คีย์เวิร์ด (Keyword) คืออะไร หาคีย์เวิร์ดในการทำ SEO

หลังจากวันก่อนเราได้พูดถึง SEO คืออะไร วันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งสำคัญในการทำ SEO อันดับแรกที่เราจะต้องนึกถึง นั่นก็คือ คีย์เวิร์ด (Keyword) ครับ โดยเราจะมาพูดถึง ความหมายของคีย์เวิร์ด ความสำคัญ ประเภท วิธีการค้นหาคีย์เวิร์ด เพื่อนำไปใช้งานในการทำ SEO ครับ ไปติดตามอ่านกันได้เลย

คีย์เวิร์ดคืออะไร

คีย์เวิร์ด คือ คำหรือข้อความที่ผู้คนใช้เพื่อต้องการค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคำหรือข้อความนั้นผ่านระบบเสิร์ชเอ็นจิ้น เช่น Google, Yahoo หรือ Bing เป็นต้น

คีย์เวิร์ดสำคัญอย่างไร

ในการทำ SEO นั้น การเลือกคีย์เวิร์ดที่จำเป็นสำหรับการทำ SEO นั้นสำคัญมาก เพราะหากเราเลือกคีย์เวิร์ดถูกก็จะทำให้มีการเข้าชมมากขึ้น มีการตัดสินใจซื้อสินค้ามากขึ้น และหมายถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้น แต่หากเราเลือกคีย์เวิร์ดผิดแล้ว นอกจากจะเสียเวลาในการปั้น SEO ของเราให้ติดลำดับแรกๆ แล้ว ยังอาจจะเสียเงิน เสียค่าใช้จ่ายตามมาอีกด้วย ดังนั้นหากเราเลือกคีย์เวิร์ดถูกก็จะมีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ

ประเภท Keyword
ประเภท Keyword

ประเภทของคีย์เวิร์ด

เมื่อเรารู้ถึงความสำคัญของคีย์เวิร์ดแล้ว เราจะมารู้จักกับประเภทของคีย์เวิร์ดกันครับ โดยคีย์เวิร์ดที่ผมจะแบ่งนี้จะแบ่งเป็นภาพรวมกว้างๆ สามารถแบ่งได้ 6 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้

  1. คีย์เวิร์ดทั่วไป (General Keyword) เป็นคีย์เวิร์ดที่เป็นคำกลางๆ คีย์เวิร์ดประเภทนี้ไม่ได้บ่งบอกถึงชื่อสินค้า มีการค้นหาแบบไม่เจาะจง ทำให้มีปริมาณการค้นหามากแต่มักจะไม่ได้ผลในการเปลี่ยนผู้ค้นหาให้เป็นลูกค้าของเรา เช่น รถยนต์ บ้าน
  2. คีย์เวิร์ดเปรียบเทียบ (Compare Keyword) เป็นลักษณะของการเปรียบเทียบสิ่งที่ต้องการมากกว่า 2 สิ่งขึ้นไป เพื่อใช้ในการตัดสินใจ คีย์เวิร์ดลักษณะนี้เป็นคีย์เวิร์ดที่ผู้ค้นหาต้องการข้อมูลเพิ่มเติมและมักจะใช้ข้อมูลประเภทนี้ในการตัดสินใจ เช่น ข้อมูลรีวิวสินค้าเปรียบเทียบ Mazda กับ Honda เป็นต้น
  3. คีย์เวิร์ดหางยาว (Long Tail Keyword) เป็นคีย์เวิร์ดแบบ Niche Keyword ที่มีลักษณะการเจาะจงลึกลงไป และเป็นคีย์เวิร์ดที่ผู้ค้นหาได้ตัดสินใจในตัวสินค้าและกำลังจะทำการสั่งซื้อแล้ว โดยจะทำการระบุชื่อ รุ่น โมเดล ลงไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น รถโตโยต้า วีออส ปี 2000 ราคา เป็นต้น
  4. คีย์เวิร์ดที่เป็นคำนิยาม (Definition Keyword) เป็นคีย์เวิร์ดที่สื่อถึงความหมายของคำๆ นั้นๆ ตัวอย่าง Keyword เช่น SEO คืออะไร, WordPress คืออะไร
  5. คีย์เวิร์ดใหม่ (Short Term Fresh Keyword) เป็นคีย์เวิร์ดที่ใช้เฉพาะเวลาใดเวลาหนึ่งหรือเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งเป็นระยะเวลาสั้นๆ และจะตกลงเมื่อเวลาผ่านไป ยกตัวอย่างเช่น ช่วงนี้เพลง DDU-DU DDU-DU ของวง Black Pink วง KPOP กำลังโด่งดัง เพลงนี้อาจจะมีการค้นหาเยอะในระยะเวลาสั้นๆ ภายใน 1 ปี เป็นต้น
  6. คีย์เวิร์ดที่ระบุสถานที่ (Geographic Keyword) เป็นคีย์เวิร์ดที่ช่วยจำกัดพื้นที่การขายสินค้า เพื่อให้ผู้ใช้สินค้าในละแวกนั้นสามารถค้นหาร้านของเราได้ง่ายขึ้น เช่น รับสอน WordPress ปากเกร็ด เป็นต้น
สอน SEO
สอน SEO

