้เว็บของเราทำการตรวจสอบการอัพเดทเดี๋ยวนี้ เราสามารถทำได้โดยทำการลบชื่อ update_core ในตาราง wp_options ครับ ในส่วนขของธีมและปลีกอินก็ควบคุมโดย update_plugins และ update_themes ในตาราง wp_options เช่นเดียวกัน

ทำไมเวลาทำการอัพเดท โค้ดที่เราเปลี่ยนใน WordPress Theme ถึงหายไป

การอัพเกรดหลักจะทำการก๊อบปี้ไฟล์ใหม่ทั้งหมดจากระบบที่ให้ดาวน์โหลดและจะทำการทับไฟล์เก่าที่เรามี หากเราทำการเปลี่ยนแปลงไฟล์ธีม เช่น ไฟล์สไตล์ (wp-content/themes/twentytwenty/style.css) ไฟล์นี้ก็จะถูกทดแทนด้วยไฟล์เวอร์ชั่นใหม่ทันที

ไฟล์ที่จะถูกอัพเกรดนั้นจะอยู่ในรายการไฟล์ wp-admin/includes/update-core.php ส่วนที่อยู่นอกรายการจะไม่ถูกทับ

ดังนั้นทุกครั้งที่เราจะทำการอัพเกรดทั้งแบบอัตโนมัติหรือตัวเราทำการอัพเกรดเอง ให้ทำการแบ็คอัพไฟล์และฐานข้อมูลทุกครั้งนะครับ อีกทางหนึ่งที่จะทำการแก้ไขธีมได้ก็คือให้ใช้ธีมลูก Child Theme ในการแก้ไข ซึ่งจะทำให้การเปลี่ยนแปลงไฟล์นั้นไม่ถูกทับทุกครั้งที่มีการอัพเดทครับ

ปรึกษาด้านเว็บไซต์
ปรึกษาด้านเว็บไซต์

เราจะทำการซ่อมแซมฐานข้อมูล MySQL ได้อย่างไร

ในบางกรณีเราอาจเกิดปัญหากับระบบฐานข้อมูล MySQL ซึ่งเราจำเป็นที่จะต้องทำการซ่อมแซมฐานข้อมูลดังกล่าว ตัวอย่างของการแสดงว่าข้อผิดพลาดเกี่ยวกับฐานข้อมูลเช่น tbl_name is locked against change. Can’t find file tbl_name.MYI (ErrCode/:nnn) หรือ Unexpected end of file หรือ Record file is crashed หรือ Got error nnn from table handler

วิธีการซ่อมแซมตารางฐานข้อมูล SQL ด้วยการใช้ phpMyAdmin มีดังนี้

 1. เข้าสู่ระบบโฮสติ้งผ่านบัญชีการใช้งานที่ได้จากบริษัทโฮสติ้งตอนทำการสั่งซื้อ
 2. ค้นหาเมนู phpMyAdmin และเข้าสู่ระบบการจัดการ phpMyAdmin
 3. ทำการเลือกฐานข้อมูลที่เกิดปัญหา ถ้าเรามีเพียงหนึ่งฐานข้อมูลระบบจะทำการเลือกให้อยู่แล้ว เราไม่จำเป็นต้องทำอะไร
 4. ในหน้าหลัก เราจะเห็นรายการตารางฐานข้อมูล เลือกตารางที่ต้องการซ่อมแซม
 5. ด้านล่างสุดของหน้าจอใต้ตารางนั้น เราจะเห็นเมนูให้เลือก ให้เราเลือก Repair Table เพื่อทำการซ่อมแซมตารางครับ

หมายเหตุ ในการซ่อมแซมตารางนี้ เราควรที่จะทำการแบ็คอัพฐานข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนทำการแก้ไขนะครับ

WordPress ส่งอีเมล์รหัสผ่านหรือพาสเวิร์ดให้กับผู้ใช้งาน แต่ไม่ได้รับ

เมื่อผู้ใช้งานทำการลงทะเบียนในเว็บไซต์ของเราผ่านระบบลงทะเบียนของ WordPress หรือทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน โดยปกติแล้วระบบ WordPress จะทำการส่งรหัสผ่านไปยังอีเมล์ของผู้ใช้งานนั้นๆ แต่ในบางครั้งผู้ใช้งานอาจจะไม่ได้รับ

สาเหตุเนื่องจาก WordPress นั้นใช้ฟังก์ชั่นพื้นฐานของ php ที่ชื่อ mail() ในการทำการส่งเมล์ซึ่งการจัดส่งดังกล่าวข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีไม่จำเป็นต้องใช้ โดยทั่วไปจะไม่เป็นปัญหาหากการส่งเมล์นั้นใช้บริการผ่านบริษัทโฮสติ้ง แต่ถ้าเราใช้เมล์ของเราเองและไม่มี SMTP Server อีเมล์จะไม่ส่ง ดังนั้นเราจะต้องทำการตั้งค่าระบบให้ถูกต้อง

ทำไมไม่สามารถเห็นบทความของฉัน แต่เห็นข้อความ Sorry, no posts match your criteria

ปัญหานี้เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการเคลียร์แคชและคุ๊กกี้ที่อยู่ในเบราเซอร์ (Clearing your browser cache and cookies) ก็จะทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นหมดไปครับ

