WordPress 5.5 เวอร์ชั่นนี้มีอะไรใหม่บ้าง

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา (วันที่ 11 สิงหาคม 2563) WordPress ได้ทำการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ คือ WordPress 5.5 ที่ชื่อ Eckstine เราจะมาดูว่า เวอร์ชั่นนี้ มีอะไรใหม่บ้างนะครับ หากใครไม่รู้จักว่า WordPress คืออะไร หรือ ติดตั้ง WordPress อย่างไร ก็สามารถไปอ่านย้อนหลังได้นะครับ

WordPress 5.5 มีอะไรใหม่บ้าง

WordPress 5.5 นี้ ได้ทำการอัพเดทหลายส่วนด้วยกัน ตั้งแต่ความเร็ว (Speed) การค้นหา (Search) ระบบความปลอดภัย (Security) และเครื่องมือเขียนแบบบล็อค (Block Editor) โดยมีรายละเอียดดังนี้

ความเร็ว (Speed)

WordPress เวอร์ชั่นใหม่นี้ ได้ให้ความสำคัญกับรูปภาพที่แสดงในเรื่อง (Post) และหน้า (Page) มากขึ้นครับ เพราะรูปนั้นสามารถสื่อความหมายได้ง่าย แต่เนื่องจากขนาดไฟล์ของรูปที่หนักอาจทำให้เว็บช้า WordPress จึงทำการเพิ่มความสามารถในการแสดงผลรูปนี้ ด้วยวิธี Lazy Loading ซึ่งเป็นเทคนิคที่ให้รูปภาพรอการแสดงผลจนกระทั่งมีการเลื่อนสกอร์ไปถึงจุดดังกล่าวถึงจะแสดงผลครับ ซึ่งเทคนิคนี้ถูกใช้ทั้งในคอมพิวเตอร์และมือถือ โดยเฉพาะมือถือ เมื่อรูปแสดงผลเท่าที่ต้องการก็จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายการดึงข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ทและสามารถใช้งานแบตเตอรี่ในมือถือในนานขึ้นครับ

การค้นหา (Search)

ส่วนถัดมาที่ WordPress ได้ทำการเพิ่มเข้าไปในเวอร์ชั่นนี้ก็คือ XML Sitemaps ครับ ซึ่งปกติแล้ว WordPress จะไม่มีให้ฟังก์ชั่นนี้มา โดยความสามารถนี้จะทำให้ระบบ Search Engines เช่น Google และผู้ชมเว็บไซต์ของเราสามารถค้นหาข้อมูลที่เขาสนใจและเข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้นและมีปฏิสัมพันธ์กับเว็บไซต์เราได้มากขึ้นครับ

ระบบความปลอดภัย (Security)

เพิ่มระบบอัพเดทอัตโนมัติ (Automatic Updates)

WordPress ได้ทำการเพิ่มระบบอัพเดทอัตโนมัติสำหรับธีม (Themes) และปลั๊กอิน (Plugins) ผ่านระบบจัดการ (WordPress Admin) เราสามารถที่จะทำการเปิดหรือปิดให้ระบบทำการอัพเดทได้ตามต้องการ ซึ่งจะทำให้เรามีเวอร์ชั่นที่อัพเดทอยู่สม่ำเสมอ

Auto Updates
Auto Updates

อัพเดทโดยการอัปโหลดไฟล์ ZIP (Update by uploading ZIP files)

นอกจากการอัพเดทแบบอัตโนมัติแล้ว หากใครต้องการที่จะอัพเดทด้วยตนเองก็มีระบบจัดการด้วยการอัพโหลดผ่านไฟล์ ZIP ให้เราใช้งานได้โดยง่ายอีกด้วยครับ

พัฒนา Gutenberg Block Editor

รูปแบบของบล็อค (Block patterns)

WordPress ทำการพัฒนาปรับปรุงระบบบล็อก (Block) ให้ใช้งานง่ายข้น โดยสามารถนำตัวอักษรวางทับบนรูปภาพได้ จากก่อนหน้านั้นไม่สามารถทำได้ และมีรูปแบบตัวอย่างให้เลือกมากมายขึ้น ทำให้เราสามารถแสดงผลเว็บไซต์ได้อย่างสวยงามและง่ายกว่าเดิม

Block Editor  Pattern
Block Editor Pattern

การแก้ไขรูปภาพ (Inline image editing)

สำหรับเรื่องรูปภาพใน Block Editor นั้น ปรับปรุงให้สามารถทำการตัด (Crop) หมุน (Rotate) และขยายรูป (Zoom) ได้ในที่เดียว ทำให้ลดเวลาการทำงานได้ แทนที่จะต้องเสียเวลากับรูปภาพนั้นๆ

ไดเร็คทอรี่บล็อกใหม่ (The New Block Directory)

WordPress ยังสร้างส่วนไดเร็คทอรี่สำหรับบล็อกในส่วนของ Block Editor เพื่อให้สามารถค้นหาได้ง่าย โดยไม่ต้องออกจากระบบ

นอกจากรายการอัพเดทหลักๆ ด้านบนแล้ว WordPress ยังมีการปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ อีกด้วยนะครับ เช่น สามารถย้าย Metaboxes ด้วยคีย์บอร์ด มีส่วนช่วยเหลือในการแก้ไขรูปภาพ เป็นต้น

ข้อควรรู้ก่อนอัพเดท

หลังจากที่ WordPress ได้ออกเวอร์ชั่นใหม่อาจจะมีบั๊คอยู่ ดังนั้นอาจจะต้องรอสักพักก่อนทำการอัพเดท ยกตัวอย่างเช่น ปลั๊กอิน WP Rocket ไม่สามารถทำงานร่วมกับ WooCommerce ได้ หลังจากที่ได้ทำการอัพเดท WordPress เวอร์ชั่นใหม่ได้ ทั้งนี้ปัญหานี้ได้ถูกทำการแก้ไขโดย WP Rocket ไปแล้วให้ทำการอัพเดทปลั๊กอินนี้ได้เลยนะครับ

ในกรณีที่ต้องการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ทันที ให้ทำการแบ็คอัพข้อมูลก่อนทำการอัพเดทเพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น ทำให้เสียเวลาในการแก้ไขได้ครับ

สรุป ปัจจุบัน WordPress ได้ทำการอัพเดทเวอร์ชั่นเป็น 5.5 แล้วนะครับ มีหลายฟังก์ชั่นที่ได้พัฒนาขึ้นมาให้เราสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น หากใครอยากอ่านภาคภาษาอังกฤษก็อ่านได้เว็บ WordPress นี้นะครับ สำหรับบทความนี้ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ..

หมายเหตุ ใครที่ต้องการเรียน WordPress ก็ติดต่อสอบถามผ่านกล่องข้อความเพื่อเข้าเรียนคอร์สออนไลน์หรือออฟไลน์ได้นะครับ ยินดีให้บริการ

สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce