WordPress 6.0 เวอร์ชั่นนี้มีอะไรใหม่บ้าง

ในที่สุด WordPress เวอร์ชั่น 6.0 ก็ออกมาให้เราได้ใช้งานกันแล้วนะครับ โดยเวอร์ชั่นนี้พึ่งประกาศให้สามารถดาวน์โหลดเพื่อใช้งานได้เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมานี่เอง โดยได้เพิ่มขีดความสามารถในการจัดการหน้าของ Gutenberg Page Builder การจัดการสไตล์และเทมเพลตแทนที่การจัดการในส่วนของ Theme Customizer ในรายละเอียดเราจะมาแจกแจงว่า WordPress เวอร์ชั่นนี้ ทำการปรับเปลี่ยนอะไรในบทความนี้กันนะครับ

ก่อนเริ่มเนื้อหา

ก่อนที่จะเข้าไปสู่เนื้อหา ผู้อ่านที่เป็นมือใหม่ที่ยังไม่เข้าใจระบบของ WordPress หรืออาจจะยังไม่ทราบว่า WordPress คืออะไร ก็สามารถไปอ่านผ่านบทความที่ผมได้เขียนไว้ได้นะครับ ว่ามันสามารถช่วยเราสร้างเว็บไซต์อย่างไรได้บ้าง

สำหรับมือเก่าที่มีเว็บไซต์ WordPress อยู่แล้ว

ผู้ใช้งานที่มีเว็บไซต์ WordPress อยู่แล้ว เราสามารถทำการอัพเดทเวอร์ชั่นของ WordPress ได้ แต่ก่อนจะทำการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่นั้น เราจะต้องทำการแบ็คอัพไฟล์และฐานข้อมูลของเราไว้ก่อนเพื่อป้องกันเว็บพังในกรณีเกิดเหตุผิดพลาดและทำให้เว็บไซต์ของเราแสดงผลผิดเพี้ยนไป เราสามารถที่จะใช้ปลั๊กอิน เช่น Duplicator หรือ All in one WP migration เพื่อความสะดวกรวดเร็วก็ได้ อ่านวิธีการแบ็คอัพผ่านปลั๊กอิน Duplicator

WordPress 6.0

WordPress เวอร์ชั่น 6.0 ใหม่นี้ได้มีการพัฒนาระบบเรื่อยมาโดออิงจากความต้องการของผู้ใช้งานที่ปัจจุบันมีการใช้งานในลักษณะการออกแบบผ่านโปรแกรม Page Builder ผู้พัฒนาระบบจึงทำการเพิ่มขีดความสามารถของการใช้งาน Gutenberg Page Builder ให้มากขึ้น และลดความสำคัญของการใช้งาน Theme Customizer ที่มีมาอย่างยาวนานลง ซึงเราจะเห็นได้จากเมนูในส่วนของ Theme Customizer นั้นได้หายไปในธีมที่ชื่อ Twenty Twenty-Two ดังนั้นระบบการจัดการหน้าตาแบบรวมศูนย์ของ Theme Customizer จึงถูกนำไปใส่ในแต่ละจุดของ Gutenberg ครับ นอกจากนั้นแล้วยังมีการพัฒนาในส่วนอื่นๆ ตามรายละเอียดด้านล่าง

  1. การออกแบบหน้าตาเว็บด้วย Style Switching

Style Switching เป็นการจัดการหน้าตาของหน้าเว็บไซต์ โดยสามารถทำการปรับเปลี่ยนได้ทั้งหน้าด้วยการตั้งค่าที่จุดเดียว ซึ่งเราสามารถทำการเปลี่ยนแปลงในส่วนของตัวอักษร สี เลย์เอาท์ เช่น ขนาดตัวอักษร สีตัวอักษร สีพื้นหลัง ความกว้างของแพดดิ้ง เป็นต้น  การใส่สีพื้นหลัง เป็นต้น ซึ่งการจัดการ Style Switching นี้จะอยู่ที่ Site Editor ตามรูป

Style Switching
Style switching
  1. เทมเพลตมีให้เลือกมากขึ้น

ใน WordPress เวอร์ชั่นใหม่นี้ ได้ทำการเพิ่มการเลือกเทมเพลตเพื่อให้ผู้ใช้งานทำงานได้ง่ายขึ้น ทั้งในส่วนของเทมเพลตที่เป็นหมวดหมู่ แท็ก หน้าแรก หน้าผู้เขียน และหน้าอื่นๆ เรายังสามารถทำการสร้างเทมเพลตของเราเองได้ด้วยเครื่องมือที่ทาง WordPress ให้มา เช่น

  • การนำรูปหลักมาทำเป็นรูปปกและสามารถทำการปรับในส่วนของขนาดของรูปให้ตรงกับความต้องการได้
  • การใช้แพทเทิร์นและเทมเพลตที่ทาง WordPress ให้มาเป็นตัวอย่างมาทำเว็บไซต์ให้รวดเร็วขึ้น
  • การใช้บล็อกที่สามารถกรองผลลัพธ์ที่ต้องการได้ เช่น ให้แสดงบทความในผลหมวดหมู่ใดหมวดหมู่หนึ่ง ให้แสดงบทควาที่เขียนโดยผู้เขียนคนนี้ เป็นต้น
  • ความสามารถในการนำเข้าเทมเพลตจากภายนอกได้
WordPress Template
WordPress Template

ในส่วนการนำเข้าเทมเพลตหรือแพทเทิร์นจากภายนอกนั้น จะต้องมีประสบการณ์ในการแก้ไขโค้ดส่วนหนึ่ง โดยเราสามารถนำมาจากเว็บไซต์ WordPress.org แล้วนำชื่อของเทมเพลตหรือแพทเทิร์นมาใส่ในไฟล์ theme.json

List View
List View
  1. การแสดงผลแบบ List View

สำหรับในส่วนของการจัดการหน้าเว็บไซต์ WordPress ยังได้พัฒนาหน้าตาการจัดการให้จัดการได้ง่ายขึ้นด้วยการใช้ List View เราสามารถที่จะเลื่อนขึ้นลงในส่วนของแถวที่เราต้องการได้ และสามารถเพิ่ม ลบ แถวที่เราต้องการได้ด้วย

List View
List View
  1. ส่วนที่น่าสนใจอื่นๆ

WordPress เวอร์ชั่นนี้ยังมีส่วนที่น่าสนใจอื่นๆ ที่ช่วยเราใช้ทำงานได้อีกมากมาย เช่น การจัดการช่องว่างระหว่างรูปแกลลอรี่ การล็อกแถวไม่ให้ถูกเปลี่ยนตำแหน่ง การลบข้อความข้ามบล็อกได้ เป็นต้น

  1. ปรับปรุงประสิทธิภาพความเร็วของเว็บไซต์

ส่วนสุดท้ายที่ WordPress ได้ทำการพัฒนามาโดยตลอดก็คือ การปรับปรุงความเร็วของการโหลดหน้าเว็บไซต์ทุกส่วน เช่น หน้าบทความ หน้าคงที่ แคชชิ่ง การประมวลผล เมนู และอื่นๆ

พอจะเห็นภาพของการพัฒนา WordPress แล้วนะครับว่าเป็นไปในทิศทางใด หากใครยังสงสัยก็สามารถดูวิดีโอตอนต้นคลิปได้นะครับ และสำหรับใครที่สนใจทดสอบในส่วนของ WordPress เวอร์ชั่นใหม่นี้ สามารถดาวน์โหลดได้ผ่านเว็บไซต์ WordPress.org ครับ