ฟรีแลนซ์คืออะไร ประเภทฟรีแลน์ซ์และการหางานฟรีแลนซ์

สำหรับคนที่เบื่องานประจำ อยากที่จะเป็นเจ้านายตัวเองในลักษณะการรับจ้างอิสระ จะต้องมาทำความรู้จักกับคำว่าฟรีแลนซ์กันหน่อยนะครับว่า ฟรีแลน์ซ์คืออะไร และมีงานฟรีแลนซ์ประเภทไหนบ้างที่สามารถทำงานที่บ้านได้ มาดูกันครับ

ฟรีแลนซ์คืออะไร

ฟรีแลนซ์ คือ ผู้ที่มีอาชีพรับจ้างอิสระที่ไม่ขึ้นตรงต่อหน่วยงาน องค์กร หรือบริษัทใดๆ มีการจ้างงานจากผู้ว่าจ้างให้ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งและคิดค่าบริการตามตกลงในงานนั้นๆ ผู้ทำอาชีพนนี้จะต้องทำการบริหารจัดการงานและเวลาด้วยตนเอง การทำงานในลักษณะนี้จึงจะต้องมีความรับผิดชอบสูงกว่างานปกติ

ทำเว็บไซต์
ทำเว็บไซต์

ประเภทงานฟรีแลนซ์

ประเภทของงานฟรีแลนซ์นั้นมีทั้งแบบที่ต้องใช้งานคอมพิวเตอร์หรือไม่ต้องใช้ก็ได้  แบ่งออกเป็น 6 หมวดได้ดังนี้

  1. การออกแบบและการทำกราฟฟิค เป็นงานฟรีแลนซ์ที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบเหมาะสำหรับคนที่ชอบขีดๆ เขียนๆ งานฟรีแลนซ์ประเภทนี้ได้แก่ งานทำแบนเนอร์โฆษณา โลโก้ วาดภาพประกอบ Line Sticker ไดคัทภาพ การทำพรีเซนท์เทชั่น การออกแบบคาแรกเตอร์การ์ตูน และการวาดรูป Portrait
  2. ทำเว็บไซต์ เป็นงานฟรีแลนซ์ที่ต้องใช้ความรู้ทักษะทางด้านไอที การเขียนโค้ด ได้แก่ งานทำเว็บไซต์ด้วยโปรแกรมต่างๆ เช่น WordPress งานพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือและคอมพิวเตอร์ งานออกแบบ UI/UX สำหรับเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น และการดูแลแก้ไขปัญหาทางด้านไอที
  3. เขียนและแปลภาษา งานฟรีแลนซ์ประเภทนี้ใช้ใช้ทักษะและความถนัดทางด้านภาษา ได้แก่ เขียนบทความ พิสูจน์อักษร เขียนนิยายหรือเรื่องสั้น ถอดเทป พิมพ์งานและคีย์ข้อมูล ล่าม แปลภาษา เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน เป็นต้น
  4. การทำภาพ วิดีโอ และเสียง ได้แก่ การถ่ายภาพ การทำอะนิเมชั่น การถ่ายวิดีโอ การตัดต่อ Sound Engineering, Voice Over การทำ Subtitle การทำ Motion Graphics และช่างแต่งหน้า งานฟรีแลนซ์ประเภทนี้อาจมีบางงานที่จำเป็นจะต้องออกไปนอกบ้านบ้าง เช่น การถ่ายภาพและการถ่ายวิดีโอ
  5. การตลาดและโฆษณา ได้แก่ การโปรโมทเพจหรือเว็บ การเขียนรีวิว การวิเคราะห์ข้อมูล การทำแบบสอบถาม เน็ตไอดอลและการเขียนรีวิวโดยบล็อกเกอร์ การทำ SEO การทำ Google & Facebook Ads
  6. การให้คำปรึกษาแนะนำ ได้แก่ ด้านพัฒนาตนเอง การตลาด แบรนดิ้ง ทำบัญชีและยื่นภาษี กฎหมาย สร้างธุรกิจ & Startup จดทะเบียนการค้าบริษัท ติวเตอร์และผู้เชียวชาญที่ให้ความรู้เฉพาะด้าน

หางานฟรีแลนซ์

หากใครที่ต้องการหางานฟรีแลนซ์ทำไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือนอกบ้าน ปัจจุบันมีเว็บหลายๆ เว็บที่เป็นตัวกลางระหว่างผู้ว่าจ้างกับผู้รับจ้าง (ฟรีแลนซ์) ซึ่งเว็บเหล่านี้จะให้เราสมัครเข้าไปเพื่อทำการโปรโมทความสามารถของตนเอง เช่น หากเราถนัดในการทำเว็บไซต์ก็ให้เสนอผลงานเว็บไซต์ที่เคยทำมาพร้อมราคาเพื่อให้ผู้ว่าจ้างทำการตัดสินใจ ในมุมมองของผู้ว่าจ้างก็สามารถเข้ามาเลือกใช้บริการได้ตามหมวดหมู่ของความถนัดที่ได้แยกไว้ในเว็บไซต์ ตัวอย่างเว็บที่เกี่ยวข้องกับฟรีแลนซ์ มีดังนี้

Fastwork
Fastwork
Freelancebay
Freelancebay
Thaifreelanceagency
Thaifreelanceagency

หากใครสนใจหางานฟรีแลนซ์ก็สามารถเข้าเว็บด้านบนแล้วไปสมัครเป็นฟรีแลนซ์ในเว็บเหล่านั้นได้เลยนะครับ สำหรับใครที่สนใจเรียนทำเว็บไซต์เพื่อไปเป็นฟรีแลนซ์ก็สามารถติดต่อได้ตามแบนเนอร์ด้านล่างนะครับ ในส่วนของบทความนี้ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ

สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce