แก้ไข theme wordpress

การใช้งานธีมลูก (Child Theme) ตอนที่ 2

การใช้งานธีมลูกนั้น เราสามารถแก้ไข theme wordpress ได้ใน 3 ลักษณะด้วยกัน ได้แก่

 • การแก้ไขไฟล์ style.css
 • การแก้ไขไฟล์หลัก เช่น header.php, footer.php ต่างๆ
 • การแก้ไขไฟล์ functions.php

อันดับแรกการแก้ไขไฟล์ style.css จากบทความที่แล้ว เมื่อเราทำการแนะนำให้ธีมลูก (Child Theme) ของเราได้รู้จักกับไฟล์ style.css ของธีมหลัก (Parent Theme) แล้ว เราก็สามารถแก้ไขไฟล์ดังกล่าวในธีมลูกได้เป็นปกติ เหมือนกันกับการเขียน CSS บนธีมหลัก (Parent Theme) ได้ทันทีเนื่องจากเมื่อเวลาเวิร์ดเพรส (WordPress) อ่านค่าจะทำการใช้ค่าไฟล์ที่ธีมลูกก่อนทุกครั้งแล้วค่อยไปอ่านธีมหลัก
ในขั้นตอนถัดมาการแก้ไขไฟล์หลัก นั้น เราสามารถสร้างไฟล์เหล่านี้ใหม่โดยให้อยู่ในโฟลเดอร์ของธีมลูกได้ กล่าวคือ ในธีมหลัก (Parent Theme) มีไฟล์ header.php ในธีมลูกก็จะต้องมีไฟล์นี้เช่นเดียวกัน หากเราต้องการแก้ไขในบางส่วนของไฟล์ แนะนำให้ก๊อบปี้จากไฟล์หลักมาใส่แล้วทำการแก้ไขนะจุดนั้นๆ เพียงเท่านี้เราก็จะได้หน้าตาของเวบไซต์เปลี่ยนไปตามที่เราต้องการ

ตัวอย่าง
ธีมหลัก มีไฟล์ stye.css, functions.php, header.php
ธีมลูก ก็ให้มีไฟล์แบบเดียวกัน คือ style.css, functions.php และ header.php เมื่อเราต้องการที่จะแก้ header.php ในธีมหลัก ให้เราแก้ที่ header.php ที่ธีมลูก

การแก้ไขไฟล์ฟังก์ชั่น functions.php

ส่วนที่ยากที่สุดในการแก้ไข theme wordpress คือ การแก้ไขฟังก์ชั่น functions.php นั้น ในไฟล์ฟังก์ชั่นนั้นเราจะต้องทำการแก้ไขด้วยการนำออก (Remove) เมื่อเราไม่ต้องการใช้ฟังก์ชั่นนั้นๆ และนำเข้า (Add) เมื่อเราต้องการใช้งานทุกครั้ง ในไฟล์ functions.php เราสามารถแก้ไขข้อมูลดังต่อไปนี้

  1. ฟีเจอร์ของธีม (Theme features) เช่น กลุ่มฟังก์ชั่น add_theme_support() เช่น
   • post-formats
   • post-thumbnails
   • custom-background
   • custom-header
   • automatic-feed-links

   เราสามารถยกเลิกได้ด้วยการใช้ฟังก์ชั่น remove_theme_support() ตามด้านล่าง

  2. ประเภทของบทความพิเศษและกลุ่มบทความพิเศษ (Custom Post Types and Taxonomies) เราสามารถเอาประเภทบทความพิเศษนี้ออกได้ด้วยการนำออก (Remove) โดยใช้ฟังก์ชั่น remove_action() และเรายังสามารถเพิ่มบทความพิเศษเข้าไปได้ด้วยฟังก์ชั่น add_action() เช่นเดียวกันจากตัวอย่างด้านล่างจะเป็นการลงทะเบียนประเภทของบทความพิเศษ (Custom Post Types) ในธีมหลัก (Parent Theme)

   หากเราไม่ต้องการใช้งานประเภทของบทความพิเศษนั้น ตามตัวอย่างด้านล่าง

   นอกจากที่เราจะนำออก (Remove) ประเภทของบทความพิเศษได้ทั้งหมดแล้ว เรายังสามารถเอาฟีเจอร์เฉพาะบางอย่างออกโดยไม่จำเป็นต้องนำประเภทของบทความพิเศษออกทั้งหมดก็ได้ จากตัวอย่างจะเห็นว่าเราจะนำเฉพาะฟีเจอร์สิ่งที่คัดตอนมา (Excerpt) ออก แล้วนำฟีเจอร์รูปภาพขนาดเล็ก (Thumbnail) ใส่เข้าไปแทนได้ โดยการใช้ฟังก์ชั่น remove_post_type_support() และ add_post_type_support() ตามลำดับ

   ในส่วนของ Taxonomy ก็เช่นเดียวกัน เราสามารถนำออก (Remove) ได้ด้วยฟังก์ชั่น remove_action() ไปที่ฟังก์ชั่น parent_taxonomy()

สำหรับเนื้อหาในส่วนของการใช้งานธีมลูก เราจะเขียนต่อในบทต่อไปนะครับ

 

หมายเหตุ หากต้องการเรียนผ่านคอร์สออนไลน์ สามารถดูได้ที่คอร์ส โมดิฟาย WordPress Theme อย่างไรให้ตรงใจลูกค้า

อ้างอิงเอกสาร How to modify the parent theme behavior within the child theme

 

บทความนี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่?

ให้คะแนนบทความนี้

คะแนนเฉลี่ย 5 / 5. จำนวนโหวต: 4

ยังไม่มีการให้คะแนนบทความนี้ ลงคะแนนได้เลย!

As you found this post useful...

Follow us on social media!

avatar

นายปิ๊ก


ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Themevilles.com เป็นอาจารย์สอน WordPress และ WooCommerce ในเว็บคอร์สออนไลน์ Skilllane และรับทำเว็บไซต์ ทำการตลาดออนไลน์ เช่น SEO, Facebook และ LINE

Line QR Code
สมัครสมาชิกเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร
Get the latest content first.
Read about Privacy Policy.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า