วิธีการใช้งาน Content Delivery Network – CDN บน Cloudflare

วันนี้เราจะมารู้จักอีกเทคนิคหนึ่งในการเพิมความเร็ว WordPress กันนะครับ ซึ่งก็คือการทำ Content Delivery Network หรือที่เรียกกันว่า CDN นั่นเอง ก่อนที่เราจะเริ่มสอนถึงวิธีการสมัครและเริ่มใช้งานในส่วนของ Content Delivery Network (CDN) บน Cloudflare เราจะมาทำความรู้จักกับความหมายของคำนี้กันก่อนว่าคืออะไร หลังจากนั้นเราถึงจะเข้าไปสู่วิธีการใช้งานกันนะครับ

Content Delivery Network (CDN) คืออะไร

ระบบเครือข่ายของเครื่องเซิฟเวอร์ที่กระจายอยู่ตามภูมิภาคต่างๆทั่วโลก เชื่อมต่อกันผ่านอินเทอร์เน็ตทำหน้าที่ในการส่งข้อมูลให้ไปถึงผู้รับปลายทางให้เร็วที่สุด สำหรับบริษัทที่ทำด้าน Content Delivery Network นั้นมีอยู่หลายรายด้วยกัน เช่น Cloudflare,  KeyCDN, MaxCDN,  Akamai,  Amazon Cloudfront (รายชื่อบริษัทที่ทำด้าน CDN) วันนี้เราจะยกตัวอย่างวิธีการใช้งานในส่วนของ CDN กับ Cloudflare กันนะครับ

Cloudflare คือใคร

Cloudflare คือบริษัทที่ทำการเปิดให้บริการการใช้งานในส่วนของ Content Delivery Network ฟรี สำหรับการใช้งาน 1 เว็บไซต์ โดยมีเซิฟเวอร์ที่ทำหน้าที่กระจายในส่วนของข้อมูลอยู่ทุกภูมิภาคในโลกนี้ มีความเสถียรและปลอดภัยสูง และเป็นที่นิยมใช้งานสำหรับผู้เริ่มต้น

Content Delivery Network บน Cloudflare

ก่อนเริ่มทำ Content Delivery Network เราจะทำการระบุในส่วนของ Name Server ชี้ไปยังเครื่องเซิฟเวอร์ของเรา เวลาผู้ใช้งานเข้ามาก็จะถูกส่งต่อไปนำข้อมูลจากเซิฟเวอร์นั้นใช้งานในทันที

วิธีการใช้งาน Content Delivery Network - CDN บน Cloudflare 1
ก่อนเริ่มทำ Cloudflare

เมื่อเราเริ่มทำ เราจะต้องนำในส่วนของ Cloudflare เข้ามาช่วยจัดการกระจายข้อมูลไปยังเครือข่ายเซิฟเวอร์ต่างๆ โดยให้วางตัว Cloudflare นี้อยู่คั่นกลางระหว่างโดเมนเนมกับเซิฟเวอร์ของเราครับ หลังจากนั้นเราก็จะต้องทำการเปลี่ยน Name Server ที่เราเคยชี้ไปยังเซิฟเวอร์ในตอนแรกมาชี้ไปยังเซิฟเวอร์ของ Cloudflare แทน แล้วทำการกำหนดให้ Cloudflare ชี้มายังเซิฟเวอร์เราอีกครั้งหนึ่ง

หลังทำ Cloudflare
หลังทำ Cloudflare

สมัครใช้งาน Cloudflare

เริ่มแรกให้ไปที่เว็บไซต์ Cloudflare ทำการกดลิงก์ Sign Up เพื่อทำการลงทะเบียน แล้วให้เราใส่ชื่อผู้ใช้งาน (Username) และรหัสผ่าน (Password) ที่เราต้องการลงไปทำการกดปุ่ม Crate Account ระบบจะทำการแสดงกล่องให้เพิ่มชื่อเว็บไซต์ (Add your site) ขึ้นมา

ใส่ชื่อเว็บไซต์ที่ต้องการทำ CDN
ใส่ชื่อเว็บไซต์ที่ต้องการทำ CDN

ให้เราทำการระบุไซต์หรือชื่อเว็บไซต์ที่เราต้องการเป็นแบบโดเมนเนม เช่น example.com (ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์เป็นแบบ Subdomain ได้) หลังจากทำการใส่แล้วให้ทำการกดปุ่ม Add Site

ระบบจะทำการแสดงหน้าจอขึ้นมาว่ากำลังทำการ Query ในส่วนของ DNS Record โดยระบบจะเข้าไปทำการตรวจสอบเว็บไซต์ของเราหา DNS records ที่เราระบุไว้ในโฮสติ้งแล้วทำการนำข้อมูลนั้นมาใส่ไว้ในตารางของ Cloudflare ครับ ให้เราทำการกดปุ่ม Next

สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce

ระบบจะเปลี่ยนหน้ามายังหน้าของแผนการชำระเงินของ Cloudflare ให้เราเลือกแบบฟรี (Free) ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายต่อเดือน โดยระบบจะให้เราใช้งานในส่วนของ Global CDN การป้องกัน DDOS attacks และการใช้งานในส่วนของ SSL ฟรี (Free shared SSL certificate) แล้วทำการกดปุ่มยืนยัน (Confirm plan)ระบบจะป๊อบอัพหน้าจอยืนยันขึ้นอีกครั้งให้เราทำการกดปุ่ม Confirm

ระบบจะทำการแสดงตาราง DNS Record ที่มีการระบุค่าไอพีแอดเดรสในช่องของ Value ไว้แล้ว ในทีนี้เป็น xxx.xx.xx.xx  (หมายเลข 1)  ให้เราทำการตรวจสอบค่าในตารางทั้งหมดว่าถูกต้องหรือไม่ และให้เราพิจารณาว่ามีรายการใดบ้างที่ต้องการใช้ฟังก์ชั่น CDN บน Cloudflare นี้ เช่น การส่งเมล์ (mail, pop, smtp) การอัปโหลดไฟล์ (ftp) การใช้งานเว็บ (www) จะเห็นได้ว่า ตอนนี้มีการเปิดใช้งานอยู่ 2 ส่วนด้วยกันได้แก่ example.com และ www เราจะต้องทำการคลิ๊กเปิดใช้งานบนรูปก้อนเมฆ (หมายเลข 2) ในช่อง Proxy status ให้เปลี่ยนจากสีขาวดำให้เป็นสีส้ม เมื่อทำการเปิดใช้งานครบแล้ว ให้เราทำการกดปุ่ม Continue

การตั้งค่า Clouidflare
การตั้งค่า Cloudflare

ข้อควรระวัง หากเราไม่ได้เปิดใช้งานบางส่วน เช่น ส่วนของอีเมล์เราอาจจะไม่สามารถรับอีเมล์ที่เข้ามาได้ ดังนั้นต้องอย่าลืมทำการทดสอบระบบต่างๆ ด้วยว่าสามารถทำงานได้จริงนะครับ

ถัดมาระบบจะทำการแจ้งเตือนให้เราทำการเปลี่ยนในส่วนของ Nameserver ของโดเมนที่เราทำการซื้อไว้ครับ

วิธีการเปลี่ยน Name Server
วิธีารเปลี่ยน Name Server

วิธีการเปลี่ยน Name Server

สำหรับคนที่ใช้ Hostatom นะครับ ก็จะมีวิธีการเปลี่ยน Name Server ดังนี้ครับ

  1. ให้เข้าสู่ระบบโดยทำการ Login
  2. หลังจากนั้นให้ไปที่เมนู Domain
  3. ทางด้านซ้ายมือให้ทำการเลือกเมนูหัวข้อ Name Servers
  4. แล้วทำการเปลีย่น Name Server แล้วทำการเปลี่ยน Name Server ที่โฮสติ้งกำหนดไว้ให้เป็น Cloudflare แทน เช่น xx26.hostatom.com ก็แก้เป็น cody.ns.cloudflare และ xx27.hostatom ก็แก้เป็น lucy.ns.cloudflare.com ครับ
เปลี่ยน Name Server
เปลี่ยน Name Server

หลังจากดำเนินการมาทั้งหมดแล้ว คราวนี้ก็รอระบบทำการเปลี่ยน ซึ่งจะต้องรอประมาณ 24 ชั่วโมง โดเมนเนมของเราก็จะเปลียนจากการชี้ไปยัง Web Hosting ไปเป็น Cloudflare เพียงแค่นี้ก็เสร็จสิ้นแล้วครับ

หากใครไม่สามารถทำได้ก็ให้ทำการแจ้งโฮสติ้งของท่านให้ดำเนินการให้ก็ได้นะครับ สะดวกดี บอกไปว่า อยากทำการใช้งาน CDN บน Cloudflare เดี๋ยวทางโฮสติ้งก็จัดให้ครับ

สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce