Downgrade WordPress

วิธีการ Downgrade หรือย้อนกลับไปใช้เวอร์ชั่นก่อนหน้าทั้ง WordPress Core, Themes และ Plugins

เนื่องจากว่า หลังจากที่ WordPress ได้ทำการอัพเดทเวอร์ชั่นเป็น WordPress 5.5 และบางคนเกิดปัญหาหลังจากทำการอัพเดทจึงต้องการที่จะ Rollback หรือย้อนกลับไปเวอร์ชั่นก่อนทำการอัพเดท บทความนี้จะบอกถึงวิธีการ Downgrade หรือย้อนกลับไปใช้เวอร์ชั่น WordPress ก่อนหน้าว่ามีขั้นตอนอย่างไรและใช้ปลั๊กอินอะไรเพื่อแก้ปัญหานี้กันครับ

วิธีการ Downgrade เวอร์ชั่น WordPress นั้นมี 2 วิธีหลักๆ คือ คือ ทำโดยการอัพไฟล์ WordPress เวอร์ชั่นเก่าขึ้นไปใหม่ และวิธีการใช้ปลั๊กอินที่ชื่อ WordPress Downgrade เรามาดูรายละเอียดกันครับ

ย้อนกลับไป WordPress เวอร์ชั่นก่อนหน้าด้วยการอัพไฟล์เอง

วิธีการแรกนี้ เราจะต้องทำการดาวน์โหลดไฟล์ WordPress เวอร์ชั่นที่เราต้องการจาก WordPress.org เอง โดยไฟล์ที่ได้จะเป็นไฟล์ ZIP มาเก็บไว้บนเครื่องของเราเพื่อทำการอัพโหลดผ่านโปรแกรม FileZilla โดยวิธีการอัพโหลดไฟล์นั้น เราจะต้องทำการเลือกอัพโฟลเดอร์ที่เกี่ยวข้องจริงๆ เท่านั้น ได้แก่ โฟลเดอร์ wp-includes และโฟลเดอร์ wp-admin รวมถึงไฟล์ที่เหลืออยู่ด้านนอก โดยยกเว้นโฟลเดอร์ wp-content และไฟล์ wp-config.php ที่ห้ามบันทึกทับลงไปโดยเด็ดขาด

เมื่อทำการอัพโหลดไฟล์และโฟลเดอร์ดังกล่าวแล้ว เมื่อเราเข้าหน้าหลังบ้านของ WordPress เราจะพบว่าเวอร์ชั่นของ WordPress ได้เปลี่ยนไปเป็นเวอร์ชั่นที่เราต้องการแล้ว ในกรณีที่มีหน้าบางหน้าแสดงหน้า 404 Page Not Found ให้เราทำการบันทึกค่าใหม่อีกครั้งที่เมนู Settings > Permalink ครับ

การป้องกันการอัพเดทอัตโนมัติ

สำหรับขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนการปิดการอัพเดทอัตโนมัติของ WordPress โดยวิธีการนี้จะต้องมีความรู้ทางด้านโค้ดซักนิดหน่อย โดยจะต้องทำการเพิ่มข้อความด้านล่างลงไปในไฟล์ wp-config.php ครับ

WP Downgrade

WP Downgrade เป็นปลั๊กอินที่ช่วยย้อนกลับเวอร์ชั่น WordPress ก่อนหน้าได้ด้วยวิธีการง่ายๆ คือ ให้เราทำการระบุเวอร์ชั่น WordPress ที่ต้องการจะย้อนกลับไปและทำการบันทึก ปลั๊กอินจะทำการดาวน์โหลดไฟล์หลักของ WordPress จาก WordPress.org และทำการติดตั้งให้เหมือนปกติ ทั้งนี้ก่อนที่เราจะทำการย้อนกลับ เราจะต้องทำการแบ็คอัพเว็บไซต์ของเราก่อนทุกครั้งเพื่อป้องกันเหตุผิดพลาดที่เกิดขึ้น

WP Downgrade
WP Downgrade

ในกรณีที่เราต้องการย้อนกลับเวอร์ชั่นของ Theme และ Plugins เราก็สามารถทำได้ 2 วิธีเช่นเดียวกันครับ

