4 สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์ มีอะไรบ้าง

สำหรับบทความนี้ ผู้เขียนจะมาแนะนำขั้นตอนการเตรียมข้อมูลก่อนทำเว็บไซต์ว่าจะต้องเตรียมข้อมูลเบื้องต้นอะไรบ้างเพื่อให้เว็บไซต์ที่กำลังจะถูกพัฒนาหรือจ้างให้พัฒนานั้นได้ทำการออกแบบและทำเว็บไซต์ได้รวดเร็ว สมบูรณ์ เพราะในบางครั้ง การที่ไม่ได้เตรียมข้อมูลมาอย่างครบถ้วน มีเพียงความต้องการอยากได้เว็บไซต์ ทำให้ท่านอาจเสียเงินและเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์

ข้อที่ 1 เนื้อหา

สิ่งจำเป็นแรกที่เราจำเป็นจะต้องเตรียมเมื่อเราต้องการทำเว็บไซต์ ก็คือ เนื้อหาครับ โดยเนื้อหาที่ต้องการนั้นก็คือ ในเว็บไซต์ของเรานั้นเราต้องการทำเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร ต้องการสื่อถึงอะไร โดยให้บรรยายรายละเอียดลงไปในเนื้อหานั้น เพื่อในกรณีที่เราจ้างทำเว็บไซต์ ผู้ที่รับทำเว็บไซต์นั้นจะได้เห็นว่า ข้อมูลที่จำเป็นมีอะไรบ้าง โครงสร้างของเว็บไซต์เป็นอย่างไร มีจำนวนกี่หน้า ตัวอย่างของเนื้อหาได้แก่ รายละเอียดของบริษัทว่าทำอะไร ประวัติบริษัท รายละเอียดสินค้า ราคา วิธีการจัดส่ง วิธีการชำระเงิน ข้อมูลการติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ ชื่อเฟสบุ๊ค ไลน์ แผนที่บริษ

สำหรับบทความในเว็บไซต์เป็นส่วนหนึ่งที่จำเป็น เพื่อที่จะมีไว้ขยายความ ให้คำแนะนำ เสนอแนะ เสริมความรู้ให้กับผู้อ่าน ซึ่งบทความนั้นจำเป็นมากในปัจจุบันเพราะ Google จะนำเนื้อหาในบทความไปพิจารณาการให้ลำดับหรือตำแหน่งในการค้นหาของ Google ยิ่งเนื้อหามีความลึก แสดงถึงความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ แล้วก็จะได้คะแนนดี ลำดับก็จะดีไปด้วย

Content is King
Content is King

ข้อที่ 2 รูปภาพและวิดีโอ

ส่วนรูปภาพและวิดีโอที่เรียกรวมกันว่า มีเดีย (Media) ก็เป็นอีกส่วนที่เราต้องทำการเตรียมไว้ใช้ในเว็บไซต์ของเราครับ ยกตัวอย่างเช่น โลโก้ รูปของบทความ รูปสินค้า รูปผลิตภัณฑ์ รูปทีมงาน วิดีโอแนะนำบริษัท เป็นต้น บางครั้งเราอาจจะไม่มีรูปภาพสำรองหรือไม่เคยมีรูปสินค้าเลย เราก็จำเป็นที่จะต้องทำการจ้างถ่ายรูปโดยมืออาชีพ ทำการปรับแต่งภาพ เช่น ปรับแสง หรือลบส่วนที่ไม่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะทำให้สินค้าของเรามีความโดดเด่นและน่าสนใจมากขึ้น ในกรณีที่เราไม่แคร์เรื่องรูป เราอาจจะหาได้จากสต๊อกรูปที่แจกหรือขายไว้ตามเว็บไซต์ต่างๆ ท่านสามารถดูรายละเอียดเว็บที่แจกรูปฟรี ได้ที่หน้าเว็บรูปฟรี

ข้อที่ 3 รูปแบบเว็บที่อยากได้

ส่วนถัดมาเป็นอีกส่วนที่สำคัญ คือ รูปแบบเว็บที่อยากได้ เช่น เราอยากได้เว็บความกว้างเต็มจอ หรือเนื้อหาอยู่ตรงกลางมีพื้นที่ว่างซ้ายขวา ต้องการแบบ 2 หรือ 3 คอลัมน์ มีแถบด้านข้างหรือไม่  เมนูแบบไหน ด้านบนหรือมาจากด้านข้าง ส่วนท้ายของหน้าเว็บไซต์ต้องการแบบใด สีและตัวอักษรที่อยากได้เป็นอย่างไร รายละเอียดพวกนี้ทำให้เราจำเป็นที่จะต้องาหาตัวอย่างเว็บที่อยากได้มาซัก 3 หรือ 4 เว็บครับ เพื่อที่เราจะได้ทำการบอกรูปแบบหรือหน้าตาคร่าวๆ ของเว็บไซต์เราให้กับผู้พัฒนาเว็บไซต์ให้เขามีความเข้าใจในความต้องการของเรา และจะทำให้เว็บของเราตรงกับความต้องการมากที่สุด

ข้อที่ 4 ชื่อโดเมนเนมที่อยากได้

โดเมนในปัจจุบันส่วนใหญ่ถูกครอบครองจากผู้อื่นแล้ว ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่ว่า ชื่อหรือโดเมนเนมที่เราอยากได้อาจไม่ตรงกับชื่อสินค้าหรือชื่อบริษัท เราจึงจำเป็นต้องทำการค้นหาและเลือกชื่อโดเมนที่เราสนใจไว้สัก สองถึงสามชื่อแล้วแจ้งให้คนรับทำเว็บไซต์ทำการตรวจสอบ หรือ เราทำการตรวจสอบชื่อโดเมนเนมด้วยตนเองจากเว็บของบริษัทโฮสติ้งก็ได้ครับ

มาถึงตรงนี้แล้ว พอจะเห็นภาพแล้วนะครับว่าสิ่งที่เราจะต้องเตรียมนั้นมีอะไรบ้างก็ให้รีบไปเตรียมให้พร้อมก่อนทำการติดต่อผู้ว่าจ้างรับทำเว็บไซต์นะครับ เราอาจจะทำเป็นเช็คลิสต์ (Check List) เป็นข้อๆ ไปว่าเราขาดอะไรไปบ้างก็ได้ เมื่อเราเตรียมข้อมูลทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็ติดต่อมาหาเราได้เลยครับ 😀

ทำเว็บไซต์
ทำเว็บไซต์