วิธีการแก้ไขปัญหา White Space ในไฟล์ของลิงก์ Feed URL

สำหรับบทความนี้จะเกี่ยวข้องกับฟีเจอร์ Feed บทความ ซึ่งเป็นความสามารถของ WordPress ที่จะช่วยให้เราสามารถส่งเนื้อหาของเราไปยังที่ต่างๆ ได้ เช่น ส่งไปทางอีเมล์ไปยังสมาชิกที่ทำการลงทะเบียนไว้

ในบางครั้งการส่ง Feed อาจจะเกิดปัญหาในการส่ง สาเหตุนั้นมาจาก ไฟล์ Feed URL ของ WordPress มีการเว้นบรรทัดหนึ่งบรรทัดเป็นช่องว่างเปล่าๆ หรือที่เรียกว่า White Space ทำให้การดึงข้อมูลไม่สามารถดึงได้ วันนี้ผมจะมาแนะนำถึงวิธีการแก้ไขปัญหาว่ามีขั้นตอนและวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไรกันนะครับ

สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce

ทดสอบ White Space ใน Feed URL

เราจะเริ่มทำการตรวจสอบลิงก์เว็บ Feed ของเราก่อนว่ามีปัญหาหรือไม่ โดยจะนำลิงก์ฟีดของเรา เช่น www.themevilles.com/feed/ ไปทำการทดสอบกับเว็บ Feed Validator หากทดสอบแล้วแสดงผลคำว่า Congratulation แสดงว่าลิงก์ฟีดของเราไม่มีปัญหา สามารถใช้งานต่อได้เลย แต่หากทำการทดสอบแล้วพบแสดงข้อผิดพลาดนี้

This feed does not validate.
line 1, column 1: Blank line before XML declaration [help] 

จะหมายถึง เนื้อหาในไฟล์ feed ของเรามีการเว้นช่องว่างทำให้บรรทัดที่ควรแสดงผลที่ควรจะอยู่บรรทัดที่ 1 ไปแสดงอยู่บรรทัดที่ 2 หากเป็นแบบนี้ให้เราทำการแก้ไขครับ

วิธีการแก้ไข White Space

วิธีการแก้ไขมี 2 วิธีหลักๆ ก็คือ การใช้ปลั๊กอิน Fix My Feed RSS Repair และวิธีการเขียนและเพิ่มโค้ดตามวิธีการของ Wejn ดังนี้

ปลั๊กอิน Fix My Feed RSS Repair

ให้เราทำการติดตั้งปลั๊กอิน Fix My Feed RSS Repair นี้ครับ หลังจากติดตั้งและเปิดใช้งานแล้ว ให้ไปที่เมนู Tools > RSS Feed Fix ทำการกดปุ่ม Fix Feed เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้ปัญหาด้านบนนั้นหมดไปได้แล้วครับ

ปลั๊กอิน Fix Feed RSS Repair
ปลั๊กอิน Fix My Feed RSS Repair

โค้ด Wejn

สำหรับวิธีการแก้ไขของ Wejn นั้น มีขั้นตอนดังนี้

  1. ให้เราทำการดาวน์โหลดไฟล์ php ที่ชื่อ wejnswpwhitespacefix
  2. ทำการนำไฟล์นี้ไปใส่ในโฟลเดอร์ httpdocs ซึ่งเป็นโฟลเดอร์หลัก
  3. ทำการเพิ่มคำสั่ง include(‘wejnswpwhitespacefix.php’); ลงไปในไฟล์ index.php บนสุดก่อนโคดอื่นๆ ตามตัวอย่างด้านล่าง
<?php
 include("wejnswpwhitespacefix.php");
 define('WP_USE_THEMES', true);
 require('./wp-blog-header.php');
 ?>

เมื่อเราทำการทดสอบอีกครั้ง จะพบว่าปัญหาที่เราเจอนั้นได้ถูกแก้ไขแล้วครับ แต่ถ้าในกรณีที่ทำทั้ง 2 วิธีแล้ว ยังแก้ไขไม่ได้ อาจจะเกิดปัญหาจากปลั๊กอินหรือธีมที่มาชนกัน ให้เราทำการปลดปลั๊กอินแล้วทดสอบอีกครั้ง หรือทำการเปลี่ยนธีมแล้วทดสอบอีกครั้งนะครับ หวังว่าทุกคนคงจะสามารถทำได้นะครับ

ขอบคุณเนื้อหาดีๆ จากเว็บนี้ piotrkrzyzek.com

วิธีการแก้ไขปัญหา White Space ในไฟล์ของลิงก์ Feed URL 1
รับทำเว็บไซต์