RSS Feed

วิธีการแก้ไขปัญหา White Space ในไฟล์ของลิงก์ Feed URL

สำหรับบทความนี้จะเกี่ยวข้องกับฟีเจอร์ Feed บทความ ซึ่งเป็นความสามารถของ WordPress ที่จะช่วยให้เราสามารถส่งเนื้อหาของเราไปยังที่ต่างๆ ได้ เช่น ส่งไปทางอีเมล์ไปยังสมาชิกที่ทำการลงทะเบียนไว้

ในบางครั้งการส่ง Feed อาจจะเกิดปัญหาในการส่ง สาเหตุนั้นมาจาก ไฟล์ Feed URL ของ WordPress มีการเว้นบรรทัดหนึ่งบรรทัดเป็นช่องว่างเปล่าๆ หรือที่เรียกว่า White Space ทำให้การดึงข้อมูลไม่สามารถดึงได้ วันนี้ผมจะมาแนะนำถึงวิธีการแก้ไขปัญหาว่ามีขั้นตอนและวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไรกันนะครับ

สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce

ทดสอบ White Space ใน Feed URL

เราจะเริ่มทำการตรวจสอบลิงก์เว็บ Feed ของเราก่อนว่ามีปัญหาหรือไม่ โดยจะนำลิงก์ฟีดของเรา เช่น www.themevilles.com/feed/ ไปทำการทดสอบกับเว็บ Feed Validator หากทดสอบแล้วแสดงผลคำว่า Congratulation แสดงว่าลิงก์ฟีดของเราไม่มีปัญหา สามารถใช้งานต่อได้เลย แต่หากทำการทดสอบแล้วพบแสดงข้อผิดพลาดนี้

This feed does not validate.
line 1, column 1: Blank line before XML declaration [help] 

จะหมายถึง เนื้อหาในไฟล์ feed ของเรามีการเว้นช่องว่างทำให้บรรทัดที่ควรแสดงผลที่ควรจะอยู่บรรทัดที่ 1 ไปแสดงอยู่บรรทัดที่ 2 หากเป็นแบบนี้ให้เราทำการแก้ไขครับ

วิธีการแก้ไข White Space

วิธีการแก้ไขมี 2 วิธีหลักๆ ก็คือ การใช้ปลั๊กอิน Fix My Feed RSS Repair และวิธีการเขียนและเพิ่มโค้ดตามวิธีการของ Wejn ดังนี้

ปลั๊กอิน Fix My Feed RSS Repair

ให้เราทำการติดตั้งปลั๊กอิน Fix My Feed RSS Repair นี้ครับ หลังจากติดตั้งและเปิดใช้งานแล้ว ให้ไปที่เมนู Tools > RSS Feed Fix ทำการกดปุ่ม Fix Feed เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้ปัญหาด้านบนนั้นหมดไปได้แล้วครับ

ปลั๊กอิน Fix Feed RSS Repair
ปลั๊กอิน Fix My Feed RSS Repair

โค้ด Wejn

สำหรับวิธีการแก้ไขของ Wejn นั้น มีขั้นตอนดังนี้

  1. ให้เราทำการดาวน์โหลดไฟล์ php ที่ชื่อ wejnswpwhitespacefix
  2. ทำการนำไฟล์นี้ไปใส่ในโฟลเดอร์ httpdocs ซึ่งเป็นโฟลเดอร์หลัก
  3. ทำการเพิ่มคำสั่ง include(‘wejnswpwhitespacefix.php’); ลงไปในไฟล์ index.php บนสุดก่อนโคดอื่นๆ ตามตัวอย่างด้านล่าง
<?php
 include("wejnswpwhitespacefix.php");
 define('WP_USE_THEMES', true);
 require('./wp-blog-header.php');
 ?>

เมื่อเราทำการทดสอบอีกครั้ง จะพบว่าปัญหาที่เราเจอนั้นได้ถูกแก้ไขแล้วครับ แต่ถ้าในกรณีที่ทำทั้ง 2 วิธีแล้ว ยังแก้ไขไม่ได้ อาจจะเกิดปัญหาจากปลั๊กอินหรือธีมที่มาชนกัน ให้เราทำการปลดปลั๊กอินแล้วทดสอบอีกครั้ง หรือทำการเปลี่ยนธีมแล้วทดสอบอีกครั้งนะครับ หวังว่าทุกคนคงจะสามารถทำได้นะครับ

ขอบคุณเนื้อหาดีๆ จากเว็บนี้ piotrkrzyzek.com

วิธีการแก้ไขปัญหา White Space ในไฟล์ของลิงก์ Feed URL 1
รับทำเว็บไซต์
avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

สอบถามผ่านทาง Line QR Code qr-code.png