เวิร์ดเพรสเวอร์ชั่น 4.7

ในปี 2017 ที่ใกล้จะถึงนี้ เป็นประจำทุกปีเวิร์ดเพรสจะทำการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่พร้อมให้ธีมประจำปีกับผู้ใช้เวิร์ดเพรสทั่วโลก ปีนี้ก็เช่นกันเวิร์ดเพรสได้ทำการอัพเดทเวอร์ชั่นปัจจุบันเป็น 4.7 เราไปดูกันว่าเวิร์ดเพรสเวอร์ชั่นนี้ให้อะไรบ้างครับ

 1. ธีมใหม่ครับ ชื่อ Twenty Seventeen ธีมนี้จะออกแบบให้หน้าตาเหมือนเวบธุรกิจ โฟกัสในส่วนของการปรับแต่งหน้าแรก แบ่งเป็นแต่ละส่วนมากกว่าเดิม ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากขึ้นไม่ว่าจะส่วนของวิดเจ็ต เมนู โซเชียลเมนู การจัดการสี และการจัดการภาษา รวมถึงอุปกรณ์มือถือ (Mobile Phone) แท็บเลต (Tablet) ต่างๆ
 2. Twenty Seventeen
  Twenty Seventeen
 3. ฟีเจอร์ใหม่ๆ (New Feature) ของเวิร์ดเพรสเวอร์ชั่นนี้ ได้แก่
  1. เนื้อหาเริ่มต้นสำหรับธีม (Theme Starter Content) เพื่อช่วยให้เราสามารถสร้างเวบไซต์ได้ง่ายขึ้นโดยจะมีเนื้อหาปรากฏขึ้นเมื่อเราเข้าไปในหน้าการปรับแต่ง (Customize) ส่วนนี้
   Theme Starter Content
   Theme Starter Content
  2. ทางลัดสำหรับการแก้ไข (Edit Shortcut) ซึ่งจะปรากฏอยู่ในส่วนของเวบไซต์ในขณะที่เรากำลังแก้ไขในหน้า การแสดงผลสด (Live Preview) เมื่อเราคลิีกในรูปปากกานั้นจะทำให้ส่วนการปรับแต่งเปลี่ยนไปอยู่ในพื้นที่แก้ไขนั้นๆ
   Edit Shortcut
   Edit Shortcut
  3. ส่วนหัวเป็นวิดีโอ (Video Headers) เวอร์ชั่นของเวอร์เพรสนี้จะให้เราสามารถใส่วิดีโอแสดงในส่วนหัวของเวบไซต์ได้ เราสามาถเลือกไฟล์แบบ mp4 หรือสามารถใส่เป็น Youtube URL ก็สามารถทำได้
   Video Header
   Video Header
  4. การสร้างเมนูที่มีความสะดวกมากขึ้น (Smoother Menu Building) เราสามารถสร้างเมนูใหม่ได้โดยไม่จำเป็นจะต้องสร้างหน้าบทความหรือหน้าหลักขึ้นมาก่อนก็ได้ ทำให้เราสามารถทำงานสรางเมนูในหน้าการปรับแต่งได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น
   Smooter Menu Building
   Smooter Menu Building

  5. การปรับแต่งพิเศษ CSS (Custom CSS) เราสามารถปรับแต่ง CSS เพิ่มเติมให้ตรงกับความต้องการของเราได้
   Custom CSS
   Custom CSS
  6. แสดงภาพเล็กแบบ PDF (PDF Thumbnail Previews) เมื่อเราอัพโหลด PDF file ที่มีรูปภาพ PDF นั้นจะแสดงรูปให้เราเห็นว่าเป็นเนื้อเรื่องเกี่ยวกับอะไรเพื่อแยกแต่ละไฟล์ได้อย่างชัดเจน

   PDF Thumbnail Previews
   PDF Thumbnail Previews
  7. ภาษาสำหรับผู้ใช้งานในหน้าแผงควบคุม (Dashboard in your language) ฟังก์ชั่นนี้มีเพื่อในกรณีที่มีผู้ใช้ (Users) จำนวนมากมาจากแต่ละประเทศซึ่งไม่อยากที่จะใช้ภาษาที่กำหนดของไซต์ (Site Language) แต่ต้องการใช้ภาษาของผู้ใช้ (User) แต่ละคน ภาษาของผู้ใช้นี้จะไปทับภาษาที่กำหนดของไซต์ยกเว้นเลือกใช้ภาษาของไซต์เป็นภาษาพื้นฐาน (Site Default)
   Dashboard in Your Language
   Dashboard in Your Language

วิธีการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่น 4.7
เราสามารถอัพเดทได้โดยการกดปุ่มอัพเดทด้านบนในหน้าของธีม (Theme)

Wordpress 4.7 update
WordPress 4.7 update

หลังจากนั้นเวิร์ดเพรสจะมาที่หน้า WordPress Updates ก่อนหน้าที่จะทำการอัพเดทให้เราแบ็คอัพไฟล์และฐานข้อมูลของเราให้เรียบร้อย เมื่อเสร็จสิ้น ให้เรากดปุ่มสีน้ำเงิน Update Now หรือเราสามารถดาวน์โหลดไฟล์แบบ zip file แล้วทำการอัพเดทเวอร์ชั่นเวิร์ดเพรสผ่าน FileZilla ก็สามารถทำได้

Wordpress Updates
WordPress Updates

เมื่ออัพเดทเสร็จเรียบร้อยหน้าตาจะเป็นเช่นนี้ครับ

Welcome WordPress 4.7.1
Welcome WordPress 4.7.1

หวังว่าทุกท่านคงจะสนุกกับฟังก์ชั่นใหม่ๆ ของเวิร์ดเพรสนี้นะครับ หากมีข้อสงสัยยินดีตอบทุกคำถามครับ