เราจะแก้ปัญหา Headers แจ้งเตือนปัญหาได้อย่างไร

ในบางครั้งเราอาจจะเจอปัญหาเบราเซอร์ของเราทำการแจ้งเตือนปัญหาดังนี้

Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะในไฟล์ php บางไฟล์มีช่องว่างบรรทัดใหม่ ก่อนการเปิดแท็ก <?php โดยทั่วไปจะเป็นไฟล์ wp-config.php แต่ก็อาจจะเป็นไฟล์อื่นได้เช่นกัน ดังนั้นเราจำเป็นต้องเช็คข้อความผิดพลาดที่แจ้งเตือนว่ามีรายการไฟล์ใดบ้าง แล้วให้ทำการแก้ไขไฟล์นั้นด้วยการลบช่องว่างบรรทัดใหม่นั้น หรือนำไฟล์แบ็คอัพมาแทนไฟล์ดังกล่าว และตอนทำการบันทกไฟล์ให้ดู file encoding ว่าไม่ใช่ UTF-8 BOM แต่จะต้องเป็น plain UTP-8

อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญก็คือ ในการเขียนไฟล์ php ควรที่จะมีไฟล์ php แค่ 1 ชุดเท่านั้น ห้ามที่จะมีมากกว่า 1 ชุด ตามตัวอย่าง

แบบที่ผิด มีการเปิดและปิดแท็ก php 2 ชุด

<?php some code; ?> <?php some other codes; ?>

แบบที่ถูกมีเพียงชุดเดียว

<?php code; some other code; ?>

วิธีการแปลข้อความผิดพลาด Error Message

ถ้าข้อความผิดพลาดแสดงดังนี้

Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /path/blog/wp-config.php:34) in /path/blog/wp-login.php on line 42

เราจะต้องทำการแก้ไขในไฟล์ wp-config.php ที่บรรทัดที่ 34 ของไฟล์ wp-config.php ไม่ใช่บรรทดที่ 42 ของไฟล์ wp-login.php และปัญหาก็คือพื้นที่ว่าง whitespace ที่บรรทัดที่ 34 ของไฟล์ wp-config.php ครับ

ทำไมปุ่ม Publish หรือ Save Draft ไม่สามารถทำงานได้

ในการแก้ไขปัญหานี้มักเกิดจากปลั๊กอินขัดแย้งกัน ให้เราทำการปลดปลั๊กอินเพื่อทำการทดสอบแต่ละตัวจนเจอปลั๊กอินที่เป็นปัญหา และวิธีการแก้ไขก็คือหาปลั๊กอินทดแทนที่มีความสามารถดีหรือเท่าเทียมกันครับ อีกกรณีนึงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ก็คือปัญหาเรื่องแคชในเบราเซอร์ ให้เราทดลองทำการเคลียร์เบราเซอร์ก็อาจจะแก้ไขปัญหานี้ได้ครับ

วิธีการแก้ไขปัญหาข้อผิดพลาด 404 error เมื่อใช้ Pretty Permalinks

ในกรณีที่เกิดปัญหาแสดงข้อผิดพลาด 404 error เมื่อเราทำการใช้ Pretty Permalink เช่น การเลือกแบบวันและชื่อในหน้าการตั้งค่า Administration > Settings > Settings Permalinks Screen สาเหตุเกิดจากโมดูลที่ชื่อ mod_rewrite ไม่ได้เปิดใช้งาน ให้เราทำการเปิดใช้งานใน Apache web-server โดยทำการตรวจสอบไฟล์ apache\conf\httd.conf ในหัวข้อ # LoadModule rewrite_module moduules/mod_rewrite.so โดยให้เอาเครื่องหมาย # ออก แล้วทำการปิดและเปิด Apache อีกครั้ง ในกรณีที่เราไม่สามารถทำการแก้ไขไฟล์นี้ได้ ให้ทำการสอบถามโฮสติ้งของเราเพื่อทำการแก้ไข

สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce

ทำไมผู้ใช้งานที่เป็นแอดมิน (Admin) ถึงไม่ถูกแสดงเป็นชื่อผู้เขียน (Author) ทั้งที่ทำการแก้ไขบทความนั้น

ปัญหานี้เราสามารถทำการแก้ไขได้โดยทำการสร้างแอดมินขึ้นมาอีกหนึ่งรายการ เช่น newadmin แล้วทำการล็อกอินผ่านแอดมินใหม่ หลังจากนนั้นให้ไปทำการเปลี่ยนบทบาทของแอดมินเก่าให้เป็นสมาชิกแล้วทำการบันทึก และทำการปรับมาเป็นแอดมินอีกครั้งแล้วทำการบันทึก หลังจากนั้นให้เข้าด้วยแอดมินเก่าอีกครั้งก็จะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ครับ

ปัญหาข้างต้นจะเป็นปัญหาของระบบ WordPress ที่เกิดขึ้นและมักถูกถามบ่อย ก็หวังว่าหากใครมีข้อสงสัยเหมือนกันกับคำถามด้านบนก็จะสามารถทำการแก้ไขได้เองนะครับ สำหรับบทความในวันนี้ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ ขอบคุณครับ..

อ้างอิงเอกสาร FAQ Troubleshooting

avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

Contact Us via Line QR code

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า