WooCommerce คืออะไร

WooCommerce คืออะไร ทำร้านค้าออนไลน์ได้หรือไม่ จะขายของออนไลน์ได้อย่างไร คำถามพวกนี้เป็นอีกคำถามหนึ่งที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ เมื่อเราจะเริ่มทำร้านค้าออนไลน์ สำหรับบทความนี้ เราจึงจะมาเรียนถึงในส่วนของความหมาย การใช้งานปลั๊กอิน WooCommerce, WooCommerce Download, WooCommerce Theme และปลั๊กอินเสริมของ WooCommerce กันครับ

WooCommerce

WooCommerce คือ แพล็ตฟอร์ม Ecommerce ออนไลน์แบบโอเพ่นซอร์ส (Open Source) ที่เราสามารถดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ WooCommerce.com มาใช้งานในระบบของ WordPress ได้ โดยให้ใช้งานในส่วนของฟังก์ชั่นพื้นฐาน WooCommerce ฟรี และเสียเงินเมื่อต้องการฟังก์ชั่นที่สูงขึ้น ปัจจุบันมีการดาวน์โหลดสูงถึง 71 ล้านครั้ง สนับสนุนการขายของออนไลน์สูงถึง 28% ของร้านค้าออนไลน์ทั้งหมดทั่วโลก

ปลั๊กอิน WooCommerce

ปลั๊กอิน WooCommerce เป็นโปรแกรมร้านค้าออนไลน์หรือโปรแกรมเสริมทางด้านของ Ecommerce ที่เพิ่มขีดความสามารถทำให้โปรแกรม WordPress ทำ Ecommerce มีความสามารถมากขึ้นกว่าการเป็นแค่เว็บบล็อก (Blog) หรือเว็บที่เขียนบทความเท่านั้น โดยมีฟีเจอร์สนับสนุนการทำงานในการขายสินค้าออนไลน์ที่ครบถ้วน อันได้แก่ ระบบสินค้า การขาย สต็อกสินค้า โปรโมชั่น การจ่ายเงิน และรายงาน เป็นต้น

WooCommerce Download

เราสามารถทำการดาวน์โหลดโปรแกรม WooCommerce ได้จากในส่วนเมนูปลั๊กอินของ WordPress โดยทำการกดปุ่ม Add New แล้งทำการค้นหา WooCommerce ระบบก็จะแสดงปลั๊กอินที่เราจะต้องติดตั้ง ให้ทำการติดตั้ง (Install) แล้วเปิดใช้งาน (Activate)

ปัจจุบันเวอร์ชั่นล่าสุดของ WooCommerce อยู่ที่เวอร์ชั่น 3.6.4 สามารถทำงานได้กับ WordPress เวอร์ชั่น 5.2 มีการดาวน์โหลดปลั๊กอินนี้อยู่ที่ 4 ล้านครั้ง

ติดตั้ง WooCommerce
ติดตั้ง WooCommerce

WooCommerce Theme

WooCommerce แนะนำในส่วนของธีมที่เป็นธีมเริ่มต้น มีชื่อว่า Storefront ซึ่งธีมนี้ถูกพัฒนาโดยทีมงานของ WooCommerce Core Developers เมื่อทำการติดตั้งธีมจะมีการรวมในส่วนของ WooCommerce เข้าไปตั้งแต่การติดตั้งและมีการเสริมในส่วนของส่วนขยาย (WooCommerce Extension) เข้าไปเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด แต่ในเรื่องของการออกแบบดีไซน์ของธีม Storefront นั้น เนื่องจากเป็นธีมเริ่มต้น ทำให้หน้าตาของธีมดังกล่าวดูเรียบง่ายกว่า

Storefront
Storefront

เราสามารถทำการสั่งซื้อ WooCommerce Theme ได้จาก Themeforest เช่นเดียวกับการสั่งซื้อธีมทั่วไป  ตัวอย่างธีมจาก Themeforest ดังรูปด้านล่าง

