WordPress 4.9 มีอะไรใหม่บ้าง

ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา WordPress ได้ออกเวอร์ชั่นใหม่เป็นเวอร์ชั่น WordPress 4.9 ให้ชื่อตามนักดนตรี Jazz ว่า Billy Tipton ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ได้พัฒนาในส่วนของกระบวนการทำงาน (Workflow) และการออกแบบใหม่ (Design) รวมถึงการแก้ปัญหาโค๊ดที่ผิดพลาด (Coding errors)

WordPress 4.9 มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

เวอร์ชั่นนี้ได้พัฒนาในส่วนของ Customizer workflow ในการออกแบบร่างเว็บไซต์ การล็อกป้องกันการเปลี่ยนแปลง การจัดเวลาในการแสดงผลสำหรับการออกแบบและพรีวิวลิงก์ที่จะส่งให้กับลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงาน นอกจากนั้นยังมีในส่วนของ การตรวจสอบความผิดพลาดในการเขียนโค๊ด ไฮไลท์ใน syntax  ต่างๆ รวมถึงยังมีในส่วนของ Gallery Widget และ Text Widget และการพัฒนาในส่วนของการเปลี่ยนธีม (Theme Switching)

พัฒนาในส่วนของขั้นตอนการใช้งาน Customizer (Draft and Schedule Site Design Customizations)

ในส่วนของ Theme Customizer นั้น WordPress ได้ทำการใส่ในส่วนของตัวร่าง (Draft) และการตั้งเวลา (Schedule) สำหรับการออกแบบเว็บไซต์ในหน้านี้ก่อนที่เราจะทำการเผยแพร่เว็บไซต์ของเรา

Draft and Schedule in WordPress 4.9

ด้านล่างของส่วนนี้จะมีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Design Preview Link หรือลิงก์ที่ให้เราก๊อบปี้เพื่อส่งให้กับเพื่อนหรือลูกค้าของเราว่า หน้าตาเว็บไซต์เมื่อทำการทดลองเปลี่ยนแล้วมีหน้าตาอย่างไร เพื่อให้พวกเขาสามารถติ ชมเว็บไซต์ของเราได้

นอกจากนั้นแล้วยังมีฟีเจอร์ Design Locking ที่เราสามารถทำการล็อกการออกแบบในกรณีที่มีผู้ออกแบบ 2 คนขึ้นไปคล้ายกับ Post Locking

และเวลาที่เราไม่อยู่ที่โต๊ะของเราและไม่ได้ทำการบันทึกร่างการออกแบบตัวใหม่ WordPress ก็จะแสดงคำถามว่า เราต้องการจะบันทึกการออกแบบที่ไม่ได้ทำการบันทึกนี้หรือไม่

 

เพิ่มฟีเจอร์สำหรับการเขียนโค๊ด (Coding Enhancement)

Syntax Hilights and Coding Error in WordPress 4.9

WordPress เวอร์ชั่นนี้ช่วยในเรื่องของการโค๊ดดิ้งในส่วนของ Custom CSS และ Custom HTML Widget ที่มีตอน WordPress เวอร์ชั่น 4.8.1 เมื่อเราทำการใส่โค๊ดผิดจะแสดงข้อผิดพลาด (Error) ให้รู้ว่าโค๊ดที่เราพิมพ์ผิดอยู่ในบรรทัดใด ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถแก้ไขโค๊ดได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนั้นแล้วระบบ WordPress ยังทำการสร้างในส่วนของ Sandbox ซึ่งจะมี

การแจ้งเตือนเมื่อทำการบันทึกผิดพลาดเพื่อป้องกันหน้าจอของเว็บไซต์ขาว (White Screen) และยังมีการแจ้งเตือนเมื่อเราทำการแก้ไขโค๊ดในธีมและปลั๊กอินโดยตรงซึ่งจะมีการแจ้งเตือนว่าการแก้ไขในลักษณะนี้อันตรายหากมีการอัพเดทในครั้งถัดไปและจะแนะนำให้เราทำการแบ็คอัพข้อมูลก่อนทำการบันทึก

หากเราแก้ไม่ได้ ให้ดูวิธีการแก้ปัญหาเมื่อ WordPress แสดงผลไม่ถูกต้อง

 

อัพเดทวิตเจ็ตฟีเจอร์ใหม่ๆ (Even More Widget Updates)

Gallery Widget and Text Widget in WordPress 4.9

เวอร์ชั่นนี้จะมีวิตเจ็ตใหม่ในเรื่องของมีเดีย ได้แก่ The New Gallery Widget ซึ่งหมายถึงเราสามารถที่จะเพิ่ม Gallery ของเราผ่านวิตเจ็ตได้แล้ว

สำหรับในส่วนของ Text Widget นั้นจะมีปุ่ม Add Media ให้สำหรับเราทำการเพิ่มรูป วิดีโอ หรือเสียง ลงไป

และฟีเจอร์อีกตัวหนึ่งในส่วนของวิตเจ็ตคือ เราสามารถที่จะใส่ Shortcodes ลงไปใน Text Widget ได้แล้วหลังจากที่รอการพัฒนามาถึง 8 ปีเลยทีเดียว

 

 

พัฒนาในส่วนของการสร้างเว็บไซต์ (Site Building Improvements)

ในอดีตเมื่อเราทำการเปลี่ยนธีม (Switch themes) บางครั้งวิตเจ็ตจะทำการสับเปลี่ยนตำแหน่งจากที่ควรจะเป็น แต่ใน WordPress 4.9 นี้ เราสามารถที่จะยืนยันการเปลี่ยนวิตเจ็ตและเมนูก่อนที่เราจะทำการตัดสินใจที่จะเปลี่ยนธีมของเรา เราสามารถที่จะพรีวิวธีมที่ถูกติดตั้งแล้วหรือดาวน์โหลด ติดตั้ง และพรีวิวธีมใหม่ก็ได้

Theme Switching in WordPress 4.9

 

พัฒนาในส่วนของคำแนะนำเมนุที่ดีขึ้น (Better Menu Instruction)

เพื่อป้องกันการสับสนใจขั้นตอนการเพิ่มเมนูในหน้า Customizer ทาง WordPress ได้ทำการออกแบบกระบวนการสร้างเมนูใหม่ ซึ่งก็อยู่ในเวอร์ชั่นนี้เช่นเดียวกัน

 

ท้ายสุด หากท่านใดสนใจในคอร์สการสร้าง WordPress Theme โดดเด่น ไม่เหมือนใคร สามารถคลิ๊กลิงก์เพื่อดูเนื้อหาและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจ WordPress by Themevilles

WordPress Theme Online Courses