หาคีย์เวิร์ด

เราสามารถหาคีย์เวิร์ดที่เราต้องการได้ด้วยเทคนิคหรือเครื่องมือค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword Tools / Keyword Planner) ทั้งจาก Google และบริษัทที่ให้บริการในการทำ SEO ที่มีให้ใช้งานทั้งฟรีและเสียเงินครับ เทคนิคบางอย่างอาจจะต้องไปทำการขยายความหรือคิดผสมคำเพิ่มเติมเพื่อให้คำหรือคีย์เวิร์ดที่เราจะใช้งานมีประสิทธิภาพมากที่สุด ข้อควรระวัง เทคนิคหรือเครื่องมือบางอย่างไม่สนับสนุนการใช้งานภาษาไทย ทำให้เมื่อเวลาใช้งานอาจทำให้ผลลัพธ์ไม่แสดงผลหรือไม่ถูกต้อง ดังนั้นในกรณีที่เราจะซื้อใช้งานเราจะต้องทำการทดสอบโปรแกรมนั้นๆ เสมอนะครับ เพื่อป้องกันการเสียเงินฟรี ด้านล่างนี้จะเป็นตัวอย่างการค้นหาคีย์เวิร์ดที่นิยมใช้กันครับ

1. การค้นหาที่เกี่ยวข้องของ Google

วิธีแรกที่ผมจะแนะนำคือ ใช้ตัว Google เองในการหาคีย์เวิร์ดที่ต้องการ โดยให้เรานำคำที่เราอยากจะได้ตัวแรกก่อน เช่น ขายของออนไลน์ แล้วทำการค้นหาใน Google ระบบของ Google จะทำการแนะนำคีย์เวิร์ด (Suggestion Keyword) หรือคำที่เกี่ยวข้อง (Related Keyword) กับคำที่เราค้นหาแล้วนำมาแสดงผลให้เราครับ ให้เราทำการเลือกคีย์เวิร์ดที่เราต้องการและนำคีย์เวิร์ดนี้ไปใช้งานได้ครับ

คีย์เวิร์ดแนะนำ
คีย์เวิร์ดแนะนำ

2. Google Ads

วิธีถัดมาเราจะใช้ Google Ads เข้ามาช่วยในการค้นหาครับ โดยเป็นบริการที่ Google ให้ใช้งานฟรีสำหรับการค้นหาคีย์เวิร์ด แต่หากต้องการทำการโฆษณาก็มีค่าใช้จ่าย เราสามารถลงทะเบียนได้ที่ Google Ads นี้ครับ เมื่อเราเข้าใช้งานแล้ว โปรแกรมหา Keyword จะอยู่ตรงที่ เครื่องมือและการตั้งค่า > เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด > ค้นพบคีย์เวิร์ดใหม่ๆ

ข้อดีของการใช้งาน Google Ads คือ มันจะบอกจำนวนผู้ค้นหาคร่าวๆ ว่ามีประมาณเท่าไรและการแข่งขันในคีย์เวิร์ดนั้นๆ สูงหรือไม่ เราสามารถพิมพ์คีย์เวิร์ดเริ่มต้นเพื่อให้ระบบ Google แสดงคีย์เวิร์ดที่น่าสนใจ หรือ พิมพ์ชื่อเว็บไซต์ที่เป็นเป้าหมายของเรา เพื่อให้แสดงคีย์เวิร์ดที่ใช้ของเว็บไซต์นั้นๆ ได้ครับ

ค้นหาคีย์เวิร์ดผ่าน Google Ads
ค้นหาคีย์เวิร์ดผ่าน Google Ads

3. Ubersuggest

Ubersuggest นั้นเป็นแอพพลิเคชั่น SEO ที่ถูกพัฒนาโดยทีมงานของคุณ Neil Patel ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำ SEO ระดับโลก แอพพลิเคชั่นนี้ได้เปิดให้ใช้บริการฟรี เราสามารถเข้าใช้งานได้ที่ Ubersuggest นี้ครับ เมื่อเข้ามาแล้วให้เราทำการลงทะเบียนเข้าใช้งานผ่าน Google เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว เมื่อเข้ามาได้แล้วจะเห็นเมนู Keyword Ideas ให้เราทำการค้นหาคีย์เวิร์ดที่เราต้องการโดยเราจะต้องระบุถึงประเทศที่เราต้องการค้นหาด้วยนะครับ

ค้นหาคีย์เวิร์ดด้วย Ubersuggest
ค้นหาคีย์เวิร์ดด้วย Ubersuggest

มาถึงตรงนี้แล้ว เราพอจะได้ไอเดียในการค้นหาคีย์เวิร์ดสำหรับเว็บไซต์ตัวเองบ้างแล้วใช่ไหมครับ ในขั้นตอนต่อไปของการทำ SEO ก็คือเราก็จะนำคีย์เวิร์ดเหล่านี้ไปลองผสมคำหรือปรับแต่งให้สอดคล้องกับเว็บไซต์ที่เราต้องการ และนำคีย์เวิร์ดพวกนี้ไปใส่ในหัวข้อ (Title) หรือเนื้อหาของบทความ (Description) หากมีเวลาก็จะมาพูดถึงวิธีการทำในบทความถัดไปนะครับ สำหรับบทความตอนนี้ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ

สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce