วิธีการ Downgrade หรือย้อนกลับไปใช้เวอร์ชั่นก่อนหน้าทั้ง WordPress Core, Themes และ Plugins

เนื่องจากว่า หลังจากที่ WordPress ได้ทำการอัพเดทเวอร์ชั่นเป็น WordPress 5.5 และบางคนเกิดปัญหาหลังจากทำการอัพเดทจึงต้องการที่จะ Rollback หรือย้อนกลับไปเวอร์ชั่นก่อนทำการอัพเดท บทความนี้จะบอกถึงวิธีการ Downgrade หรือย้อนกลับไปใช้เวอร์ชั่น WordPress ก่อนหน้าว่ามีขั้นตอนอย่างไรและใช้ปลั๊กอินอะไรเพื่อแก้ปัญหานี้กันครับ

วิธีการ Downgrade เวอร์ชั่น WordPress นั้นมี 2 วิธีหลักๆ คือ คือ ทำโดยการอัพไฟล์ WordPress เวอร์ชั่นเก่าขึ้นไปใหม่ และวิธีการใช้ปลั๊กอินที่ชื่อ WordPress Downgrade เรามาดูรายละเอียดกันครับ

ย้อนกลับไป WordPress เวอร์ชั่นก่อนหน้าด้วยการอัพไฟล์เอง

วิธีการแรกนี้ เราจะต้องทำการดาวน์โหลดไฟล์ WordPress เวอร์ชั่นที่เราต้องการจาก WordPress.org เอง โดยไฟล์ที่ได้จะเป็นไฟล์ ZIP มาเก็บไว้บนเครื่องของเราเพื่อทำการอัพโหลดผ่านโปรแกรม FileZilla โดยวิธีการอัพโหลดไฟล์นั้น เราจะต้องทำการเลือกอัพโฟลเดอร์ที่เกี่ยวข้องจริงๆ เท่านั้น ได้แก่ โฟลเดอร์ wp-includes และโฟลเดอร์ wp-admin รวมถึงไฟล์ที่เหลืออยู่ด้านนอก โดยยกเว้นโฟลเดอร์ wp-content และไฟล์ wp-config.php ที่ห้ามบันทึกทับลงไปโดยเด็ดขาด

เมื่อทำการอัพโหลดไฟล์และโฟลเดอร์ดังกล่าวแล้ว เมื่อเราเข้าหน้าหลังบ้านของ WordPress เราจะพบว่าเวอร์ชั่นของ WordPress ได้เปลี่ยนไปเป็นเวอร์ชั่นที่เราต้องการแล้ว ในกรณีที่มีหน้าบางหน้าแสดงหน้า 404 Page Not Found ให้เราทำการบันทึกค่าใหม่อีกครั้งที่เมนู Settings > Permalink ครับ

การป้องกันการอัพเดทอัตโนมัติ

สำหรับขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนการปิดการอัพเดทอัตโนมัติของ WordPress โดยวิธีการนี้จะต้องมีความรู้ทางด้านโค้ดซักนิดหน่อย โดยจะต้องทำการเพิ่มข้อความด้านล่างลงไปในไฟล์ wp-config.php ครับ

define( 'AUTOMATIC_UPDATER_DISABLED', true );

WP Downgrade

WP Downgrade เป็นปลั๊กอินที่ช่วยย้อนกลับเวอร์ชั่น WordPress ก่อนหน้าได้ด้วยวิธีการง่ายๆ คือ ให้เราทำการระบุเวอร์ชั่น WordPress ที่ต้องการจะย้อนกลับไปและทำการบันทึก ปลั๊กอินจะทำการดาวน์โหลดไฟล์หลักของ WordPress จาก WordPress.org และทำการติดตั้งให้เหมือนปกติ ทั้งนี้ก่อนที่เราจะทำการย้อนกลับ เราจะต้องทำการแบ็คอัพเว็บไซต์ของเราก่อนทุกครั้งเพื่อป้องกันเหตุผิดพลาดที่เกิดขึ้น

WP Downgrade
WP Downgrade

ในกรณีที่เราต้องการย้อนกลับเวอร์ชั่นของ Theme และ Plugins เราก็สามารถทำได้ 2 วิธีเช่นเดียวกันครับ

ย้อนกลับไป Theme หรือ Plugins เวอร์ชั่นก่อนหน้าด้วยการอัพไฟล์เอง

ขั้นตอนนี้ก็จะคล้ายๆ กันกับวิธีการย้อนกลับไปของ WordPress Core ที่ได้พูดไว้ด้านบน คือ เราจะต้องทำการแบ็คอัพเว็บไซต์ของเราก่อน หลังจากนั้นให้ทำการดาวน์โหลดเวอร์ชั่น Theme หรือ Plugins ที่ต้องการ โดยทำการค้นหาที่หน้าเว็บไซต์ของผู้พัฒนา เมื่อทำการดาวน์โหลดลงมาแล้ว เราจะทำการอัพโหลดขึ้นไปที่เว็บของเราผ่าน FileZilla หรือ FTP โดยให้ทำการค้นหาโฟลเดอร์ที่ชื่อ wp-content ซึ่งภายในจะมีโฟลเดอร์ย่อย หากต้องการที่จะจัดการในส่วนของธีมก็ให้ไปที่โฟลเดอร์ themes แต่หากต้องการที่จะจัดการในส่วนของปลั๊กอินก็ให้ไปที่โฟลเดอร์ plugins

ในขั้นตอนถัดมาให้หาชื่อธีมหรือปลั๊กอินที่เราต้องการแก้ไข โดยให้ทำการเปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์ของธีมหรือปลั๊กอินนั้นๆ โดยการเติมข้อความส่วนท้าย เช่น _temp เป็นต้น เมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว ให้ทำการอัพโหลดไฟล์ธีมเวอร์ชั่นที่ต้องการลงไปแทนแล้วทำการทดสอบ

เราสามารถที่จะติดตั้งธีมใหม่ได้ด้วยวิธีการไปหลังบ้านของหน้าเว็บไซต์เรา แล้วไปที่เมนู Appearance > Themes ทำการกด Add New แล้วทำการอัพโหลดธีมเวอร์ชั่นที่เราต้องการ หรือ ในกรณีที่เป็นปลั๊กอินก็ห้ไปที่เมนู Plugins แล้วทำการกดปุ่ม Add new และเลือกไฟล์ปลั๊กอินเวอร์ชั่นที่เราต้องการจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเช่นเดียวกัน

การป้องกันอัพเดทอัตโนมัติของธีมและปลั๊กอิน

เราสามารถป้องกันการอัพเดทอัตโนมัติของธีมและปลั๊กอินได้ด้วยการใส่โค้ดด้านล่างนี้ลงในไฟล์ functions.php ครับ ทั้งนี้ functions.php จะต้องเป็นไฟล์ที่อยู่ใน Child Theme นะครับ

add_filter( 'auto_update_plugin', '__return_false' );
add_filter( 'auto_update_theme', '__return_false' );

WP Rollback

WP Rollback เป็นปลั๊กอินฟรีจาก wordpress.org ที่ช่วยให้เราสามารถย้อนเวอร์ชั่นของธีมหรือปลั๊กอินให้กลับไปเวอร์ชั่นก่อนหน้า โดยหลังจากทำการติดตั้งปลั๊กอินแล้ว สำหรับปลั๊กอิน ในหน้าปลั๊กอินจะมีลิงก์คำว่า Rollback ปรากฏขึ้นมาที่รายการปลั๊กอินแต่ละตัว ในกรณีที่ไม่มีลิงก์ดังกล่าวจะหมายถึงปลั๊กอินนั้นไม่ได้อยู่ในสารบบของ WordPress อาจจะเป็นปลั๊กอินที่ถูกทำการซื้อมาจากผู้พัฒนาโดยตรง หากเรากดลิงก์ดังกล่าวตัวระบบก็จะพาไปยังหน้าที่ให้เราเลือกเวอร์ชั่นของปลั๊กอินที่เราต้องการ ให้เราทำการเลือกและทำการบันทึก เพียงเท่านี้ก็จะเสร็จในส่วนของการย้อนกลับเวอร์ชั่นของปลั๊กอินแล้วครับ

WP Rollback - Plugins
WP Rollback – Plugins

ในกรณีที่เราต้องการย้อนกลับในส่วนของธีม ก็ให้เราไปหน้าธีมโดยการไปที่เมนู Appearance > Themes ให้ทำการเลือกธีมที่ต้องการโดยกดปุ่มที่รายละเอียดของธีม (Theme Details) จะปรากฏหน้าแสดงรายละเอียด ทางด้านขวาล่างจะเห็นปุ่ม Rollback ปรากฏอยู่ให้เราทำการกดปุ่มดังกล่าว ระบบจะพาไปยังหน้าให้เราเลือกเวอร์ชั่นเช่นเดียวกันครับ

WP Rollback - Theme
WP Rollback – Theme

หวังว่าทุกคนคงพอจะทำกันได้นะครับ สำหรับบทความนี้ก็มีเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ..

ปรึกษาด้านเว็บไซต์
ปรึกษาด้านเว็บไซต์