4 สิ่งก่อนเริ่มทำเว็บไซต์

4 สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์ มีอะไรบ้าง

สำหรับบทความนี้ ผู้เขียนจะมาแนะนำขั้นตอนการเตรียมข้อมูลก่อนทำเว็บไซต์ว่าจะต้องเตรียมข้อมูลเบื้องต้นอะไรบ้างเพื่อให้เว็บไซต์ที่กำลังจะถูกพัฒนาหรือจ้างให้พัฒนานั้นได้ทำการออกแบบและทำเว็บไซต์ได้รวดเร็ว สมบูรณ์ เพราะในบางครั้ง การที่ไม่ได้เตรียมข้อมูลมาอย่างครบถ้วน มีเพียงความต้องการอยากได้เว็บไซต์ ทำให้ท่านอาจเสียเงินและเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์

ข้อที่ 1 เนื้อหา

สิ่งจำเป็นแรกที่เราจำเป็นจะต้องเตรียมเมื่อเราต้องการทำเว็บไซต์ ก็คือ เนื้อหาครับ โดยเนื้อหาที่ต้องการนั้นก็คือ ในเว็บไซต์ของเรานั้นเราต้องการทำเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร ต้องการสื่อถึงอะไร โดยให้บรรยายรายละเอียดลงไปในเนื้อหานั้น เพื่อในกรณีที่เราจ้างทำเว็บไซต์ ผู้ที่รับทำเว็บไซต์นั้นจะได้เห็นว่า ข้อมูลที่จำเป็นมีอะไรบ้าง โครงสร้างของเว็บไซต์เป็นอย่างไร มีจำนวนกี่หน้า ตัวอย่างของเนื้อหาได้แก่ รายละเอียดของบริษัทว่าทำอะไร ประวัติบริษัท รายละเอียดสินค้า ราคา วิธีการจัดส่ง วิธีการชำระเงิน ข้อมูลการติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ ชื่อเฟสบุ๊ค ไลน์ แผนที่บริษ

สำหรับบทความในเว็บไซต์เป็นส่วนหนึ่งที่จำเป็น เพื่อที่จะมีไว้ขยายความ ให้คำแนะนำ เสนอแนะ เสริมความรู้ให้กับผู้อ่าน ซึ่งบทความนั้นจำเป็นมากในปัจจุบันเพราะ Google จะนำเนื้อหาในบทความไปพิจารณาการให้ลำดับหรือตำแหน่งในการค้นหาของ Google ยิ่งเนื้อหามีความลึก แสดงถึงความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ แล้วก็จะได้คะแนนดี ลำดับก็จะดีไปด้วย

Content is King
Content is King

ข้อที่ 2 รูปภาพและวิดีโอ

ส่วนรูปภาพและวิดีโอที่เรียกรวมกันว่า มีเดีย (Media) ก็เป็นอีกส่วนที่เราต้องทำการเตรียมไว้ใช้ในเว็บไซต์ของเราครับ ยกตัวอย่างเช่น โลโก้ รูปของบทความ รูปสินค้า รูปผลิตภัณฑ์ รูปทีมงาน วิดีโอแนะนำบริษัท เป็นต้น บางครั้งเราอาจจะไม่มีรูปภาพสำรองหรือไม่เคยมีรูปสินค้าเลย เราก็จำเป็นที่จะต้องทำการจ้างถ่ายรูปโดยมืออาชีพ ทำการปรับแต่งภาพ เช่น ปรับแสง หรือลบส่วนที่ไม่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะทำให้สินค้าของเรามีความโดดเด่นและน่าสนใจมากขึ้น ในกรณีที่เราไม่แคร์เรื่องรูป เราอาจจะหาได้จากสต๊อกรูปที่แจกหรือขายไว้ตามเว็บไซต์ต่างๆ ท่านสามารถดูรายละเอียดเว็บที่แจกรูปฟรี ได้ที่หน้าเว็บรูปฟรี

ข้อที่ 3 รูปแบบเว็บที่อยากได้

ส่วนถัดมาเป็นอีกส่วนที่สำคัญ คือ รูปแบบเว็บที่อยากได้ เช่น เราอยากได้เว็บความกว้างเต็มจอ หรือเนื้อหาอยู่ตรงกลางมีพื้นที่ว่างซ้ายขวา ต้องการแบบ 2 หรือ 3 คอลัมน์ มีแถบด้านข้างหรือไม่  เมนูแบบไหน ด้านบนหรือมาจากด้านข้าง ส่วนท้ายของหน้าเว็บไซต์ต้องการแบบใด สีและตัวอักษรที่อยากได้เป็นอย่างไร รายละเอียดพวกนี้ทำให้เราจำเป็นที่จะต้องาหาตัวอย่างเว็บที่อยากได้มาซัก 3 หรือ 4 เว็บครับ เพื่อที่เราจะได้ทำการบอกรูปแบบหรือหน้าตาคร่าวๆ ของเว็บไซต์เราให้กับผู้พัฒนาเว็บไซต์ให้เขามีความเข้าใจในความต้องการของเรา และจะทำให้เว็บของเราตรงกับความต้องการมากที่สุด

ข้อที่ 4 ชื่อโดเมนเนมที่อยากได้

โดเมนในปัจจุบันส่วนใหญ่ถูกครอบครองจากผู้อื่นแล้ว ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่ว่า ชื่อหรือโดเมนเนมที่เราอยากได้อาจไม่ตรงกับชื่อสินค้าหรือชื่อบริษัท เราจึงจำเป็นต้องทำการค้นหาและเลือกชื่อโดเมนที่เราสนใจไว้สัก สองถึงสามชื่อแล้วแจ้งให้คนรับทำเว็บไซต์ทำการตรวจสอบ หรือ เราทำการตรวจสอบชื่อโดเมนเนมด้วยตนเองจากเว็บของบริษัทโฮสติ้งก็ได้ครับ

มาถึงตรงนี้แล้ว พอจะเห็นภาพแล้วนะครับว่าสิ่งที่เราจะต้องเตรียมนั้นมีอะไรบ้างก็ให้รีบไปเตรียมให้พร้อมก่อนทำการติดต่อผู้ว่าจ้างรับทำเว็บไซต์นะครับ เราอาจจะทำเป็นเช็คลิสต์ (Check List) เป็นข้อๆ ไปว่าเราขาดอะไรไปบ้างก็ได้ เมื่อเราเตรียมข้อมูลทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็ติดต่อมาหาเราได้เลยครับ 😀

ทำเว็บไซต์
ทำเว็บไซต์

บทความนี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่?

ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนโหวต: 0

ยังไม่มีการให้คะแนนบทความนี้ ลงคะแนนได้เลย!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

Line QR Code
สมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร
Get the latest content first.
Read about Privacy Policy.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า