Additioanl CSS

5 ขั้นตอนเปลี่ยนสไตล์ในเว็บ WordPress ด้วย Additional CSS ใน Customizer

เนื่องจากมีหลายคนที่ใช้ธีมฟรีซึ่งมักจะมีปัญหาว่าจะทำการแก้ไขสไตล์ให้เป็นไปตามที่ตัวเองต้องการไม่ได้ แต่ธีมที่ใช้นั้นไม่ได้ให้ส่วนการปรับแต่งส่วนนั้นๆ มา ยกตัวอย่างเช่น สีของแถบเมนูด้านบน สีแถบด้านล่าง อยากแก้แต่แก้ไม่ได้ บทความนี้จึงจะแนะนำถึงวิธีการเปลี่ยนสไตล์ในเว็บ WordPress ของเรา ด้วยการใช้ Additional CSS ที่อยู่ในเมนูปรับแต่ง (Customizer) ครับ เรามาดูกันว่าจะทำได้อย่างไรกันครับ

ขั้นตอนการเปลี่ยนสไตล์

เริ่มแรก เราจะยกตัวอย่างว่า ถ้าเราต้องการเปลี่ยนสีแถบเมนูด้านบน ให้เป็นสีน้ำเงิน จะทำอย่างไรกันนะครับ

ขั้นตอนที่ 1 ให้ดูที่เบราเซอร์ของเราครับ โดยให้ไปที่ปุ่มจุด 3 จุด ด้านขวามือของเบราเซอร์ Chrome แล้วไปที่เมนู เครื่องมือเพิ่มเติม > เครื่องมือพัฒนาซอฟท์แวร์

Developer Tools
Developer Tools

ขั้นตอนที่ 2 ไปที่เครื่องหมายลูกศร แล้วจิ้มจุดที่ต้องการเปลี่ยนสี หลังจากจิ้มส่วนที่ต้องการแล้ว เราจะเห็นว่าจุดที่เราต้องการนั้นใช้โค้ดอะไรอยู่ ให้เราดูที่สไตล์ด้านขวามือ ในที่นี้คือ .site-header.siteinner

ดูโค้ดที่ต้องการแก้ไข
ดูโค้ดที่ต้องการแก้ไข

ขั้นตอนที่ 3 ทำการทดสอบว่าจุดนี้เปลี่ยนสีได้หรือไม่ ให้ทำการทดสอบด้วยการใส่ CSS ที่เราต้องการลงไป เลยทดสอบใส่คำว่า background-color: blue เพื่อเปลี่ยนสี พบว่าเปลี่ยนสีได้ ณ จุดนี้

เราสามารถเลือกสีที่เราต้องการได้ด้วยรหัสสี Hex Color โดยดูที่สีที่เราชอบ ด้านล่างจะมีรหัสสี เช่น สีดำ รหัสสีคือ #000000 เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 4 ทำการก๊อบปี้ท้้งหมดไปไว้ที่ Appearance > Customizer > Additional CSS

ปรับสีที่ Customizer
ปรับสีที่ Customizer

หมายเหตุ เราสามารถใส่เครื่องหมาย !important เพื่อใช้บังคับ เพราะบางครั้งมันไม่สามารถแก้ได้

ขั้นตอนที่ 5 ทำการบันทึก เพียงเท่านี้เราก็สามารถแก้สไตล์ได้ตามต้องการแล้วครับ

แก้ไขสำเร็จ
แก้ไขสำเร็จ

การแก้ไขสไตล์ลักษณะนี้ ส่วนใหญ่จะแก้ในเรื่องที่ไม่ค่อยยาก เช่น ปรับขนาดฟอนต์ (Fonts) แก้ไขสี (Color) เพิ่มหรือปรับแต่งกรอบ (Border) ปรับขนาดพื้นที่ (Area) แต่ถ้าหากไม่สามารถปรับได้ เราอาจจะต้องทำการใช้ Child Theme เพื่อดำเนินการแก้ไขต่อไปครับ

เป็นอย่างไรกันบ้าง พอจะทำได้ไหมครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อมือใหม่ เพื่อใช้ในการปรับแต่งเว็บไซต์ของตัวเองให้มีความสวยตรงใจตามความต้องการนะครับ พบกันใหม่กับบทความหน้าครับ สวัสดี !

ปรึกษาด้านเว็บไซต์
ปรึกษาด้านเว็บไซต์

บทความนี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่?

ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. จำนวนโหวต: 1

ยังไม่มีการให้คะแนนบทความนี้ ลงคะแนนได้เลย!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

Line QR Code
สมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร
Get the latest content first.
Read about Privacy Policy.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า