WooCommerce Theme
WooCommerce Theme

ปลั๊กอินเสริมของ WooCommerce

หากเราเข้าไปดูในเว็บไซต์ WooCommerce.com ตอนนี้ผู้พัฒนาในส่วน WooCommerce ได้ทำการพัฒนาส่วนขยาย (Extension) หรือปลั๊กอินเสริมของ WooCommerce ขึ้นมาให้ใช้งานฟรีจำนวน 2 ตัวด้วยกัน (รายการอื่นคิดเงิน) ได้แก่ Facebook for WooCommerce และ WooCommerce Google Analytics Extension

ปลั๊กอินตัวแรก Facebook for WooCommerce เป็นปลั๊กอินที่ช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อระหว่างเว็บไซต์ของเราและเฟสบุ๊ค โดยจะทำการซิงค์หรือถ่ายโอนข้อมูลสินค้าไปยัง Facebook ทำให้เมื่อเราอัพเดทสินค้าผ่านเว็บไซต์ ข้อมูลสิ้นค้านั้นก็จะไปแสดงผลที่เฟสบุ๊คด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีในส่วนของรายงาน Facebook Pixel ที่สรุปความเคลื่อนไหวของลูกค้าที่เข้ามาซื้อ มีระบบในส่วนของ Chat ให้คอยตอบคำถามลูกค้าในหน้าเว็บไซต์ และส่วนสุดท้ายก็คือ การเชื่อมต่อการโฆษณากับเฟสบุ๊ค เราสามารถดาวน์โหลดปลั๊กอินนี้ ได้จาก Facebook for WooCommerce

ปลั๊กอินตัวถัดมา เป็นปลั๊กอินที่ช่วยในเรื่องของรายงาน โดยทำการเชื่อมโยงกับ Google Analytics ทำหน้าที่ในการตรวจสอบการสั่งซื้อ (Purchase Transaction) และการกดปุ่มทำการสั่งซื้อ (Add to Cart Events) เพื่อดูว่วลูกค้าของเรานั้นมีส่วนร่วมในการสั่งซ้อมากนน้อยเพียงใด และยังมีฟีเจอร์ในการตรวจสอบพื้นฐานของ Google Analytcis ประกอบเข้ามาด้วย เราสามารถดาวน์โหลดปลั๊กอินนี้ ได้จาก Wocommerce Google Analytics Extension

สำหรับปลั๊กอินตัวอื่นๆ ที่น่าสนใจของ WooCommerce ผมจะเขียนไว้ในบทความถัดไปนะครับ

สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce

Setting WooCommerce

WooCommerce มีเมนูสำหรับการตั้งค่าอยู่หลายส่วนด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น การตั้งค่าสินค้า ราคา โปรโมชั่น คูปอง การจัดส่ง ระบบชำระเงินหรือการจ่ายเงิน และอีเมล์แจ้งเตือน ด้านล่างจะเป็นภาพตัวอย่างให้เห็นถึงหน้าตาของการตั้งค่าของ WooCommerce

  • การจัดการในส่วนของสินค้า ราคา การขนส่งสินค้า โปรโมชั่น
ตั้งค่า WooCommerce
ตั้งค่า WooCommerce
  • การตั้งค่าการชำระเงิน (Payment)
WooCommerce Payment
WooCommerce Payment

สำหรับคนที่สนใจจะเริ่มทำการขายของออนไลน์ในส่วนของการเรียน WooCommerce ทางเรามีสอน WooCommerce ตั้งแต่การติตดั้งและตั้งค่า WooCommerce ให้จนกระทั่งสามารถเปิดร้านค้าออนไลน์ได้ครับ คอร์สเรียนนี้จะมีคู่มือ WooCommerce ภาษาไทยให้ด้วย ไปดูรายละเอียดคอร์สเรียนได้ที่นี่

สอน WordPress หรือ WooCommerce
สอน WordPress หรือ WooCommerce