ย้อนกลับไป Theme หรือ Plugins เวอร์ชั่นก่อนหน้าด้วยการอัพไฟล์เอง

ขั้นตอนนี้ก็จะคล้ายๆ กันกับวิธีการย้อนกลับไปของ WordPress Core ที่ได้พูดไว้ด้านบน คือ เราจะต้องทำการแบ็คอัพเว็บไซต์ของเราก่อน หลังจากนั้นให้ทำการดาวน์โหลดเวอร์ชั่น Theme หรือ Plugins ที่ต้องการ โดยทำการค้นหาที่หน้าเว็บไซต์ของผู้พัฒนา เมื่อทำการดาวน์โหลดลงมาแล้ว เราจะทำการอัพโหลดขึ้นไปที่เว็บของเราผ่าน FileZilla หรือ FTP โดยให้ทำการค้นหาโฟลเดอร์ที่ชื่อ wp-content ซึ่งภายในจะมีโฟลเดอร์ย่อย หากต้องการที่จะจัดการในส่วนของธีมก็ให้ไปที่โฟลเดอร์ themes แต่หากต้องการที่จะจัดการในส่วนของปลั๊กอินก็ให้ไปที่โฟลเดอร์ plugins

ในขั้นตอนถัดมาให้หาชื่อธีมหรือปลั๊กอินที่เราต้องการแก้ไข โดยให้ทำการเปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์ของธีมหรือปลั๊กอินนั้นๆ โดยการเติมข้อความส่วนท้าย เช่น _temp เป็นต้น เมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว ให้ทำการอัพโหลดไฟล์ธีมเวอร์ชั่นที่ต้องการลงไปแทนแล้วทำการทดสอบ

เราสามารถที่จะติดตั้งธีมใหม่ได้ด้วยวิธีการไปหลังบ้านของหน้าเว็บไซต์เรา แล้วไปที่เมนู Appearance > Themes ทำการกด Add New แล้วทำการอัพโหลดธีมเวอร์ชั่นที่เราต้องการ หรือ ในกรณีที่เป็นปลั๊กอินก็ห้ไปที่เมนู Plugins แล้วทำการกดปุ่ม Add new และเลือกไฟล์ปลั๊กอินเวอร์ชั่นที่เราต้องการจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเช่นเดียวกัน

การป้องกันอัพเดทอัตโนมัติของธีมและปลั๊กอิน

เราสามารถป้องกันการอัพเดทอัตโนมัติของธีมและปลั๊กอินได้ด้วยการใส่โค้ดด้านล่างนี้ลงในไฟล์ functions.php ครับ ทั้งนี้ functions.php จะต้องเป็นไฟล์ที่อยู่ใน Child Theme นะครับ

WP Rollback

WP Rollback เป็นปลั๊กอินฟรีจาก wordpress.org ที่ช่วยให้เราสามารถย้อนเวอร์ชั่นของธีมหรือปลั๊กอินให้กลับไปเวอร์ชั่นก่อนหน้า โดยหลังจากทำการติดตั้งปลั๊กอินแล้ว สำหรับปลั๊กอิน ในหน้าปลั๊กอินจะมีลิงก์คำว่า Rollback ปรากฏขึ้นมาที่รายการปลั๊กอินแต่ละตัว ในกรณีที่ไม่มีลิงก์ดังกล่าวจะหมายถึงปลั๊กอินนั้นไม่ได้อยู่ในสารบบของ WordPress อาจจะเป็นปลั๊กอินที่ถูกทำการซื้อมาจากผู้พัฒนาโดยตรง หากเรากดลิงก์ดังกล่าวตัวระบบก็จะพาไปยังหน้าที่ให้เราเลือกเวอร์ชั่นของปลั๊กอินที่เราต้องการ ให้เราทำการเลือกและทำการบันทึก เพียงเท่านี้ก็จะเสร็จในส่วนของการย้อนกลับเวอร์ชั่นของปลั๊กอินแล้วครับ

WP Rollback - Plugins
WP Rollback – Plugins

ในกรณีที่เราต้องการย้อนกลับในส่วนของธีม ก็ให้เราไปหน้าธีมโดยการไปที่เมนู Appearance > Themes ให้ทำการเลือกธีมที่ต้องการโดยกดปุ่มที่รายละเอียดของธีม (Theme Details) จะปรากฏหน้าแสดงรายละเอียด ทางด้านขวาล่างจะเห็นปุ่ม Rollback ปรากฏอยู่ให้เราทำการกดปุ่มดังกล่าว ระบบจะพาไปยังหน้าให้เราเลือกเวอร์ชั่นเช่นเดียวกันครับ

WP Rollback - Theme
WP Rollback – Theme

หวังว่าทุกคนคงพอจะทำกันได้นะครับ สำหรับบทความนี้ก็มีเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ..

ปรึกษาด้านเว็บไซต์
ปรึกษาด้านเว็บไซต์

บทความนี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่?

ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนโหวต: 0

ยังไม่มีการให้คะแนนบทความนี้ ลงคะแนนได้เลย!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

Line QR Code
สมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร
Get the latest content first.
Read about Privacy Policy.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า